Một bước tiến trên con đường tìm thuốc trị SIDA

23/07/2014 08:06

Hội nghị quốc tế về SIDA hiện đang diễn ra tại Melbourne, Úc, là dịp để giới chuyên gia trình bày những tiến bộ trong lĩnh vực phòng chống SIDA và một trong những tiến bộ đó vừa được giới thiệu tại hội nghị hôm 22/07/2014.


Con đường tìm ra một loại thuốc có thể trị tận gốc virus HIV còn rất dài, nhưng phương pháp chữa trị đang được thử nghiệm này mang lại một vài hy vọng, đó là phương pháp gọi theo tiếng Anh là “kick-and-kill”. Hiện đang được thử nghiệm trên sáu bệnh nhân tình nguyện, phương pháp này nhắm đến việc tống virus SIDA ra khỏi ổ và tiêu diệt nó.

Cho tới nay, nhờ uống thuốc điều trị SIDA, số lượng virus trong máu của bệnh nhân được hạ thấp đến mức không thể dò tìm được, cho nên bệnh nhân có thể sống một cuộc sống gần như bình thường. Tuy không được chữa khỏi, nhưng những người bị nhiễm HIV có thể kéo dài cuộc sống.

Hội nghị quốc tế về SIDA (AIDS) lần thứ 20 hiện đang diễn ra tại Melbourne - REUTERS /Mark Dadswell

Theo một công trình nghiên cứu vừa được đăng tải trong tạp chí y khoa The Lancet của Anh hôm nay nhân hội nghị Melbourne, nhờ việc dùng thuốc điều trị SIDA ngày càng phổ biến mà hàng triệu người trên thế giới đã được cứu sống.

Cụ thể, kể từ khi được sử dụng vào năm 1996, thuốc điều trị SIDA đã giúp bảo toàn được sinh mạng của hơn 19 triệu người, đa số là ở các nước đang phát triển ( 70,3% ).

Thế nhưng, bệnh nhân phải uống thuốc mỗi ngày và các thuốc này thường có rất nhiều phản ứng phụ rất khó chịu. Nếu họ ngưng uống thuốc, số lượng virus trong cơ thể sẽ tăng vọt trong vòng vài tuần và sẽ lại lây nhiễm các tế bào miễn dịch, khiến cho bệnh nhân dễ bị vi trùng xâm nhập, trong đó có những vi trùng có thể gây tử vong.

Cho nên, từ ba năm nay, các nhà nghiên cứu vẫn tìm cách tống con virus SIDA ra khỏi ổ và tiêu diệt các tế bào nơi mà virus đang ẩn náu trong thời gian bệnh nhân uống thuốc điều trị SIDA.

Tại hội nghị Melbourne hôm nay, các nhà nghiên cứu đại học Aarhus ở Đan Mạch đã giới thiệu kết quả thử nghiệm trên 6 bệnh nhân. Những bệnh nhân này vừa uống thuốc điều trị SIDA, vừa uống thuốc điều trị ung thư romidepsine, một loại thuốc có tác dụng làm tăng lượng virus trong máu lên từ 2,1 đến 3,9 lần.

Ở 5 trong số 6 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã có thể dò tìm được virus trở lại. Điều đáng nói là 6 bệnh nhân này không bị những phản ứng phụ đáng kể, ngoài việc hơi bị mệt và thỉnh thoảng buồn nôn.

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, cuộc thử nghiệm nói trên là một bước đi đúng hướng, nhưng con đường còn rất dài và còn rất nhiều chông gai trước khi tìm ra một loại thuốc chữa khỏi hẳn bệnh SIDA.

Thanh Phương (Theo RFI)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video