Moscow chính thức triển khai hệ thống camera nhận diện khuôn mặt

30/09/2017 09:38

Thủ đô Moscow (Nga) đang chính thức triển khai mạng lưới giám sát qua camera an ninh, được kết nối với hệ thống nhận dạng khuôn mặt, giúp theo dõi bọn tội phạm.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt do Công ty NTechLab (Nga) thiết kế, được đưa vào hoạt động thí điểm đầu năm 2017, nhưng đến bây giờ mới được chính thức sử dụng.

Giám đốc Sở Công nghệ Thông tin, ông Artem Ermolaev cho biết, với hệ thống hơn 160.000 camera, 05 ngày thu hình liên tục, sẽ khó điều hướng khối lượng cảnh quay, mất rất nhiều giờ để xem lại. Vì vậy, chương trình thí điểm đã được bắt đầu để giúp sắp xếp lại các video.

Thủ đô Moscow (Nga) đang chính thức triển khai hệ thống nhận dạng khuôn mặt, giúp theo dõi tội phạm
Thủ đô Moscow (Nga) đang chính thức triển khai hệ thống nhận dạng khuôn mặt, giúp theo dõi tội phạm

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt và giám sát toàn thành phố gây lo ngại về hoạt động giám sát liên tục của chính phủ. Tuy nhiên, chỉ 2.000 đến 4.000 máy có thể kích hoạt đồng thời cùng lúc, việc tag từng khuôn mặt vào từng hình trong số hàng triệu giờ video mỗi ngày ghi lại đòi hỏi một sức mạnh máy tính khổng lồ, nên rất khó khả thi.

Do đó, hệ thống đã nhập truy vấn bằng tay. Khi có nhận diện tội phạm và biết chúng đã vào Moscow, cảnh sát sẽ nhập nhận diện này vào hệ thống, kích hoạt camera. Hệ thống sẽ dò tìm vào báo về khi xác định được vị trí tội phạm.

Ông Ermolaev cho biết, khi họ tải hình ảnh tội phạm lên hệ thống, 06 trong số chúng đã bị nhận dạng và bắt ngay ngày hôm sau.

Ông cũng lưu ý, quyền truy cập vào hệ thống được kiểm soát cẩn thận, mọi truy cập đều được lưu lại và không ai có thể truy cập ngoài vùng cho phép, tất cả dữ liệu được giữ bí mật trong hệ thống lưu trữ quốc gia (dung lượng 20 PB).

Việc chính thức triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt đánh dấu một cột mốc quan trọng. Tuy nhiên, nó vẫn còn nhiều hạn chế về phạm vi và khả năng.

Theo ông Ermolaev, 02 thách thức chính hiện nay là làm sao để sử dụng những phân tích từ tất cả các camera, và cần phát triển hệ thống không chỉ nhận diện khuôn mặt mà còn có thể nhận diện vật thể.

Hà Min (dịch từ Tech Crunch)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video