Mong nhìn thấy hành động kiến tạo của tất cả các ban ngành Chính phủ

04/11/2017 15:40

Hội trường Quốc hội những ngày nay nóng lên trước vấn nạn buôn lậu thuốc lá được đại biểu nêu ra. Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương và cũng là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có phiên giải trình trước Quốc hội. Từ lời lý giải của ông Trần Tuấn Anh, vô tình những mảnh ghép của “tảng băng chìm” trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã hiện ra.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đồng thời là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đồng thời là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phát biểu.

Dẫu biết rằng, buôn lậu thuốc lá xảy ra thường xuyên ở các vùng giáp biên giới và tràn ra thị trường, thách thức các lực lượng chức năng. Nhưng nếu ông Trần Tuấn Anh cho rằng, buôn lậu tràn lan là vì: “Có rất nhiều thời gian không thấy bóng dáng lực lượng chuyên ngành trong chống buôn lậu”, thì có vẻ chưa chuẩn xác. Bởi, chỉ tính riêng lực lượng công an, từ đầu năm 2017 đến nay đã liên tục truy bắt, phá đường hàng trăm dây bán thuốc lá lậu và giao cho Cục quản lý thị trường, thuộc Bộ Công Thương xử lý.

Dẫn chứng cụ thể gần đây nhất là ngày 24-10, lực lượng CSGT Q.Thủ Đức, TP.HCM đã bắt xe khách chở 2.000 bao thuốc lá lậu; Ngày 6-10, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế – ma túy, Công an huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã bắt quả tang một ô tô chở 5.000 gói thuốc lá lậu; Ngày 20-5, CSGT tỉnh Tiền Giang đã bắt một xe ô tô chở 1600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu từ Campuchia.

Đó là đơn cử 3 trong số hàng trăm vụ mà lực lượng công an trên khắp mọi miền đất nước truy đuổi, bắt giữ những xe ô tô chở thuốc lá lậu. Còn những chuyên án về buôn lậu thuốc lá, hồ sơ dài ngoằng là chưa tính. Vậy thì, rất không công bằng cho các cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực, không ngại mọi nguy hiểm trong quá trình ngăn chặng, bắt những xe hàng chở hàng nghìn cây thuốc lậu.

Lực lượng Công an ngăn chặn hàng triệu cây thuốc lá lậu tung ra thị trường
Lực lượng Công an ngăn chặn hàng triệu cây thuốc lá lậu tung ra thị trường

Cũng giống như chống gian lận thương mại, cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá luôn đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng. Điều đó cử tri đều biết, nhưng khó chấp nhận khi lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phát biểu: “Khó dẹp buôn lậu thuốc lá. Về cơ chế chính sách, chế tài xử lý các đối tượng buôn lậu chưa đủ mạnh nên có hiện tượng nhờn pháp luật”. Chỉ mỗi buôn lậu thuốc lá mà Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không tìm ra được hướng giải quyết, vậy thì các hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại khác thì quản lý như thế nào?

Nếu ông Trần Tuấn Anh cho rằng, do cơ chế và chính sách chưa đủ mạnh nên buôn lậu thuốc lá tràn lan, vậy thì tại sao trong những năm qua, người dân vẫn không thấy các cơ quan liên quan có kiến nghị, hay đề xuất gì để tăng cơ chế chính sách, chế tài xử lý các đối tượng buôn lậu? Trong khi đó, từ năm 2012, góp ý kiến cho dự thảo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Đại biểu quốc hội Phạm Khánh Phong Lan đã có đề nghị: “Xử lý hình sự buôn lậu thuốc lá”, và đã nhận được rất nhiều sự đồng tình của đại biểu!

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - ông Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Địa phương nào để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài, gây bức xúc thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ”
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – ông Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Địa phương nào để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài, gây bức xúc thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ”

Trong hai năm gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có rất nhiều hành động kiến tạo đem lại nhiều phấn khởi cho doanh nghiệp và người dân cả nước. Thiết nghĩ, các thành viên của Chính phủ cũng phải đẩy mạnh tinh thần kiến tạo của người đứng đầu Chính phủ, áp dụng vào cung cách quản lý. Cử tri cần nhìn thấy những hành động kiến tạo của tất cả các ban ngành của Chính phủ. Khó, thách thức thì tìm cách. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – ông Trương Hòa Bình đã nói rồi: “Địa phương nào để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài, gây bức xúc thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ”. Các đơn vị liên quan nên căn cứ vào đó mà hành động.

Bạn đọc: Thanh Lam

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video