“Món quà… xa xỉ” trong những ngày dành cho Phụ nữ Việt Nam

21/10/2016 08:00

Thật tình, không phải chị em phụ nữ mà chính chúng tôi, những người đàn ông mới thực sự bị xúc phạm bởi vụ việc này, phải không các bạn?

 (Minh họa: Ngọc Diệp0
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Vâng. Nó thực sự là “món quà xa xỉ” bởi sự hiếm và đắt.

Hiếm bởi trong một xã hội văn minh, khó, rất khó kiếm ra một “món quà” như vậy, nhất là nó lại diễn ra trong những ngày trang trọng, đó là Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đắt bởi chắc chắn, cái giá họ phải trả sẽ không hề rẻ, ít nhất là trong cái nhìn của cộng đồng.

Vậy món quà đang nói ở đây là gì vậy? Hình thù nó ra sao?

Xin thưa, đó là một đoạn clip do an ninh Sân bay Nội Bài cung cấp. Sự việc xảy ra vào ngày 18/10, trong đó, hình ảnh hai thanh niên “quây” một nữ tiếp viên hàng không. Một nam thanh niên dùng dụng cụ đập tới tấp vào đầu một cô gái trẻ. Hậu quả, cô gái này choáng váng, có biểu hiện nôn mửa phải đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Đăng Hải – Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội xác nhận một trong hai người xô xát với nhân viên ở sân bay Nội Bài là ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thanh tra của đơn vị này và đã yêu cầu ông Thuấn giải trình.

Nguyên nhân vụ xô xát, cũng thong tin từ báo điện tử Dân trí, chiều 18/10, hành khách T.D.T và Đào Vịnh Thuấn có vé đi chuyến bay VN7256 chặng Hà Nội – TPHCM, nhưng khi máy bay đã đóng cửa để khởi hành, 2 hành khách này vẫn còn ở khu vực cách ly và bị “rớt” chuyến.

Trước tình huống này, nhân viên mặt đất đã hướng dẫn 2 khách trên ra bên ngoài khu vực cách ly, tới quầy check-in số 38 để làm thủ tục đi chuyến bay sau. Sau đó, giữa 2 khách hàng và nữ nhân viên check-in N.L.Q.A đã xảy ra to tiếng, cãi cọ.

Nhân viên N.L.Q.A đã dùng điện thoại di động để chụp ảnh và quay video lúc đang to tiếng. Hai hành khách thấy vậy đề nghị xóa video, nhưng nhân viên N.L.Q.A không xóa nên đã lao tới giằng chiếc điện thoại N.L.Q.A cầm trên tay để xóa hình ảnh. Hai bên giằng co, dẫn tới xô xát.

Giờ đây, sự việc đã được chuyển đến Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài thụ lý giải quyết. Được biết, nếu đơn vị này không ra quyết định khởi tố vụ án mà chuyển hồ sơ thì Cảng vụ sẽ ra quyết định xử phạt theo qui định của ngành Hàng không.

Ông Trần Hoài Phương – Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết: “Hành vi vi phạm của các hành khách này có tình tiết tăng nặng, cùng đó mức phạt cuối cùng sẽ cao hơn nếu xác định rõ người vi phạm là cán bộ công chức Nhà nước và áp dụng các hình thức phạt bổ sung. Chúng tôi sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, mức độ vi phạm và xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, bất kể có là con ông cháu cha”.

Từ câu nói “bất kể có là con ông cháu cha” của ông Phương, có thể là để ám chỉ vị khách có hành vi hành hung trên thuộc thành phần 4 C – “con cháu các cụ”?

Tất nhiên, khi Thủ tướng đã có Công văn yều cầu làm rõ dù có thuộc thành phần 4C thì cũng không thể có chuyện bao che. Ai có lỗi đến đâu (kể cả nhân viên hàng không, nếu hành vi quay video, chụp ảnh là không được phép) sẽ phải chịu hình thức xử lý đến đó. Thậm chí, những người hành hung cô gái có thể bị xử lý hình sự.

Song, dù hình thức xử lý như thế nào thì là một người đàn ông, mình thực sự thấy xấu hổ bởi hành động hung hăng, mang tính côn đồ của các vị khách này.

Dù đúng hay sai, việc hai người đàn ông hành hung một cô gái giữa thanh thiên bạch nhật, lại trùng đúng vào ngày trang trọng dành cho phụ nữ là điều gì đó mang tính sỉ nhục.

Ngạn ngữ Phương Tây có câu “Không được đánh phụ nữ, dù bằng một nhành hoa”. Càng xót xa hơn, một khi họ còn là cán bộ công chức của Thủ đô Hà Nội.

Là người luôn phản đối bạo lực, nhưng trong vụ việc này, mình cũng thấy… tiêng tiếc một điều, đó là cú “vung tay chạm má” và “tung chân quá cao” của “hiệp sĩ Lục Vân Tiên” mặc áo đen trong clip vào đối tượng hành hung cô gái hơi nhẹ bởi họ xứng đáng nhận một “món quà” nặng cân hơn nữa và hành động giải cứu ngay lập tức của “hiệp sĩ áo đen” là rất kịp thời.

Thế nhưng trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc nói: “Nếu trong trường hợp sự việc bị đẩy lên đỉnh điểm và lực lượng an ninh không có mặt kịp thời thì rất có thể nhiều người khác sẽ tham gia vào đánh lộn, thậm chí là xảy ra ẩu đả tại sân bay gây hậu quả rất nghiêm trọng. Vì thế hành động của người đàn ông lao vào đánh trả 2 người hành hung N.L.Q.A xét ở góc độ pháp lý là chưa ổn và có thể bị xử phạt vì hành vi gây mất trật tự nơi công cộng”.

Ơ, sao lại thế nhỉ? Việc “nhiều người tham gia vào đánh lộn”, “ẩu đả tại sân bay gây hậu quả rất nghiêm trọng” chưa thấy xảy ra nhưng nếu chỉ thêm vài cú “vung tay chạm má” nữa thì cô gái không… “Văn Điển CTi” thì cũng “Châu Quỳ thường trú”.

Trở lại với vụ việc đáng xấu hổ trên, không phải chị em phụ nữ mà chính chúng tôi, những người đàn ông mới thực sự bị xúc phạm bởi vụ việc này, phải không các bạn?

Nguyễn Hoàng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video