Mời nguyên Bộ trưởng vào HĐQT, Công ty Đèo Cả nhận lỗi

25/09/2014 16:35

Liên quan đến việc mời nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng tham gia HĐQT không phù hợp với Nghị định 102/NĐ-CP/2007, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Đèo Cả nhận thức sâu sắc đã không xem xét kỹ các khía cạnh của pháp luật, khiến dư luận đánh giá không tốt, dễ suy diễn theo hướng tiêu cực.

Nguyên Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng.

HĐQT công ty này đã thống nhất để ông Hồ Nghĩa Dũng thôi làm thành viên HĐQT độc lập mà chỉ là cố vấn cho dự án hầm Đèo Cả.

Trong thông cáo báo chí, phát ngày 24/9, Công ty Đèo Cả cho biết dự án hầm Đèo Cả được Bộ GTVT đồng ý cho phép lập báo cáo nghiên cứu khả thi từ tháng 3/2001. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về quy mô và kỹ thuật, nguồn vốn đầu tư quá lớn nên không có khả năng thực hiện.

Năm 2010, liên doanh các nhà đầu tư mới đã đề xuất thực hiện dự án này, được Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt tại Quyết định số 2860/QĐ-BGTVT ngày 5/10/2010. Trên cơ sở hồ sơ dự án do Tư vấn Egis Bceom International (Pháp) lập vào tháng 10/2011, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ký Quyết định số 47/QĐ-BGTVT  ngày 6/1/2012 phê  duyệt dự án Đèo Cả theo hình thức BOT và BT.

Ban đầu, để thực hiện thuận lợi, HĐQT Công ty Đèo Cả mời nhiều chuyên gia, người có kinh nghiệm, năng lực vào vai trò cố vấn chuyên môn cho dự án như PGS.TS Trần Chủng, TS Nguyễn Thế Phùng, TS Hoàng Tùng… trong đó có nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng.

Cụ thể, ông Dũng chỉ làm thành viên HĐQT độc lập với vai trò cố vấn cho HĐQT, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho dự án, không tham gia góp vốn, không tham gia công tác điều hành, và không nhận thù lao thành viên HĐQT.

“Công ty Đèo Cả xin nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự việc này”, ông Hồ Minh Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đèo Cả thẳng thắn.

Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả do công ty Đèo Cả làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 15.603 tỷ đồng, có chiều dài hơn 13,4 km qua Đèo Cả và Đèo Cổ Mã, thuộc địa phận 2 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Dự án này được khởi công cuối năm 2012, dự kiến sẽ thông hầm Cổ Mã và tháng 10 tới và hoàn thành  đi vào hoạt động vào năm 2017.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video