+
Aa
-
Mọi hành vi của Trung Quốc đều có tính toán
29/05/2014 07:32

Đó là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Trần Đình Nhã khi trao đổi với phóng viên, chiều 28-5.

– Phải chăng việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hàng chục hải lý về phía đảo Tri Tôn là một bước đi tiếp theo trong kế hoạch của họ?

– Có nhiều khả năng xảy ra. Đây có thể là bước lùi chiến lược. Tôi cho là mọi hành động của phía Trung Quốc đều có tính toán. Nhưng dù thế nào, Việt Nam cũng rất nhất quán trong đường lối đấu tranh với Trung Quốc. Còn việc họ dịch chuyển giàn khoan chỗ này hay chỗ kia, vẫn nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, vẫn gây khó khăn và căng thẳng cho ta.

– Hành vi đâm chìm tàu cá của Việt Nam từ phía Trung Quốc là hết sức ngang ngược và thô bạo. Ông đánh giá thế nào về công tác hỗ trợ ngư dân của ta bám biển sản xuất?

– Đúng là từ trước tới nay, việc hỗ trợ ngư dân chúng ta đã làm, nhưng dường như chưa đủ. Sắp tới đây, chúng ta phải có đề án để hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân, từ việc củng cố lại tàu thuyền cho tới những vấn đề khác… Còn hành vi ngang nhiên đâm tàu cá của Việt Nam giữa ban ngày ban mặt của tàu Trung Quốc thì ta đã lên án. Nhiều người cho rằng, hành vi đó là khủng bố chứ hành xử văn minh không ai làm như thế cả.

Sơ đồ vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981
Sơ đồ vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981

– Trước động thái di chuyển giàn khoan của Trung Quốc, biện pháp đấu tranh tiếp theo của ta có gì thay đổi không, thưa ông?

– Không có gì thay đổi cả, ta vẫn yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Còn có rất nhiều phương án đã được lên kế hoạch rồi, nhưng còn tùy vào thái độ và cách hành xử của Trung Quốc.

– Chúng ta sẽ làm gì tiếp theo nếu phía Trung Quốc vẫn cố tình có thái độ sai trái? 

– Chúng ta vẫn tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế. Chúng ta sẽ có những cấp độ xử lý, tương ứng với từng trường hợp cụ thể. Nếu Trung quốc vẫn khăng khăng giữ lập trường thì phải đưa ra tòa án quốc tế để phân xử.

– Ông có bình luận gì về việc Trung Quốc đưa tàu chiến, tàu rà soát bom mìn vào vùng thềm lục địa Việt Nam? 

– Đó là hành vi uy hiếp đối với lực lượng chấp pháp của Việt Nam, nhằm phô trương sức mạnh quân sự của họ. Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền quân sự cũng có thể đi qua vùng lãnh hải của nước khác, nhưng trong trường hợp này, Trung Quốc cố tình phô trương sức mạnh và đe dọa tàu bè của Việt Nam. Theo luật pháp quốc tế, vũ khí trên tàu phải được che hết, nhưng Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam. Đó là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc.

(Theo An Ninh Thu Đô)

Bài mới
Đọc nhiều