Mối đe dọa cho nền tảng Android ngày càng gia tăng về số lượng và độ phức tạp

16/05/2013 21:45

Ngày 14/05/2013, hãng bảo mật Phần Lan – F-Secure vừa phát hành báo cáo “Mobile Threat Report”, đưa ra cảnh báo về tình trạng gia tăng các mối đe dọa trên di động trong quý I năm 2013. Báo cáo cho thấy các mối đe dọa trên nền tảng Android đang phát triển cả về quy mô lẫn độ phức tạp thông qua các cách thức phát tán mới và mã độc được tạo ra nhằm vào hệ điều hành di động này.

Theo báo cáo, số lượng các mối đe dọa trên di động đã tăng gần 50% chỉ trong 3 tháng đầu của năm 2013, từ 100 lên đến 149 họ và biến thể mã độc. Hơn 91% mối đe dọa nhằm mục tiêu vào nền tảng Android và số còn lại dành cho hệ điều hành lỗi thời là Symbian.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điển hình cho mã độc trên nền tảng Android là Trojan Stels được phát tán thông qua mạng máy tính ma chuyên nghiệp Cutwail giả dạng email gửi đến từ cơ quan thuế vụ. Hoạt động này cho thấy, hệ sinh thái mã độc trên Android đang giống như những gì diễn ra xung quanh hệ điều hành Windows trên máy tính, các dịch vụ mã độc được cung ứng như một loại hàng hóa từ những nhà cung cấp đặc thù theo hướng “chuyên nghiệp hóa”.

Theo F-Secure, phương thức phát tán mã độc qua email đang mở ra nguy cơ lây nhiễm mã độc lớn hơn nhiều cho những người dùng vốn không hay cài đặt ứng dụng mới nhưng thường xuyên kiểm tra email trên thiết bị di động. Mã độc Android còn được sử dụng như một phần trong các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Điển hình là Trojan Perkele lây nhiễm trên Android để phối hợp với các mã độc lừa đảo trên Windows như Zeus để vượt qua hệ thống xác thực hai lớp trên máy tính và trên thiết bị di động.

Ngoài ra, các kẻ tấn công không chỉ nhằm vào mục tiêu tài chính mà còn phục vụ cho các mục đích khác như chính trị hoặc gián điệp. Nhìn chung, Android đang có chung một số phận tương tự nền tảng Windows, trong đó các kẻ phát triển mã độc lợi dụng những kinh nghiệm từ cách tiếp cận với Windows tìm kiếm nhiều cơ hội khai thác trên nền tảng tương đối mới này.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: ComputerWorld)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video