Mổ xẻ máy soi triệu USD lọt 229kg heroin ở Tân Sơn Nhất

04/12/2013 12:25

Chiếc máy soi bị cho là nguyên nhân để “lọt” 229kg ma túy ở Tân Sơn Nhất là mẫu máy Rapiscan Eagle® A10 của OSI Systems.

Mẫu máy soi chiếu Rapiscan Eagle A10 thuộc hệ thống máy soi chiếu Rapiscan Systems do công ty OSI Systems Inc sản xuất đã được Cty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (gọi tắt là TCS) nhập khẩu về từ năm 2011, với giá “khủng” 1,2 triệu USD (tương đương 25 tỉ đồng). Máy soi này có chức năng soi chiếu các hàng hóa chuyên chở bằng đường hàng không có khối lượng lớn bằng container và tấm nâng hàng.

Rapiscan Eagle A10 đã được TSA (Cơ quan an ninh vận tải Mỹ) chấp thuận và phê duyệt đạt tiêu chuẩn của hệ thống kiểm tra hàng hóa hàng không. Mẫu máy được TCS lắp đặt tại kho hàng số 46 đường Hậu Giang, phường 4, quận Tân Bình (sát bên sân bay).

Eagle A10 được trang bị hệ thống chụp X-quang chất lượng cao. Máy soi X-quang của nó được kiểm chứng đủ mạnh để sàng lọc các tấm nâng hàng và container hàng hóa hàng không. Bất cứ hình dạng hàng hóa nào cũng có thể được quét khi đưa qua hệ thống băng tải hoặc máy kéo. 

Máy được trang bị đường hầm kiểm tra lớn, đủ rộng để quét các container và pallets (tấm nâng hàng) vận chuyển hàng hóa hàng không khối lượng lớn. 

Eagle A10 kiểm tra từng phạm vi các loại hàng hóa và dễ dàng kiểm tra các loại hàng hóa đồng nhất và hỗn hợp. Máy có thể kiểm tra sâu phía trong hàng hóa, cung cấp hình ảnh tốt với các tính năng tiêu chuẩn và tùy chọn nâng cao. Nó cũng được giới thiệu là máy quét hàng hóa hàng không thân thiện và đem lại hiệu quả nhất trong các hệ thống máy quét an ninh sân bay hiện nay.

Eagle A10 được sử dụng chủ chốt tại các thị trường: Hàng không, cơ sở hạ tầng quan trọng, hải quan và quốc phòng. Trong ảnh là 229kg ma túy “lọt” qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang gây náo động.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video