Mơ trở lại Hòn Ngọc Viễn Đông, TP.HCM xin hàng loạt “cơ chế đặc thù”

28/06/2016 06:24

Lãnh đạo TP.HCM đã gửi hàng loạt kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc giữa Thủ tướng với lãnh đạo UBND TP.HCM ngày 27/6.

Mơ trở lại Hòn Ngọc Viễn Đông, TP.HCM xin hàng loạt “cơ chế đặc thù”
Mơ trở lại Hòn Ngọc Viễn Đông, TP.HCM xin hàng loạt “cơ chế đặc thù”

Được ban hành văn bản pháp quy

20 năm trước, Đề án phát triển TP.HCM trở thành Đặc khu kinh tế đã không thành hiện thực vì chưa có một cơ chế đủ mạnh. Đến nay, hội nhập kinh tế sâu rộng đã một lần nữa khiến lãnh đạo TP.HCM trăn trở xin Trung ương cho thành phố cơ chế đặc thù để phát triển xứng tầm.

TP.HCM kiến nghị được phân cấp mạnh cho thành phố thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh một số ngành – lĩnh vực cho phù hợp với đặc thù hoặc để cụ thể hóa các quy định của Trung ương sát với thực tế địa phương. Trong đó:

Thí điểm quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức, chế độ đãi ngộ. Thành lập cơ quan chuyên môn, tham mưu giúp việc cho UBND. Quy định một số khoản thu, khoản chi, chi phí và lệ phí phù hợp: phí xăng dầu, phí môi trường, phí sử dụng bất động sản và chuyển nhượng bất động sản…

Quy định về các hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị; quy định mức xử phạt, trình tự, thủ tục xử phạt.

Cho phép UBND TP.HCM phân cấp cho UBND quận, huyện thực hiện kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án dỡ nhà hư hỏng nặng…

Cho phép Chủ tịch UBND TP.HCM được ủy quyền cho thành viên UBND thành phố tham gia các vụ kiện hành chính; cho phép lãnh đạo các cơ quan tổ chức bị kiện được ủy quyền trực tiếp cho cá nhân có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ tham gia vụ việc với tư cách người được ủy quyền…

Được giữ lại nguồn vốn từ cổ phần hóa doanh nghiệp

Một số cơ chế đặc thù TP.HCM muốn Chính phủ tạo điều kiện cho thành phố phát huy các tiềm lực tài chính để phát triển. Trong đó, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giữ nguyên tỷ lệ 23% để lại cho ngân sách như hiện nay kể từ năm 2017 và ổn định trong 10 năm.

Cấp lại cho thành phố 8-12% trong tổng thu các khoản thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 10 năm.

Cho phép thành phố nghiên cứu phụ thu thuế đối với một số ngành, lĩnh vực và nguồn thu này không phải điều tiết về Trung ương và không đưa vào tính cân đối ngân sách đầu thời kỳ ổn định.

Thành phố được phép thu tiền sử dụng đất do các cơ quan thuộc Trung ương quản lý và phân chia tỷ lệ thành phố được hưởng là 50%. Ngân sách thành phố được hưởng 50% phần thu lợi nhuận sau thuế sau khi trích lập quỹ của các doanh nghiệp Nhà nước.

Giữ nguyên cơ chế thưởng vượt thu từ số tăng thu ngân sách cho Trung ương, cụ thể ngân sách Trung ương bổ sung cho thành phố 70% số tăng thu ngân sách Trung ương so với dự toán đã được giao.

Thành phố được trích Quỹ dự trữ tài chính phù hợp với nhu cầu thành phố và hoàn trả từ 3 – 5 năm.

Thành phố giữ lại nguồn vốn từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và thoái vốn tại các doanh nghiệp do UBND làm chủ sở hữu.

Chấp thuận cho Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) là đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM đề nghị Chính phủ thưởng vượt thu 10.001 tỷ đồng, trong đó thưởng vượt thu trên 899 tỷ đồng.

Thực hiện mô hình cơ quan hành chính đặc thù đối với Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được lãnh đạo TP.HCM quan tâm khi thành phố mong muốn được thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, trực thuộc UBND.

Bên cạnh đó, cho phép thành phố thành lập phòng Pháp chế tại các Sở ngành cấp tỉnh; được chủ động tự quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư; Cho phép công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) ứng tiền 17.200 tỷ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Cảng Hiệp Phước.

(Theo Bizlive)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video