Mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam – Thái Lan

10/07/2009 18:03

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ngày 10/7/2009 Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Thái Lan tại Trụ sở Chính phủ.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón chính thức Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch

Tham dự Hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng nhiều quan chức cao cấp đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam; về phía Thái Lan có Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cùng nhiều quan chức cao cấp khác của Thái Lan. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Duy Hưng và Đại sứ Thái Lan được bổ nhiệm tại Việt Nam Pisanu Chanvitan cũng tham dự Hội đàm.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Đoàn Đại biểu Chính phủ Thái Lan sang thăm chính thức Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mong muốn Thái Lan tiếp tục phát triển và phát huy vai trò tích cực ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva bày tỏ vui mừng được đến thăm chính thức Việt Nam; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; đánh giá cao uy tín và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định quyết tâm làm sâu sắc và đưa quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước ngày càng mở rộng và hiệu quả trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng nhất trí mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-kỹ thuật và du lịch; khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phát triển nguồn nhân lực, kết nối mạng giao thông giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tiến hành rà soát nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; giao cho các Bộ, ngành hai bên phối hợp nghiên cứu đổi mới việc tổ chức Phiên họp chung giữa Nội các hai nước; đồng ý sớm tổ chức cuộc họp Tiểu ban Hỗn hợp về hợp tác thương mại. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tiếp tục tiến hành tuần tra chung trên biển; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, các loại tội phạm xuyên quốc gia,…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva

Hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vững mạnh, có vai trò xứng đáng ở khu vực và trên thế giới; tăng cường hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả các hợp tác trong tiểu vùng Mê Công (GMS, Hành lang Đông-Tây, ACMECS, Mê Công – Nhật Bản, Mê Công -Mỹ…).

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác với nhau và với các nước lưu vực sông Mê Công trong việc khai thác và bảo vệ nguồn nước sông Mê Công nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng và lâu dài của tất cả các nước thượng nguồn và hạ nguồn, vì sự phát triển bền vững chung trong tiểu vùng.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo phía Việt Nam đã dành cho Đoàn Đại biểu Chính phủ Thái Lan và đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Abhisit Vejjajivavà Đoàn Đại biểu Chính phủ Thái Lan./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video