Mở rộng phạm vi hoàn thuế VAT cho người nước ngoài

08/04/2014 11:02

Phạm vi hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ không chỉ thực hiện ở sân bay Nội Bài hay Tân Sơn Nhất mà mở rộng thêm nhiều sân bay và cảng biển khác. Ngoài ra, số lượng ngân hàng tham gia làm đại lý thí điểm hoàn thuế cũng sẽ mở rộng không hạn chế thay vì chỉ hai ngân hàng thương mại như trước đó.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Đây là một trong những điểm đáng lưu ý trong Dự thảo thông tư thực hiện việc thí điểm hoàn thuế VAT đối với hàng hóa người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh vừa được Bộ Tài chính đưa ra.

Theo đó, ngoài hai cửa khẩu quốc tế là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, thông tư mới của Bộ Tài chính có đề xuất thêm hai cửa khẩu là Đà Nẵng và Cam Ranh. Đặc biệt, cửa khẩu cảng biển quốc tế cũng được Bộ Tài chính đưa vào trong phạm vi điều chỉnh của dự thảo. Những nội dung này đang được Bộ Tài chính báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Một điểm đáng chú ý khác của dự thảo là việc không hạn chế số lượng ngân hàng tham gia làm đại lý thí điểm hoàn thuế. Hiện tại, số lượng này được thông tư 58/2012/TT-BTC khống chế là hai ngân hàng, trong đó một ngân hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất và một tại sân bay Nội Bài.

Để tạo điều kiện hơn cho người nước ngoài, dự thảo mới đề xuất bỏ yêu cầu về địa điểm kinh doanh với các doanh nghiệp tham gia bán hàng thí điểm. Theo thông tư hiện tại, doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu có trụ sở chính, chi nhánh, đại lý tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ở các trung tâm làng nghề thủ công mỹ nghệ trong điểm đến của các tuyến lữ hành du lịch. Tuy nhiên, những điểm này đã được dự thảo giảm bớt trong những quy định bắt buộc.

Cũng theo dự thảo, quy định về hàng hóa được hoàn thuế VAT cũng mở rộng hơn với tăng gấp đôi thời gian đối với các hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế.

Theo quy định hiện hành, một trong những yêu cầu về hàng hóa là “hàng hóa mua tại Việt Nam có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trở về nước.” Tuy nhiên, trong dự thảo mới đưa ra, Bộ Tài chính cho biết, thời gian trên sẽ được giãn lên 60 ngày.

Trước đó, việc thí điểm hoàn thuế VAT đối với hàng hóa của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh đã chính thức thực hiện từ 1/7/2012 và dự tính kết thúc vào 30/6/2014. Theo đó, số tiền VAT người nước ngoài được hoàn bằng 85% tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa đủ điều kiện, 15% còn lại là phí dịch vụ hoàn thuế ngân hàng thương mại được hưởng.

Thống kê của Tổng cục Hải quan từ 1/7/2012 đến 28/2/2014 cho thấy, đã có 8.628 lượt người nước ngoài được hoàn thuế VAT, với trị giá hàng hóa được hoàn thuế là trên 425 tỷ đồng, tương đương với số tiền thuế VAT đã hoàn là 32,9 tỷ đồng.

(Theo Vietnam+)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video