Mở rộng EAS với ASEAN là trung tâm

30/10/2010 15:18

Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) chính thức mời Nga và Hoa Kỳ tham gia EAS trên cơ sở tôn trọng các mục tiêu, nguyên tắc, thể thức, ưu tiên của EAS và ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN.

Lãnh đạo các nước dự EAS
Lãnh đạo các nước dự EAS

Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 5 (EAS) diễn ra tại Hà Nội hôm nay, 30/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ.

Ngoài ra, Hội nghị lần này còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga và Mỹ, đại diện cho Tổng thống Nga và Mỹ, với tư cách là Khách mời đặc biệt của Chủ tịch Hội nghị, tham gia phát biểu ở cuối phiên họp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng 5 năm qua, tiến trình Cấp cao Đông Á với ASEAN là trung tâm, đã có được những bước phát triển năng động, góp phần quan trọng thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chiến lược và tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa các nước tham gia, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Nhân kỷ niệm 5 năm EAS, các nhà lãnh đạo khẳng định lại mục tiêu, nguyên tắc của EAS và đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 5 năm thành lập Cấp cao Đông Á, trong đó khẳng định tiếp tục củng cố và tăng cường đối thoại, đề ra phương hướng và ưu tiên phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trên 5 lĩnh vực ưu tiên là giáo dục, tài chính, năng lượng, đối phó thiên tai và phòng chống cúm gia cầm sẽ tiếp tục được thúc đẩy theo hướng thực chất và hiệu quả hơn…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 5
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 5

Các nước EAS cũng nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành các nghiên cứu khả thi về việc thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA) song song với Khuôn khổ Hợp tác Kinh tế Toàn diện Đông Á (CEPEA) và giao các quan chức nghiên cứu trình Lãnh đạo các khuyến nghị cụ thể.

Các nhà lãnh đạo EAS trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc phối hợp và tham vấn để chuẩn bị cho sự tham gia và đóng góp của Chủ tịch ASEAN tại Cấp cao G-20 sắp tới tại Seoul, Hàn Quốc, tình hình Bán đảo Triều Tiên, vấn đề an ninh hạt nhân toàn cầu…

Các nhà lãnh đạo nhất trí với vai trò ngày càng gia tăng của EAS trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác ở khu vực, trong thời gian tới, EAS cần đẩy mạnh hơn nữa đối thoại và hợp tác về các vấn đề chính trị-kinh tế có tầm chiến lược rộng lớn nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.

Mời Nga và Hoa Kỳ tham gia Cấp cao Đông Á
Mời Nga và Hoa Kỳ tham gia Cấp cao Đông Á

Mời Nga và Hoa Kỳ tham gia Cấp cao Đông Á

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về vấn đề mở rộng Cấp cao Đông Á và về cấu trúc khu vực đang định hình.

Hội nghị ủng hộ quan điểm của ASEAN về xây dựng cấu trúc khu vực trên cơ sở phát huy các diễn đàn hợp tác hiện có ở khu vực và bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN.

Xét nguyện vọng và khả năng tham gia đóng góp xây dựng của Nga và Hoa Kỳ cũng như trên cơ sở tính chất mở và thu nạp của Diễn đàn, Hội nghị đã quyết định chính thức mời Nga và Hoa Kỳ tham gia vào Cấp cao Đông Á bắt đầu năm 2011. Việc tham gia của 2 nước này vào EAS sẽ dựa trên cơ sở tôn trọng các mục tiêu, nguyên tắc, thể thức, ưu tiên của EAS và ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN.

Sau khi quyết định chính thức, Hội nghị đã mời Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Hoa kỳ, khách mời đặc biệt của Chủ tịch Hội nghị tham dự phần hai phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị, đã chính thức thông báo quyết định của Lãnh đạo Cấp cao Đông Á mời Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á bắt đầu từ lần thứ 6 năm 2011.

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị đã thông qua Tuyên bố của Chủ tịch về Kết quả và các quyết định quan trọng của Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 5.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video