Mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác với các nước láng giềng

16/08/2007 10:00

Trong những ngày này, dư luận trong khu vực tiếp tục hướng sự chú ý tới chuyến thăm 5 nước ASEAN của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với những nhận định tích cực là chuyến thăm mở ra những cơ hội tăng cường, thúc đẩy sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam với các nước láng giềng.Theo hãng tin Brudirect, Quốc vương Brunei đã đánh giá cao những thành quả Việt Nam đạt được trong quá trình cải cách, mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác thương mại và cả những lĩnh vực khác giữa hai nước Brunei – Việt Nam trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Brunei
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Brunei

Theo Quốc vương Brunei, sự lớn mạnh hiện tại của Việt Nam trong khu vực ASEAN cho phép Việt Nam ‘’không chỉ đối mặt với thế giới hiện đại mà còn tham gia vào các vấn đề cũng như ảnh hưởng tới chiều hướng của thế giới hiện đại đó’’. Quốc vương khẳng định: “Đây là sự đóng góp rõ ràng nhất của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với các chính sách trong khu vực’’.

Quốc vương Brunei cho hay, Brunei rất vinh dự được tổ chức Hội nghị Bộ trưởng khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN năm 1995. Hai nước đã trở thành đối tác thân thiện và vững mạnh trong khu vực. Quốc vương nói rằng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thể hiện sự tích cực và quyết tâm để thực thi những ‘’cải cách táo bạo’’.

‘’Việt Nam không chỉ có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, mà còn thu hút được sự chú ý của giới đầu tư khắp thế giới’’, ông nhấn mạnh. ‘’Chính những thành tựu ấy đã góp phần để Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC lần thứ 14 cũng như trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới’’.

Quốc vương Brunei khẳng định, Brunei sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ vào sự tăng trưởng của Việt Nam thông qua giáo dục và đào tạo. “Chúng tôi cũng rất vui mừng đón tiếp người dân Việt Nam tới đây làm việc và góp phần vào sự phát triển của chúng tôi’’.

Đài BBC đêm 15/8 phát bài phản ánh chuyến thăm Myanmar của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và việc các đại diện của hai nước ký các hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí.

Theo BBC, việc hợp tác khai thác và phân chia sản phẩm dầu khí giữa Việt Nam và Myanmar có thể được xem là biểu hiện nâng tầm quan hệ kinh tế lên mức mới so với những thỏa thuận hợp tác về nông, lâm, ngư nghiệp mà hai nước đã ký kết trước đây.

Số liệu thống kê cho biết thương mại song phương Việt Nam – Myanmar đạt khoảng 75 triệu USD trong tài khóa 2006-2007, trong khi một năm trước đó mới ở mức khoảng 55 triệu USD. Với chuyến thăm lần này của Thủ tướng Việt Nam, hai bên hy vọng nâng tổng kim ngạch mậu dịch song phương lên mức 100 triệu USD trong tài khóa mới. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Myanmar chủ yếu gồm dược phẩm, phân bón, hóa chất nguyên vật liệu may mặc và xây dựng trong khi Việt Nam nhập khẩu từ nước này gỗ, đậu nành và một số mặt hàng thủy sản.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video