Mở hướng đi mới cho ngành Chăn nuôi

22/05/2014 15:06

Phát triển việc sử dụng đệm lót sinh học, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để xử lý môi trường chăn nuôi với chi phí thấp chính là giải pháp hiệu quả đã mở ra hướng đi mới mang tính bền vững cho ngành Chăn nuôi cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Vũ Đại Thắng tại Hội nghị. Ảnh: Từ Lương

Ngày 22/5 tại Hà Nam, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết kinh nghiệm và kết quả sau 3 năm áp dụng mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi (2011-2013).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến dự.

Theo Cục Chăn nuôi, tính đến tháng 11/2013, cả nước đã có 40/63 tỉnh, thành phố áp dụng mô hình dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, trong đó có 752 trang trại, 61.449 hộ gia đình với tổng diện tích 5,47 triệu m2 đệm lót sinh học (trong đó diện tích đệm lót sinh học chăn nuôi lợn là 70.000m2 và chăn nuôi gia cầm là 5,4 triệu m2).

Trong cả nước, Hà Nam và Bắc Giang là 2 tỉnh dẫn đầu việc ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi; ở miền Trung, Quảng Nam và Thanh Hóa đã có 14.000m2; phía Nam là các tỉnh Hậu Giang (2.558m2), Vĩnh Long (6.000m2), Tiền Giang (6.000m2)…

Ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi đã thể hiện ưu thế vượt trội khi giảm chi phí sản xuất nhờ tiết kiệm nhân công (do không phải tắm cho vật nuôi, không phải rửa chuồng) và giảm thiểu tiêu tốn thức ăn, chấm dứt tình trạng mâu thuẫn giữa các hộ dân vì ảnh hưởng của mùi chất thải trong môi trường.

Công nghệ chăn nuôi mới này đang phát triển nhanh, nhất là ở các tỉnh phía Bắc vì nó đơn giản, không tốn nhiều tiền mua nguyên liệu để làm đệm lót (như mùn cưa, trấu, vỏ bào, bã mía…). Chăn nuôi theo cách này góp phần tăng sức đề kháng cho lợn, tăng chất lượng thịt và trọng lượng của lợn.

Sau 3 năm triển khai (2011-2013), tại tỉnh Hà Nam (tỉnh đi đầu áp dụng), nếu năm 2010 chỉ có 15 hộ dân với 250m2 chuồng trại ứng dụng công nghệ này thì đến hết năm 2013 đã có 3.012  hộ dân áp dụng với diện tích 45.000m2.

Việc đẩy mạnh sử dụng đệm lót sinh học tại Hà Nam đã chấm dứt được bệnh tai xanh, tăng mạnh số đàn lợn, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi, giảm thiểu bệnh dịch, bảo vệ môi trường sống, khắc phục được những ảnh hưởng từ tập quán chăn nuôi truyền thống, nhờ đó, phát triển toàn diện ngành Nông nghiệp ở địa phương.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đã hướng dẫn hộ chăn nuôi ứng dụng nuôi lợn bằng đệm lót sinh học, qua đó, các địa phương khác có thể học tập và áp dụng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thử nghiệm nhằm hoàn thiện quy trình tạo ra đệm lót sinh học trong chăn nuôi; sớm tổng kết thực tiễn xung quanh thiết kế chuồng trại theo hướng chọn ra những thiết kế ưu việt theo yêu cầu chống nóng, mật độ, độ bền đệm lót; nghiên cứu triển khai đồng bộ các mô hình cung cấp men vi sinh sử dụng trong chuồng nuôi để người nông dân dễ dàng tiếp cận khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cần xác định hiệu quả kinh tế của mô hình này để nông hộ đạt hiệu quả cao nhất.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video