Mở cửa chào đón Jack Ma không ràng buộc: Chúng ta đang vô tư bán đi dân tộc mình

07/11/2017 18:21

Tỉ phú Jack Ma khẳng định: “Alibaba sang Việt Nam mục tiêu đầu tiên không phải để làm ăn mà để hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân phát triển kinh tế, làm ăn tốt ở nội địa rồi vươn ra cạnh tranh với thế giới”. Liệu bạn tin bao nhiêu phần trăm trong cái lý do mang tính tốt đẹp và cao thượng đó, bởi có một điều luôn đúng: trên đời chả có thứ gì là miễn phí. Jack Ma là một người kinh doanh giỏi, chắc chắn ông ta sẽ không chấp nhận giao dịch nào thiệt thòi cho mình.

Bạn có biết vì sao Jack Ma thành công sau hơn 30 lần thất bại? Đó chính là ông quyết định khởi nghiệp với “giai nhân” của đời mình: Mạng Internet, “cái gì cũng có trên internet, tất cả mọi thứ luôn” là câu nói thay đổi cuộc đời Jack Ma.

Một phát ngôn ấn tượng của Jack Ma
Một phát ngôn ấn tượng của Jack Ma

Chính Jack Ma đã chia sẻ, bản thân ông không quá am hiểu về công nghệ, nhưng cái Jack Ma không nói rằng ông là người có đầu óc tính toán và khả năng kiên trì. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao suốt 3 năm trời Alibaba luôn đạt doanh số âm nhưng Jack Ma vẫn kiên trì cung cấp miễn phí hầu hết các công cụ cho người dùng, đồng thời đưa ra những chức năng đánh giá, xếp hạng để làm tăng độ tin cậy của nhà cung cấp trên trang web điện tử thương mại của mình?

Xin thưa rằng, không ai cho không ai bất cứ cái gì, việc chịu thiệt suốt 3 năm đã đem đến cho Alibaba một kho dữ liệu thông tin của người dùng ở Trung Quốc, đặc biệt là các nhu cầu của doanh nghiệp trong nước. Chính nhờ vậy, trang điện tử thương mại này đã tự trang bị cho mình những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dùng và doanh nghiệp lúc bấy giờ. Như việc có lượng hàng hóa rất phong phú với số lượng lớn. Đó là những hàng hóa mà thậm chí các công ty khó có thể mua được ở bên ngoài. Vì vậy, họ phải lên Alibaba.com để tìm kiếm.

Hơn nữa, thông qua Alibaba, mỗi thành viên có thể tìm thấy thông tin về công ty, hàng hoá mình cần. Sau khi đạt được những thoả thuận về hàng hoá, dịch vụ Alibaba sẽ cung cấp các dịch vụ giúp các công ty giao dịch “offline” với nhau. Chẳng hạn, các nhà sản xuất máy ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Anh sử dụng Alibaba để tìm kiếm các nhà cung cấp rẻ ở Trung Quốc mà không phải đến tận nơi. Việc sử dụng Alibaba.com cũng giúp các doanh nghiệp không cần gặp mặt nhau trực tiếp, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là chi phí cực thấp. Alibaba.com trở thành một đơn vị trung gian quan trọng. Đây là một điều tuyệt vời từ nhu cầu của các doanh nghiệp mà các sàn thương mại điện tử lúc bấy giờ không thể có được.

Chính nhờ việc tận dụng lợi thế từ kho thông tin thu thập được qua các dịch vụ miễn phí của mình mà tới năm 2003, sau khi Alibaba.com trở thành điểm đến của mọi DN nước ngoài khi tìm kiếm hàng Trung Quốc, Jack Ma đã tiếp tục tung ra 1688.com, một trang TMĐT giống với Alibaba.com nhưng chuyên phục vụ trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau.

Sự thành công tiền đề từ việc thu thập dữ liệu đã khiến Alibaba phát triển mạnh thành một tập đoàn với 5 công ty nổi tiếng: Alibaba.com: Website thương mại quốc tế phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Đào Bảo – Đối thủ chính của eBay ở Trung Quốc về đấu giá trực tuyến. Hiện tại Đào Bảo đã có trên 65% thị trường đấu giá; Yahoo! Trung Quốc – Dịch vụ tìm kiếm trực tuyến của Trung Quốc; Chi Phó Bảo – Đối thủ chính của PayPal về thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc; Phần mềm A Lý – Hoạt động từ tháng 1 năm 2007, Alisoft cung cấp các dịch vụ web cho thị trường các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Nikkei, tình thế của Alibaba, Tencent, Baidu ở Trung Quốc có thể so sánh với quyền lực của Microsoft và hệ điều hành Windows vào những năm 1990. Ngày nay, Alibaba đã trở nên độc chiếm, chuyên quyền – gấp 10 lần Microsoft ngày trước”, một nhà đầu tư nói.

Quá thành công ở thị trường trong nước, Jack Ma không giấu được tham vọng thâu tóm cả thế giới của mình khi tuyên bố, biến Alibaba thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2036, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản vào năm 2036.

Không phải tự nhiên mà Jack Ma có thể tự tin tham vọng như vậy, bởi chính vị tỷ phú này thừa nhận, tâm điểm để tiếp cận thời đại công nghệ là dữ liệu. Ông dự đoán các kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu sẽ trở nên cực kỳ giá trị. “Thế giới sẽ là dữ liệu. Tôi nghĩ đây mới chỉ là khởi đầu cho thời đại dữ liệu“, Jack Ma chia sẻ. Trong khi đó, doanh nghiệp của Jack Ma nắm giữ số lượng dữ liệu vô cùng lớn của khách hàng, nhiều người truy cập vào trang web của công ty Alibaba vài lần mỗi ngày. Chính điều này đã giúp ông tự tin muốn nắm cả thế giới trong tay.

Để đạt được điều đó tham vọng bá chủ đã ngấm sâu vào máu của quốc gia này, Jack Ma đã tiến hành thu mua hàng loạt các nền thương mại điện tử trên thế giới. Như năm 2015, Alibaba đã rót hơn 1 tỷ USD vào startup Paytm của Ấn Độ thông qua công ty con Ant Financial, cộng thêm đó là một khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD vào Snapdeal của nước này. Hiện nay Paytm cũng đã có chỗ đứng của mình trong thị trường bán lẻ trực tuyến và thanh toán qua điện thoại tại Ấn Độ, và dưới sự “dẫn dắt” của Alibaba, Paytm hoàn toàn có khả năng nâng cao vị thế của mình tại thời điểm mà ở Ấn chưa có được dịch vụ thanh toán điện tử nào được gọi là “hàng đầu”.

Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã chi 1 tỷ USD để mua lại Lazada
Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã chi 1 tỷ USD để mua lại Lazada

Tiếp đến, năm 2017 Jack Ma quyết định đổ 1 tỷ USD vào Lazada. Thông tin này đã gây sốc cho toàn bộ ngành thương mại điện tử của Đông Nam Á, khi một số người cho rằng, một sàn thương mại điện tử đang thuộc hạng top 1 lại có thể dễ dàng bán mình rồi bị “thâu tóm” một cách nhanh chóng như vậy. Chưa kể, sự xuất hiện của “kẻ chi phối” lần này lại là một ông lớn đã quá nổi tiếng, đó là Alibaba. Nhiều người cho rằng, sự tham gia của Alibaba lần này thông qua Lazada sẽ làm nên cuộc cách mạng có thể làm thay đổi lại toàn bộ ngành thương mại điện tử của khu vực Đông Nam Á, hay cũng như của chính Việt Nam.

Tham vọng của Jack Ma đã vươn vòi ra tận toàn khu vực Đông Nam Á, thì Việt Nam nếu cứ hào hứng chào đón theo kiểu quỳ lạy của một bạn trẻ nào đó trong buổi giao lưu giữa sinh viên Việt Nam với Jack Ma ngày hôm qua thì cũng sẽ dễ dàng trở thành miếng bánh cho gã khổng lồ Alibaba nuốt chửng.

Đằng sau những chuyến đi của Jack Ma là gì? Tất nhiên phải là lợi ích khổng lồ. Một trong những tham vọng của Jack Ma là thị trường thanh toán trực tuyến của Việt Nam. Alipay của Jack Ma sẽ kí kết hợp tác với NAPAS – Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam. Hợp tác được với NAPAS, cánh cửa cho Jack Ma bước vào thanh toán trực tuyến ở Việt Nam được mở toang. Lợi ích thì không phải bàn cãi nữa. Nhưng thử nghĩ xem, khi một người Trung Quốc nắm được toàn bộ dữ liệu tài chính của người Việt, thì sẽ ra sao?

Ngoài việc xâm chiếm lãnh thổ của chúng ta ngoài biển Đông, còn trong nước thì âm thầm thâu tóm hàng loạt các doanh nghiệp Việt, hiện nay còn không giấu tham vọng trong lĩnh vực tài chính, “xương sống của đất nước” thì tương lai Việt Nam sẽ ra sao? Xin nhắc lại một lần nữa, Jack Ma đã rất thành công từ việc “ăn cắp” thông tin của người dùng để xây dựng nên đế chế hùng mạnh của mình, thì chẳng có gì ngạc nhiên nếu toàn bộ thông tin của người Việt Nam ta nằm trong lòng bàn tay nếu Alibaba và Alipay vào Việt Nam. Đó là chưa muốn nói đến, hiện nay trong tay Jack Ma đã có không ít dữ liệu của người Việt nên mới quyết định thâm nhập vào thị trường của Việt Nam.

Những nguy cơ đã được cảnh báo, nhưng chẳng lẽ trong thời đại mở cửa kinh tế chúng ta lại đóng cửa không chơi với “nó”. Việc yêu cầu không hợp tác, tẩy chay khi chính Jack Ma cũng mang lại cho Việt Nam không ít cơ hội từ việc đầu tư này là một suy nghĩ thiển cẩn. Chính trong hoàn cảnh này, chúng ta càng phải cần có một quy chế ràng buộc để nó vừa có lợi cho ta lại vừa phải chịu sự ràng buộc của pháp luật Việt Nam.

Thật chua chát thừa nhận, việc Jack Ma chọn Việt Nam là do quy định về chế độ bảo mật thông tin cá nhân của nước ta con quá lỏng lẻo, khiến doanh nghiệp nước ngoài có thể tự do khai thác thông tin và sử dụng nó một cách công khai. Chính vì vậy, nếu muốn chào đón Jack Ma chúng ta cần phải yêu cầu họ đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam để xác định được tư cách pháp nhân, để khi có vấn đề nào đó xảy ra, chúng ta sẽ có đủ cơ sở pháp lý để kiện họ ra tòa cũng như bắt buộc họ phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu đặt máy chủ ở Việt Nam là hết sức cần thiết, bởi thông tin của người dùng của ta cũng sẽ được đặt trong sự bảo vệ của chính nước mình. Khi doanh nghiệp nước ngoài như Alibaba muốn vào Việt Nam thu thập thông tin họ sẽ bị chịu quản lý bởi 2 tầng pháp luật là quốc tế và quốc gia sở tại. Chính vì vậy, thông tin cá nhân của người dùng sẽ được đảm bảo và an ninh kinh tế cũng được giữ vững, đây chính là điều kiện tiên quyết, là bước chuẩn bị để chúng ta chào đón doanh nghiệp nước ngoài.

Mới đây, tại Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam có quy định: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...”, đây là một sự tiến bộ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp lý của Việt Nam. Điều luật này cấp thiết phải được áp dụng sớm để chúng ta sẵn sàng bảo vệ mình trong cuộc hợp tác với anh bạn láng giềng có truyền thống xâm lược này.

Việc mở rộng hợp tác quốc tế là điều đáng hoan nghênh, thế nhưng cứ hừng hực chào đón mà không có một chế tài nào ràng buộc, thì viêc “mất nước” chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Theo Facebook Thu An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video