Mig-31 Nga tập chống không kích tại biển Barents

26/02/2015 18:28

Phi đội máy bay đánh chặn MiG-31 FoxHound của quân khu trung tâm Nga vừa bắt đầu diễn tập các bài phản ứng nhanh với các cuộc không kích bằng tên lửa trên biển Barents, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào hôm 26-2.

“Các bài diễn tập chiến thuật của phi đội chiến đấu cơ đánh chặn MiG-31 vừa diễn ra tại căn cứ Sokol, ở vùng Perm. Trong những ngày tới, 2 tổ đội máy bay này sẽ được triển khai trở lại sân bay Monchegorsk. Những chuyến bay đánh chặn tên lửa và máy bay quân địch sẽ được diễn ra tại đây”, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố.

Chiến đấu cơ MiG-31

Cũng theo tuyên bố này, các phi công sẽ tập trận đến ngày 6-3, sử dụng cả các tên lửa không đối không.

Vào hôm 24-2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi quốc gia ở Bắc Cực.

Học thuyết quân sự mới của Nga, kí bởi Tổng thống Putin vào tháng 12-2014, đã lần đầu tiên khẳng định việc bảo vệ những quyền lợi quốc gia của Nga tại Bắc Cực là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga trong thời kì hoà bình.

Khu vực Bắc Cực, bao gồm cả biển Barents, từ lâu đã trở thành nơi tranh chấp của nhiều quốc gia do những tài nguyên thiên nhiên và đường giao thông tiềm năng mới. Điều này có được là nhờ việc băng tại Bắc Cực đang tan dần khiến cho việc khai thác tài nguyên trở nên dễ dàng hơn và mở ra được nhiều tuyến đường mới.

Vào năm 2010, sau 40 năm thương thuyết giữa Nga và Na-Uy, lãnh đạo 2 nước lúc đó là Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Na-Uy Jens Stoltenberg đã thống nhất được với một đường biên giới chung tại biển Barents, mở ra một khu vực rộng lớn nhiều tài nguyên, nhưng chưa từng được cho phép khai thác do tranh chấp trong nhiều năm qua.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video