Miếng dán hoạt hình Trung Quốc chứa chất độc gây ung thư và vô sinh ở trẻ em

19/11/2015 15:49

Màu sắc bắt mắt, hình dáng đa dạng và giá chỉ từ 3000 – 5000 đồng, những đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc này là tác nhân khiến bé gái dậy thì sớm.

Màu sắc bắt mắt, hình dáng đa dạng và giá chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng, những đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc này là tác nhân khiến bé gái dậy thì sớm và nguyên nhân gây vô sinh ở bé trai về sau, đặc biệt là gây nguy cơ ung thư ở trẻ.

Trong một báo cáo mới đây từ hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh châu Âu EU, những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc này đã bị thu hồi hoàn toàn khỏi thị trường Na Uy, lý do là vì chúng chứa những chất gây tổn hại đến cơ quan sinh sản, thậm chí là có thể gây ung thư. Đáng sợ hơn, trên thị trường của Việt Nam, những miếng dán tương tự cũng đang được bày bán rất nhiều và chúng là một trong những thứ đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ.

Chương trình Chuyển động 24h, số phát sóng ngày 16/11 vừa qua đã thực hiện phóng sự để làm rõ mối nguy hiểm đến từ loại đồ chơi ẩn chứa những nguy cơ khó lường này.

Theo đó, hiện nay trên thị trường đồ chơi Việt Nam, những miếng dán hoạt hình này được bán khá phổ biến. Màu sắc bắt mắt, hình dáng đa dạng và giá chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng, những đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc này luôn thu hút ánh nhìn của nhiều bé gái. Nhiều em thường sử dụng tiền tiêu vặt được ba mẹ cho để mua món đồ chơi yêu thích này, trong khi đó, nhiều phụ huynh cho biết không thể quản lý được việc các con mua những hình dán này bởi chúng được bày bán khắp nơi, kể cả trong trường học.

Với màu sắc bắt mắt, hình dáng đa dạng và giá rẻ, những miếng dán hoạt hình trở thành đồ chơi yêu thích của trẻ em - (Ảnh cắt từ clip).
Với màu sắc bắt mắt, hình dáng đa dạng và giá rẻ, những miếng dán hoạt hình trở thành đồ chơi yêu thích của trẻ em – (Ảnh cắt từ clip).
Những miếng dán này được bày bán khá phổ biến, thậm chí cả trong trường học - (Ảnh cắt từ clip).
Những miếng dán này được bày bán khá phổ biến, thậm chí cả trong trường học – (Ảnh cắt từ clip).

Chưa có kiểm nghiệm nào để biết những miếng dán này có nguy cơ độc hại gì nhưng mới đây, hệ thống cảnh báo RAPEX từ Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo và đưa loại đồ chơi này vào danh sách cực kì nguy hiểm bởi chúng chứa những chất độc hại, đặc biệt là DEHP, DINP với nồng độ vượt mức cho phép. Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, qua đường miệng và cả đường hô hấp.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Thúy (Trưởng khoa Thận – Máu – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM) cho biết: “Chất này có nhiều khả năng là tác nhân gây ra dậy thì sớm ở các trẻ em nữ. Còn với các trẻ em nam thì sự hiện diện của chất này làm giảm sự bài tiết những hoóc môn tăng trưởng, có thể gây ra vô sinh về sau”.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Thúy (Trưởng khoa Thận - Máu - Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM) cảnh báo về sự nguy hiểm của miếng dán Trung Quốc - (Ảnh cắt từ clip)
Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Thúy (Trưởng khoa Thận – Máu – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM) cảnh báo về sự nguy hiểm của miếng dán Trung Quốc – (Ảnh cắt từ clip)

Ngoài những tác động trên, các chất độc hại này còn gây ung thư, ảnh hưởng tới chức năng các cơ quan khác như gan và thận. Vì thế, phụ huynh nên kiểm tra kĩ xuất xứ và thành phần những đồ chơi này trước khi quyết định để trẻ tiếp xúc với chúng.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM