Mc Phan Anh: Tôi không biết trước kịch bản

31/05/2016 10:00

Sau một ngày giữ im lặng giữa lúc dư luận tranh cãi dữ dội về chương trình 60 phút mở, MC Phan Anh đã quyết định nói rõ một số vấn đề mà ‘chỉ người trong cuộc’ mới rõ.

MC Phan Anh, 60 phút mở, Tạ Bích Loan, VTV
MC Phan Anh trong chương trình 60 phút mở

Mc Phan Anh: Tôi không biết trước kịch bản

Những ngày qua, chương trình 60 phút mở: Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì phát sóng trên kênh VTV1 với sự tham gia của người dẫn chương trình – nhà báo Tạ Bích Loan, MC Phan Anh, các khách mời nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo Hồng Thanh Quang… đang dấy lên những ý kiến trái chiều.

Trong suốt hôm qua 30.5, cũng là thời điểm dân mạng tranh luận sôi nổi nhất, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với MC Phan Anh nhưng không thành. Anh chỉ trả lời ngắn gọn: “60 phút đã khép lại, mình đang đưa gia đình đi nghỉ hè! Những điều mình muốn nói thì đã chia sẻ…”.

Tuy nhiên, đến hôm nay, trước làn sóng mạnh mẽ của cộng đồng mạng, MC Phan Anh đã quyết định chia sẻ trên trang cá nhân những điều có thể nói là “chỉ người trong cuộc” mới rõ.

MC của Vietnam Idol cho biết: “Tôi được biên tập mời đến để tham gia trò chuyện về chủ đề mạng xã hội. Tất cả những gì tôi biết là như vậy, và tôi không nhận được kịch bản nào. Anh Hoàng Minh Trí nói các khách mời đã được gửi kịch bản thì đây là chia sẻ của anh Trí mà thôi”.

Theo MC Phan Anh, các khách mời cùng MC có tranh thủ cà phê, gặp nhau trước lúc ghi hình, trò chuyện ngoài lề rất vui vẻ và được nhắn nhủ rằng phải tranh luận rôm rả. Tất cả đều cười và nhất trí. Chương trình diễn ra trong khoảng 2 tiếng và được biên tập, cắt gọt cho phù hợp với thời lượng phát sóng. Và sau khi kết thúc, mọi người đều nói cười và chụp hình cùng nhau, cùng khán giả.

Trước những ý kiến cho rằng người dẫn chương trình – nhà báo Tạ Bích Loan cố tình “dồn ép” MC Phan Anh, anh cho rằng: “Chị Tạ Bích Loan là người tôi hâm mộ từ lâu. Tôi quý chị và tôi tin chị cũng mến mình. Còn trong chương trình, tôi nghĩ chuyện nào đi chuyện đó, và tôi hoàn toàn không cảm thấy giận dữ gì. Chị có hỏi tôi: “Em thấy điều gì nhạy cảm, không tốt cho em thì nói nhé”. Tôi đáp: “Không ạ! Em chia sẻ những điều mình nghĩ. Đúng hay sai là do quan điểm của mọi người”… Sau đó về, chúng tôi trở thành bạn trên Facebook, nói chuyện rất thoải mái, và chị còn nhắn bữa nào tham gia các chương trình khác”.

Về nhà báo Hồng Thanh Quang, người cũng được cho là đã “dồn ép” MC Phan Anh trong chương trình, Phan Anh cho biết đó cũng là người đã đưa cho anh nhiều góp ý thiết thực trong nghề nghiệp. “Khi chương trình diễn ra, đúng là tôi có bất ngờ nhưng tôi tôn trọng luận điểm của anh ấy. Gần cuối cuộc tranh luận, anh có nói: “Tôi tin Phan Anh và rất tán thành một ý, việc khi nào chúng ta còn chia sẻ, nói nhiều về những chuyện tiêu cực đấy là chuyện bình thường. Đến khi, có một việc tích cực mà mọi người bị shock, phải chia sẻ ầm ầm, đó mới là lo ngại, đáng báo động”.

Nhà báo Hồng Thanh Quang và MC Tạ Bích Loan
Nhà báo Hồng Thanh Quang và MC Tạ Bích Loan

Phan Anh cho biết khi chương trình phát sóng trên VTV1 vào tối thứ 6 (27.5), anh không xem mà chỉ thấy vài người có nhắn lại. Đến khi chương trình phát lại trên VTV6 vào tối thứ 7, anh đăng tấm hình trên Facebook hỏi mọi người có xem không và nhận được phản hồi nhiều hơn nhưng chủ yếu là một bộ phận dân mạng vào thóa mạ. “Cho đến sáng nay, tôi thức dậy thì choáng váng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng”, Phan Anh chia sẻ.

Anh cũng gửi lời cảm ơn những người bạn đã “không im lặng”. “Có chia sẻ ấm lòng đến mức khóe mắt mình cay. Nhưng xin đừng khoác lên mình tấm áo quá rộng. Mình thực hiện quyền bình thường của một công dân, mình chỉ mong con cháu chúng ta được sống trong một môi trường sạch! Và người với người, sống để yêu nhau. Tuy nhiên yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ”, Phan Anh nói thêm.

Nhiếp ảnh gia Na Sơn: ‘Nhiều ý kiến của Phan Anh không được phát sóng’

vtv-dau-to-300516

Ở một thời điểm khác, nhiếp ảnh gia Na Sơn, người đã thừa nhận biết MC Phan Anh mười mấy năm trước, đồng thời cũng có mặt tại trường quay hôm đó với tư cách khách mời, đã có một chia sẻ tiết lộ những tình tiết bị cắt bỏ trong chương trình “60 phút mở: Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì” như sau:

“Tối qua tới giờ trên mạng nóng vụ “VTV đấu tố” MC Phan Anh. Là người trong cuộc và cũng là người ủng hộ quan điểm của bạn ấy mình có vài lời ntn:

. Clip phát trên tv là biên tập, cắt cúp rất nhiều từ cuộc nói chuyện, tranh luận hơn 2 tiếng cho vừa khung 60 phút của họ. Có những thứ rất hay đáng nhẽ nên cho vào để cân bằng. Ví dụ như Phan Anh nói: “Tôi phải tin VTC chứ vì đó là nguồn tin chính thống, đài TH nhà nước cũng như mọi người tin vào cái phóng sự… quét rau của VTV vậy…”.

. Ở hiện trường thì Phan Anh không hề bị lép vế chút nào mặc dù việc sắp xếp của chương trình để bạn ấy “đối mặt” với sự chỉ trích từ đầu. Mình chỉ được vào khoảng 30p cuối nên “hộ giá” không được nhiều. Quan điểm của mình là ủng hộ bạn ấy và ủng hộ chia sẻ trên mạng.

. Mình biết Phan Anh mười mấy năm trước và quí bạn ấy nhưng đến giờ thì thực sự nể Phan Anh vì bản lĩnh, sự chính trực.

. Cuối cùng, chúng ta hãy “đừng im lặng” và ” share có ý thức” khi tham gia mạng xã hội. Vậy thôi! Quan tâm gì đến việc “thể hiện quyền lực” “khẳng định bản thân”… phỏng ạ?! Đấy là việc của hội nghiên cứu.

P.S: Hơi tiếc là chương trình phát không có 1 câu tâm đắc của mình. Mình dẫn lại ý của cụ Fukuoka trong “Cuộc cách mạng 1 cọng rơm” là nếu cây lúa khoẻ thì bản thân nó sẽ đánh bại cây cỏ có hại. Thông tin cũng vậy, nếu các thông tin chính thống đều tốt, minh bạch thì tự chúng sẽ đẩy được thông tin có hại. Cho nên chúng ta hãy cứ để các thông tin tự do cùng nhau cạnh tranh, không cần (và không thể) ngăn cấm làm gì.”

Trước nhiều ý kiến chỉ trích người dẫn chương trình – nhà báo Tạ Bích Loan đã cố tình “ép”, không khác gì “đấu tố”, MC Phan Anh, nhiếp ảnh gia Na Sơn nhìn nhận: “Không có đấu tố gì cả. Đây là chương trình tranh luận, ở Việt Nam chưa có, hoặc có ít những chương trình như vậy. Còn mọi người xem chương trình nước ngoài, các diễn giả và MC tranh luận với nhau, thậm chí tấn công quan điểm rất mạnh để các bên được nói tiếng nói của mình, người xem có thể rút ra từ đấy, chứ không phải bên nào đúng, bên nào sai cả. Tất cả đều thẳng thắn với nhau. Tiếc là thời lượng hơi ngắn, mọi người nói nhiều ý hay mà không đưa lên được hết”.

“Trong chương trình, chị Tạ Bích Loan, anh Hồng Thanh Quang và mọi người đều có ý kiến riêng, có vị thế, vai trò riêng của mình. Họ nói lên tiếng nói của họ thôi. Như Phan Anh cũng vừa chia sẻ trên facebook, mọi người ở bên ngoài đều chơi với nhau, chứ không ai tấn công ai cả”, nhiếp ảnh gia Na Sơn cho hay.

Theo anh, vấn đề ở đây là do cách dàn dựng của VTV. “Cách dàn dựng chương trình của VTV bị lệch, nếu cân bằng giữa mọi ý kiến, để Phan Anh nói nhiều hơn sẽ tốt hơn”, nhiếp ảnh gia này nhìn nhận.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM