Máy sấy khô tay tự động chứa nhiều vi khuẩn hơn giấy vệ sinh

27/11/2014 05:00

Theo một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, máy sấy khô tay ở các nhà vệ sinh công cộng có khả năng lan truyền nhiều vi khuẩn hơn là giấy vệ sinh.

Kết quả đăng trên tạp chí Hospital Infection vào hôm 20/11 và tới đây, nó sẽ được công bố tại hội nghị quốc tế của Hiệp hội phòng chống nhiễm khuẩn ở Lyon, Pháp.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu người Anh đã đặt một loại vi khuẩn không có hại lên tay của các tình nguyện viên để mô phỏng cho bàn tay chưa được rửa sạch. Sau đó, họ dùng máy sấy tự động và cả giấy vệ sinh để lau khô tay.

Cuối cùng, các nhà điều tra tiến hàng đo số lượng vi khuẩn trên tay và phát hiện ra rằng, tay được làm khô bằng máy chứa nhiều vi khuẩn hơn so với tay làm sạch bằng giấy vệ sinh.

Cụ thế, lượng vi khuẩn ở xung quanh máy làm khô tay jet-air nhiều gấp 4,5 lần trên máy warm-air và gấp 27 lần trên giấy vệ sinh.

Ông Mark Wilcox của ĐH Leeds và nhóm nghiên cứu cho biết vi khuẩn trong không khí xung quanh máy sấy tay tồn tại trong thời gian dài hơn. 48% số vi khuẩn được phát hiện trong vòng 5 phút sau khi sử dụng, và sau tận 15 phút thì vẫn phát hiện thấy vi khuẩn.

Ông Wilcox cho biết: “khi bạn dùng máy sấy tay ở nhà vệ sinh công cộng, bạn có thể bị lây nhiễm những loại vi khuẩn từ những người dùng trước đó”.

“Phát hiện này vô cùng quan trọng trong việc phát hiện ra con đường lây lan vi khuẩn, nhất là những loại chứa mầm bệnh nghiêm trọng”.

Để bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn, bạn nên rửa tay vào những thời điểm dưới đây:

– Trước, trong và sau khi nấu ăn.

– Trước khi ăn.

– Trước và sau khi chăm sóc người bệnh.

– Trước và sau khi lau rửa vết thương.

– Sau khi đi vệ sinh.

– Sau khi tiếp xúc với động vật.

– Rửa tay bằng xà phòng, sau đó xả lại với nước là biện pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ được vi khuẩn.

– Trong trường hợp không có xà phòng và nước thì mới tính đến biện pháp sử dụng dung dịch nước rửa tay khô chứa tối thiểu 60% cồn. Dung dịch nước rửa tay khô có thể nhanh chóng diệt được vi khuẩn, nhưng đối với một số vết bẩn như dầu mỡ thì nó không thể làm sạch được.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của tạp chí Health của Mỹ. Nó được mua lại bởi Time Inc vào năm 1991. Là tạp chí uy tín chuyên về sức khỏe, những chế độ ăn uống, cách đối phó với các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM