Máy bay Việt Nam có thể nhận từng ‘hạ’ hàng chục F-22

08/06/2018 11:00

Sau khi Mỹ cho biết đang cân nhắc cung cấp máy bay huấn luyện cho Việt Nam thì hầu như mọi ý kiến đều cho rằng đối tượng là chiếc T-38 Talon.
Máy bay huấn luyện siêu âm T-38 Talon chính là một biến thể của chiếc tiêm kích F-5 Tiger nổi tiếng, nó được đánh giá rất cao ở khả năng vận động linh hoạt trong không chiến quần vòng cự ly ngắn.

Hiện nay T-38 Talon vẫn được tin dùng trong công tác đào tạo phi công cho cả Không quân lẫn Hải quân Hoa Kỳ, đặc biệt còn được sử dụng trong khóa huấn luyện nâng cao thường được biết đến dưới tên gọi Top Gun.

May bay Viet Nam co the nhan tung 'ha' hang chuc F-22
Máy bay huấn luyện T-38 Talon song hành cùng F-22 Raptor

Đối tượng huấn luyện cùng T-38 Talon rất đa dạng, bao gồm tất cả các loại chiến đấu cơ tối tân hiện nay của Mỹ như F-15, F-16, F/A-18 và cả tiêm kích tàng hình F-22.

T-38 Talon dĩ nhiên không phải là đối thủ của các loại tiêm kích trên khi không chiến ngoài tầm nhìn, nhưng khi đối đầu ở cự ly ngắn và lắp các thiết bị giả lập phóng tên lửa thì nó đủ sức chiến đấu ngang ngửa.

Thêm một điều cần nhấn mạnh nữa đó là cầm lái chiếc T-38 Talon đều là những phi công lão luyện của Mỹ, cho nên học viên điều khiển F-15/16/18 và cả F-22 chưa chắc đã là đối thủ của họ.

Kết quả đối đầu trong luyện tập giữa T-38 Talon và các dòng tiêm kích tối tân trên chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải cảm thấy vô cùng sửng sốt.

May bay Viet Nam co the nhan tung 'ha' hang chuc F-22
“Chiến công” được sơn trên một chiếc T-38 Talon

Những hình ảnh sơn trên máy bay cho biết 3 tiêm kích F-16 cùng 12 chiếc F-22 (1 chiếc bị thương cùng 11 chiếc bị bắn hạ) đã bị T-38 Talon tiêu diệt trong không chiến cự ly gần.

May bay Viet Nam co the nhan tung 'ha' hang chuc F-22
“Chiến công” của một chiếc T-38 Talon khác

Còn theo bức ảnh trên, “nạn nhân” của chiếc T-38 này bao gồm tới 2 tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon, 2 tiêm kích hạng nặng F-15 Eagle, cùng 13 tiêm kích tàng hình F-22 Raptor (7 chiếc bị tiêu diệt và 6 chiếc bị thương).

Thành tích trên đã giải thích vì sao sau khoảng thời gian rất dài từ thập niên 1960 tới nay mà T-38 vẫn được tin dùng trong công tác huấn luyện của Không quân và Hải quân Mỹ.

Nhờ khả năng cơ động tuyệt vời của mình, T-38 Talon hoàn toàn đảm đương được vai trò tiêm kích hạng nhẹ nếu người sử dụng có ý định hoán cải nó.

Phương án nâng cấp tốt nhất hiện nay cho T-38 Talon chính là hiện đại hóa nó theo cấu hình F-5S/T Super Tiger mà Không quân Thái Lan và Singapore đã tiến hành.

May bay Viet Nam co the nhan tung 'ha' hang chuc F-22
Tiêm kích F-5S Super Tiger của Không quân Singapore

Nếu Mỹ quyết định viện trợ cho Việt Nam dòng máy bay này thì nó sẽ trở thành sự bổ sung rất kịp lúc.

Hiện nay những “cánh én bạc” MiG-21 đều đã “nhận sổ hưu”, khiến cho nhiệm vụ tuần tra không phận phải tạm thời giao cho Su-22.

“Đôi cánh ma thuật” Su-22 nguyên gốc là cường kích đối đất, độ linh hoạt của nó chẳng thể nào bằng dòng MiG, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc mà nó đành phải “gồng mình” làm nhiệm vụ.

Chính vì vậy nếu được bổ sung T-38 Talon, vai trò của nó bên cạnh đào tạo phi công thì còn có thể sử dụng để làm thay nhiệm vụ của Su-22, đây thực sự là sự bổ sung rất đáng quý đối với Không quân Việt Nam trong giai đoạn quá độ.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video