Máy bay ‘Ngày tận thế’ Mỹ gãy cánh đuôi ngay sau khi bảo dưỡng

13/02/2019 14:05

Va chạm với tường nhà chứa khu bảo dưỡng khiến chiếc E-6B gãy cánh đuôi đứng, gây thiệt hại ước tính nhiều triệu USD.

Cánh đuôi chiếc E-6B va vào tường nhà chứa. Ảnh: Twitter.
Cánh đuôi chiếc E-6B va vào tường nhà chứa. Ảnh: Twitter.

“Cánh đuôi của một máy bay chỉ huy E-6B Mercury đã va vào tường nhà chứa khi nó được kéo ra ngoài sau quá trình bảo dưỡng hồi giữa tuần trước và bị hư hại nghiêm trọng. Một người có mặt trên phi cơ khi xảy ra sự cố nhưng không bị thương”, Military Times dẫn lời thiếu tá Travis Callaghan, phát ngôn viên hải quân Mỹ, hôm qua cho biết.

Hình ảnh trên Twitter cho thấy cánh đuôi đứng của chiếc E-6B vướng vào tường nhà chứa và gần như bị gãy rời khỏi thân. Sự cố xảy ra có thể do chiếc phi cơ mang biệt danh “Máy bay Ngày tận thế” này đã không đi qua khoảng trống được chuẩn bị sẵn ở nhà chứa nên bị vướng vào gờ tường. Hiện chưa rõ sự cố có gây ảnh hưởng tới kết cấu chung của khung vỏ phi cơ hay không.

Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ xếp sự cố này vào Nhóm A, đồng nghĩa với việc thiệt hại trên mức hai triệu USD. Lầu Năm Góc đang mở cuộc điều tra, chưa cho biết phương án khắc phục hư hỏng trên chiếc E-6B.

Gốc cánh đuôi bị gãy rời khỏi thân máy bay. Ảnh: Twitter.
Gốc cánh đuôi bị gãy rời khỏi thân máy bay. Ảnh: Twitter.

E-6 Mercury là một trong những loại phi cơ quan trọng nhất của quân đội Mỹ, vừa là trạm duy trì liên lạc, vừa là trung tâm chỉ huy phản công độc lập khi nước này bị tấn công hạt nhân phủ đầu. Vai trò quan trọng khiến nó được coi là một trong hai loại máy bay “Ngày tận thế” của Washington, bên cạnh phi cơ sở chỉ huy trên không cỡ lớn E-4 Nightwatch.

Phiên bản E-6B được trang bị tổ hợp liên lạc vô tuyến siêu cao tần, có khả năng khai hỏa tên lửa đạn đạo trong các hầm chứa từ xa. Tổ bay thường gồm 22 người trong các nhiệm vụ chỉ huy trên không, trong đó có một đô đốc hoặc sĩ quan cấp tướng.

Quân đội Mỹ duy trì ít nhất một chiếc E-6B thường xuyên trực chiến trên không ở mọi thời điểm. Chúng bay vòng tròn trên biển ở tốc độ thấp nhất trong thời gian tới 10 giờ.

(Theo VnExpress)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video