+
Aa
-
Máy bay MH17 có thể bị chiến đấu cơ Ukraine bắn rơi
25/04/2016 15:18

Một giả thuyết mới về tai nạn của máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines vừa xuất hiện cho rằng máy bay này có thể đã bị một máy bay quân sự của Ukraine bắn rơi.

Ảnh minh họa: Dailymail
Máy bay MH17 có thể bị chiến đấu cơ Ukraine bắn rơi

Chiếc Boeing 777 chở khách mang số hiệu MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine hôm 17/7/2014 khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Nhiều giả thuyết, cáo buộc đã được đưa ra sau tai nạn thảm khốc này, trong đó có cáo buộc máy bay bị lực lượng ly khai ở Ukraine bắn rơi, trong khi nhiều ý kiến lại cho rằng quân đội chính phủ đã bắn hạ bằng tên lửa đất đối không.

Tuy nhiên, đài BBC của Anh được cho là chuẩn bị phát sóng một phim tư liệu theo hướng điều tra máy bay MH17 có thể đã bị một máy bay chiến đấu bắn rơi. Chương trình dự kiến phát sóng vào 9 giờ tối ngày 3/5 theo giờ địa phương với tiêu đề “Ai đã bắn rơi MH17?”.

Chương trình sẽ bao gồm phỏng vấn những nhân chứng nói rằng đã nhìn thấy máy bay bị một chiến đấu cơ bắn hạ.

Một phóng viên điều tra giàu kinh nghiệm của Đức, Billy Six, đã phỏng vấn 100 nhân chứng, trong đó, có 7 người khẳng định đã thấy ít nhất một chiến đấu cơ trên bầu trời vào thời điểm MH17 gặp nạn.

Một nhân chứng có tên Natasha Beronina nói rằng: “Đó là mùa hè, thời điểm thu hoạch. Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Ban đầu chúng tôi nghĩ chúng tôi nhìn thấy khói đen và 2 chiếc máy bay. Một chiếc bay thẳng đi, còn chiếc còn lại bay quay trở lại hướng nó bay tới khi tiếng nổ phát ra”. Một nhân chứng khác nói rằng đã nhìn thấy tên lửa phóng đi từ một máy bay trước khi một tiếng nổ lớn phát ra.

Truyền thông Nga trong khi đó đưa tin, người nhấn nút phóng tên lửa bắn rơi MH17 là Đại úy Vladislav Voloshin, đóng quân tại một sân bay quân sự ở miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, Voloshin đã phủ nhận cáo buộc này.

Gần 2 năm sau thảm họa MH17, thủ phạm cũng như động cơ của vụ bắn rơi máy bay này vẫn là một bí ẩn khi các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau. Trong một diễn biến liên quan khác, hồi đầu tháng này, cảnh sát Ukraine đã bắt giữ một nghi phạm vì cho rằng liên quan vụ ám sát hụt chuyên gia chính trong cuộc điều tra máy bay MH17 bị bắn rơi.

(Theo Dân Trí)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều