Máy bay không người lái bí ẩn xuất hiện trên nhà máy hạt nhân của Pháp

31/10/2014 11:31

Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động khi phát hiện một máy bay không người lái lạ xuất hiện trên bầu trời của một vài nhà máy hạt nhân miền tây nam nước đất nước, Bộ Nội vụ Pháp cho hay.Chiếc máy bay không người lái (UAV) này đã xuất hiện ở vùng trời phía trên 7 nhà máy của công ty EDF trong từ ngày 5 đến ngày 20-10. Không có thiệt hại nào xảy ra sau sự việc này.

“Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Các biện pháp thích hợp sẽ được thực hiện nhằm xác định rõ nguồn gốc của những chiếc UAV này và làm vô hiệu chúng”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói với đài France Radio.

Chiếc UAV bí ẩn đã xuất hiện nhiều lần tại các nhà máy hạt nhân của Pháp
Chiếc UAV bí ẩn đã xuất hiện nhiều lần tại các nhà máy hạt nhân của Pháp

Chiếc UAV này đã vi phạm nghiệm trọng quy định về việc tiếp cận nhà máy hạt nhân. Theo quy định, các khí cụ bay không được bay ở độ cao dưới 1.000 mét và trong vòng bán kính 5.000 mét tính từ nhà máy.

Chính các nhà máy cũng đã gửi thư phàn nàn lên chính quyền địa phương và đề nghị khởi động một cuộc điều tra độc lập.

Pháp là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn năng lượng hạt nhân với 58 lò phản ứng ở 19 khu riêng biệt và đều nằm dưới sự chỉ đạo của chính phủ.

Sự xuất hiện của chiếc UAV này có thể sẽ làm căng thẳng thêm cuộc tranh cãi của những nhà hoạt động chống hạt nhân với chính phủ Pháp.

Đầu năm nay, thành viên của chiến dịch chống hạt nhân, Greenpeace được cho là đã đột nhập vào nhà máy ở gần biên giới với Đức, tuy nhiên tất cả họ đều phủ nhận cáo buộc này.

Ông Yannick Rousselet, lãnh đạo của chiến dịch vì môi trường này, đã khẳng định, cho dù họ có thực hiện bất kì hành động nào, thì nó cũng sẽ đều có trách nhiệm với cộng đồng.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video