Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ chuẩn bị triển khai trên toàn cầu

03/08/2015 13:33

Phi đội 10 máy bay F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đã có năng lực tác chiến sơ bộ, đây là một cột mốc phát triển, cho thấy chương trình F-35 đã đi vào quỹ đạo.

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 3 tháng 8 dẫn trang mạng cơ quan tin tức của Quân đội Mỹ ngày 31 tháng 7 đăng bài viết “Phi đội F-35B đã làm tốt công tác chuẩn bị cho triển khai toàn cầu”.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

Theo bài viết, ngày 31 tháng 7, lực lượng Thủy quân lục chiến tuyên bố, một phi đội gồm 10 máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35B Lightning II đã làm tốt chuẩn bị cho triển khai toàn cầu.

Thứ trưởng Quốc phòng Phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Mỹ, ông Frank Kendall ngày 31 tháng 7 cho biết, lực lượng Thủy quân lục chiến tuyên bố phi đội F-35B của họ đã có năng lực tác chiến sơ bộ, điều này “đánh dấu chương trình máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35B chào đón một cột mốc quan trọng trên phương diện phát triển tiếp theo”.

Theo Frank Kendall: “Quyết định liên quan được đưa ra sau khi kiểm tra toàn diện trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Việc kiểm tra này đã đánh giá năng lực của lực lượng Thủy quân lục chiến trong triển khai loại hệ thống vũ khí phức tạp này trong môi trường tác chiến.

Thành tựu này là minh chứng cho những nỗ lực và ủng hộ không mệt mỏi đối với lực lượng Thủy quân lục chiến cùng với công tác của đội ngũ công nghiệp và Văn phòng kế hoạch liên hợp F-35”.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ hạ cánh thẳng đứng trên đường băng tàu sân bay

Ông Frank Kendall còn nói: “Thành tựu này cho thấy, chương trình F-35 đã đi lên quỹ đạo đúng đắn, nó sẽ đem lại sức chiến đấu thế hệ thứ năm quan trọng cho các quân chủng của Mỹ và các đối tác quốc tế của Mỹ.

Thành tựu này còn nhắc nhở chúng ta, trong tình hình chúng ta không ngừng giảm có hiệu quả chi phí của chương trình này, chúng ta còn phải tiếp tục nỗ lực, đem lại năng lực tác chiến toàn diện cần thiết cho quân đội và các đối tác của chúng ta”.

Lực lượng Thủy quân lục chiến ngày 31 tháng 7 ra thông cáo báo chí cho biết, phi đội tấn công chiến đấu 121 của lực lượng Thủy quân lục chiến đóng ở Yuma, bang Arizona sẽ là phi đội máy bay chiến đấu F-35 trong biên chế đầu tiên trong lịch sử quân sự.

Trước đó, phi đội này đã được kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong 5 ngày, kiểm tra kết thúc vào ngày 17 tháng 7.

Thông cáo báo chí còn cho biết, máy bay chiến đấu F-35 đại diện cho tương lai bay chiến thuật của lực lượng Thủy quân lục chiến, nó cuối cùng sẽ thay thế 3 loại máy bay cũ: máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier, máy bay chiến đấu A-18 Hornet và máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler.

Đặc tả cụm máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

Trang mạng “The Stars and Stripes” Mỹ ngày 31 tháng 7 đăng bài viết “Máy bay chiến đấu F-35 chịu đủ phê phán sẽ đi vào hoạt động” cho hay, ngày 31 tháng 7, lực lượng Thủy quân lục chiến tuyên bố, lô máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 có thể đưa vào tác chiến, điều này đánh dấu loại máy bay chiến đấu công nghệ cao này đã có một cột mốc.

Loại máy bay chiến đấu này trải qua nhiều năm nghiên cứu phát triển và được gọi là chương trình mua sắm đắt đỏ nhất trong lịch sử của Lầu Năm Góc.

Lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết, một phi đội máy bay chiến đấu F-35B ở bang Arizona vào đầu tháng này đã được kiểm tra 5 ngày, đã chuẩn bị tốt để đưa vào hoạt động.

Loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này được miêu tả là máy tính bay. Lầu Năm Góc và rất nhiều nghị sĩ đều thừa nhận nó đại diện cho tương lai của tác chiến đường không.

Nhưng, việc nghiên cứu phát triển nó trải qua 14 năm, tiêu tốn gần 400 tỷ USD, trong khi đó, trên phương diện năng lực dự kiến, loại máy bay chiến đấu này vẫn đối mặt với một số trở ngại.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ hạ cánh trên tàu tấn công đổ bộ Wasp

Lực lượng Thủy quân lục chiến ngày 31 tháng 7 cho biết, F-35B đã thông qua một loạt kiểm tra và sẽ thay đổi phương thức tác chiến của lực lượng Thủy quân lục chiến.

Trong một tuyên bố, Tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford cho biết: “Trước khi tuyên bố phi đội này có năng lực tác chiến sơ bộ, chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ bay 7 tuần trên một chiếc tàu sân bay ở ngoài khơi, đã tham gia nhiều cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn, đồng thời cũng đã tiến hành một lần đánh giá tác chiến trong thời gian gần đây”.

Joseph Dunford cho hay, máy bay F-35 rất quan trọng, bởi vì nó có thể giúp cho các binh sĩ lực lượng Thủy quân lục chiến cất cánh thực hiện nhiệm vụ từ sân bay tạm thời hoặc tàu sân bay trên biển.

Trong quá trình nghiên cứu phát triển lâu dài, chương trình F-35 đã bị trì hoãn nhiều lần. Nhưng, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Frank Kendall cho biết, quyết định của lực lượng Thủy quân lục chiến vào thứ Sáu vừa qua cho thấy, chương trình này hiện đã bước vào quỹ đạo đúng đắn.

Đầu năm nay, Lầu Năm Góc đã nói với Quốc hội rằng, máy bay chiến đấu F-35 của lực lượng Thủy quân lục chiến trong giai đoạn đầu sẽ không có tất cả năng lược như dự kiến, nó sẽ không thể sử dụng công nghệ nhìn đêm hoặc chỉ có thể mang theo không hơn 4 quả bom và tên lửa.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video