Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay Trung Quốc xâm phạm ADIZ

27/07/2018 15:15

Ngày 27-7, Hàn Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã xuất kích ngăn chặn một máy bay quân sự của Trung Quốc xâm phậm Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc. Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), máy bay của Trung Quốc đã bay vào ADIZ nước này ở gần khu vực đảo chìm do Hàn Quốc quản lý tại Đông Nam bán đảo Triều Tiên trong thời gian hơn 4 tiếng từ 7 giờ 10 phút đến khoảng 11 giờ 27 phút.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

Không quân Hàn Quốc đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu để theo dõi và cảnh báo các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực, JCS cho biết. Hiện chưa có bình luận từ phía Trung Quốc.

Khu vực ADIZ không phải là các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý theo các điều ước quốc tế, nhưng Seoul đã mở rộng vùng này vào năm 2013 dẫn đến chồng chéo một phần với khu vực mới được Trung Quốc tuyên bố.

Phần mở rộng của Trung Quốc bao gồm đảo chìm có tên là Ieodo, mà Seoul đang kiểm soát với một trạm nghiên cứu được xây dựng trên đỉnh đảo chìm này.

Theo JCS cho biết, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay tương tự trên khu vực Hàn Quốc vào tháng 2 và tháng 4, trong khi ít nhất hai trường hợp tương tự đã được ghi nhận vào năm ngoái.

Vào tháng 2-2018, Seoul từng triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối. Bắc Kinh sau đó cho biết máy bay của Trung Quốc thực hiện các chuyến bay tập phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video