Máy bay Boeing vô chủ ở sân bay Nội Bài đang đỗ ở vị trí “nguy khẩn”

11/02/2017 19:08

Chiếc máy bay vô chủ ở Nội Bài đang nằm trong vị trí đỗ nguy khẩn nên việc di dời là cần thiết – Ông Phạm Văn Hảo, Cục phó Cục Hàng không cho biết.

Liên quan đến chiếc máy bay Boeing vô chủ ở sân bay Nội Bài, báo Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Phạm Văn Hảo cho biết, từ năm 2007 đến nay, chiếc máy bay Boeing 727-200 của Campuchia vẫn để trong khu bay đường lăn S1A. Đây là một trong những vị trí đỗ nguy khẩn tại Nội Bài.

“Việc Cảng Nội Bài tiến hành di dời máy bay ra vị trí khác là cũng cần thiết. Chiếc máy bay này đã chiếm dụng vị trí, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và an toàn hoạt động bay”, ông Hảo nói.

Về vấn đề đấu giá máy bay, ông Hảo cho hay, trước đó Cục đã báo cáo lên Bộ GTVT và Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, Bộ GTVT đang tiến hành lập hội đồng thẩm định, đánh giá về chiếc máy bay này xem còn lại bao nhiêu % sử dụng được.

Ông Hảo khẳng định: “Cần có đánh giá tổng thể đã rồi mới định giá được. Việc báo chí nói rằng chiếc máy bay chỉ như sắt vụn là chưa chính xác”.

Máy bay Boeing vô chủ ở sân bay Nội Bài đang đỗ ở vị trí "nguy khẩn" - Ảnh 1
Chiếc Boeing B727 bị “bỏ rơi” ở sân bay Nội Bài từ năm 2007 đến nay.

Theo Cảng Hàng không Nội Bài, Cục Hàng không đã đồng ý phương án di dời chiếc máy bay 80 tấn ra khỏi đường lăn S1A tới bãi đất cách tim đường lăn về phía đông 20 m. Trọng lượng của máy bay này khá lớn nên sẽ cần vị trí đỗ trên nền đất cấp phối đá dăm dày 30 cm. Cảng sẽ sử dụng đến kích 50 tấn và con lăn để di chuyển máy bay đến vị trí mới.

Trước đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý đối với máy bay Boeing B727. Theo đó, thực hiện bán đấu giá chiếc máy bay rồi nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến sự việc này báo Dân trí thông tin, chiếc máy bay Boeing B727 của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines – Campuchia mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, sau vài chuyến bay khai thác trên chặng Siêm Riệp – Hà Nội thì gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại sân bay Nội Bài từ ngày 1/5/2007 đến nay.

Theo Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng Campuchia, cơ quan này đã thu hồi giấy chứng nhận người khai thác tàu bay của Royal Khmer Airlines và chiếc máy bay đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng Campuchia cũng có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xử lý chiếc máy bay Boeing 727 theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video