+
Aa
-
Mật vụ Mỹ hết tiền trả lương nhân viên vì ông Trump “quá tốn kém”
22/08/2017 14:00

Cơ quan mật vụ Mỹ không còn khả năng trả lương cho hàng trăm nhân viên mà họ cần để mở rộng nhiệm vụ bảo vệ cho gia đình đông người của Tổng thống Donald Trump cũng như các nỗ lực cần thiết để bảo vệ tư dinh của họ khắp bờ Đông.

Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ Randolph “Tex” Alles trong một buổi phỏng vấn với kênh USA Today đã tiết lộ, hơn 1.000 đặc vụ đã khiến khả năng trả lương và phụ cấp làm thêm giờ của đơn vị này bị quá tải từ cuối năm ngoái tới nay.

Cơ quan này đang phải đối mặt với một khối lượng công việc nặng nề kể từ khi cuộc tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu từ hồi năm ngoái. Theo giám đốc cơ quan mật vụ, trong suốt 7 tháng qua kể từ khi ông Trump nhậm chức, công việc không hề dễ dàng.

Cơ quan mật vụ Mỹ phải bảo vệ ông Trump – người luôn đi lại liên tục trong cuối tuần về các tư dinh của ông tại Florida, New Jersey và Virginia. Ngoài ra, các con của ông thường xuyên có các chuyến công du cũng như các ngày nghỉ tại khắp nơi trong nước và quốc tế.

Đặc vụ an ninh Mỹ bảo vệ ông Donald Trump trên sân khấu trong chiến dịch tranh cử ở Reno, Neveda, Mỹ tháng 11/2016.

“Gia đình Tổng thống quá đông, và trách nhiệm của chúng tôi là phải làm theo luật”, ông Alles chia sẻ, “Tôi chẳng thay đổi được điều đó”.

Ông Alles tiết lộ, cơ quan mật vụ Mỹ đã phải bảo vệ một lượng lớn người chưa từng có ở Nhà Trắng. Dưới ông Trump, có 42 người phải được bảo vệ, bao gồm 18 người thuộc gia đình ông. Con số vượt quá mức 31 người dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Công việc quá tải và thường xuyên phải di chuyển đã dẫn đến hiện tượng nghỉ việc trong cơ quan này, đấy là chưa kể nếu quốc hội Mỹ không cung cấp thêm ngân sách, ông Alles cho biết cũng không đủ khả năng trả lương cho các đặc vụ.

Cuộc khủng hoảng chi trả lương đã nghiêm trọng đến mức Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ đã phải thảo luận với các nghị sỹ Mỹ, đề xuất tăng lương làm thêm ngoài giờ cho các đặc vụ từ 160.000 USD một năm lên mức 187.000 USD một năm cho nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.

Tuy nhiên, thậm chí kể cả khi đề xuất này được thông qua, khoảng 130 đặc vụ là cựu chiến binh cũng sẽ không được chi trả đủ cho hàng trăm giờ làm việc đã được hoàn thành trước đó.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã thực hiện 7 chuyến thăm các tư dinh của mình ở Mar-a-Lago, Florida, tới các câu lạc bộ golf 5 lần và trở về tòa tháp Trump ở Manhattan một lần.

Ông Trump cũng thường xuyên tới thăm “Nhà Trắng mùa đông” và “Nhà Trắng mùa hè” của mình, đặc biệt ông luôn thách thức khả năng của cơ quan mật vụ khi buộc họ phải đảm bảo an ninh cho mình trong khi các địa điểm ông đến vẫn hoạt động đón khách thông thường lui tới.

Luôn luôn tốn kém vì phải đảm bảo về nhân lực và trang thiết bị, mỗi chuyến đi tới Mar-a-Lago của ông Trump ước tính tốn kém tới 3 triệu USD. Đây là con số do Phòng Kế toán của Nhà Trắng ước tính cho một chuyến đi tương tự được thực hiện dưới thời Tổng thống Obama. Cơ quan mật vụ Mỹ đã phải chi đến 60.000 USD chỉ để thuê xe đi lại trong sân goft trong năm nay để bảo vệ ông Trump ở Mar-a-Lago và Bedminster.

Vợ và con út của ông Trump không phải là những người duy nhất di chuyển dưới sự bảo vệ 24/24 của các mật vụ an ninh. Hai con trai của ông Trump là Donald Jr. và Eric cũng được bảo vệ toàn thời gian, bao gồm cả các chuyến đi quảng bá các tài sản của ông Trump ở khắp nơi trên thế giới.

Kênh USA Today dẫn chứng, đầu năm nay, chuyến thăm Uruguay đã “ngốn” của Cơ quan mật vụ khoảng 100.000 USD chỉ để thuê phòng khách sạn. Chuyến thăm Anh và Cộng hòa Dominica cũng có chi phí tương tự. Hồi tháng Hai, hai con trai và đội an ninh của họ tới Vancouver, British Columbia để mở các chi nhánh khách sạn Trump mới ở đây, tới Dubai để chính thức khai trương câu lạc bộ Golf quốc tế Trump.

Trong tháng Ba, đội an ninh đã phải chia ra bảo vệ từng cá nhân trong gia đình ông Trump, bao gồm Ivanka Trump và chồng đi trượt tuyết ở Aspen, Colombia; hay Tiffany Trump cùng bạn trai đi nghỉ ở các điểm du lịch địa phương tại Đức và Hungary.

Ông Alles đã chỉ ra những thách thức an ninh do chính quyền Trump đưa ra như là sự mô tả bản chất thực của sứ mệnh này. Cựu Tổng tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, ông đã thảo luận về giới hạn biên chế của cơ quan ông với Nhà Trắng, mong muốn các hoạt động an ninh sẽ không bị tổn hại do lịch trình công tác bận rộn thất thường của gia đình Tổng thống. Nguyện vọng của ông là giảm tải cho các đặc vụ thông qua việc tuyển thêm người và đảm bảo lương làm thêm giờ của các nhân viên được chi trả đầy đủ.

“Chúng tôi đã làm việc suốt đêm, chúng tôi cống hiến toàn thời gian của mình trên đường”, ông Alles nói, “Không thể chốt mọi việc nhanh chóng được, nhưng cũng không thể kéo dài mãi. Tôi phải đảm bảo cho họ ( các đặc vụ ) một sự cân bằng hơn (giữa công việc và đời sống riêng tư) ở đây”.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều