Mật vụ bảo vệ APEC: Mỹ cảnh giác cao, Nga sẵn sàng xả thân

13/11/2017 10:00

Mật vụ Mỹ ‘tung hoả mù’, đưa ra nhiều phương án khác nhau để Tổng thống Trump di chuyển từ sân bay vào khu vực phát biểu, nhưng cuối cùng họ chọn lối đi đầu tiên trong kế hoạch.

Hai sự kiện quan trọng có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC là Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC (CEO Summit) và Đối thoại APEC – ASEAN lần lượt diễn ra tại khu resort Furama và trung tâm hội nghị Ariyana.

Ông Huỳnh Ngọc Trí, trưởng lực lượng an ninh tại tổ hợp nghỉ dưỡng này nói với Zing.vn rằng hàng nghìn người đã nỗ lực làm việc trong nhiều tháng để bảo đảm an ninh, an toàn cho các sự kiện.

Mat vu bao ve APEC: My canh giac cao, Nga san sang xa than hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các CEO của APEC ngày 10/11 tại Đà Nẵng. Ảnh: AFP.

6 tháng và 2.000 người

– Kế hoạch an ninh để chuẩn bị đón những lãnh đạo các nền kinh tế ông đã chuẩn bị trong bao lâu?

– Đội ngũ an ninh của riêng Furama do tôi phụ trách đã lên kế hoạch từ tháng 5. Chúng tôi chủ yếu đảm nhận kế hoạch an ninh vòng trong và phối hợp với vòng ngoài. Tôi và các anh em phải xây dựng nhiều phương án để gửi trình duyệt đến các cấp, từ công an thành phố Đà Nẵng cho đến Bộ Công an.

Thời gian góp ý và bổ sung kế hoạch rất lâu, chắc vài chục lần. Những người kiểm định đến tận resort đo kỹ lưỡng từng cửa ra vào, kích thước các phòng, tầng hầm, lối thoát hiểm. Những vị trí nào là dễ đột nhập, vị trí nào thuận tiện nhất để thoát hiểm hoặc cứu hộ, cứu nạn… Những lộ trình khẩn cấp để bố trí lực lượng sẵn sàng sơ tán người như thế nào.

Chẳng hạn như tình huống cứu hộ, chúng tôi xây dựng cả phương án tiếp cận bằng đường biển. Nếu sự cố xảy ra thì tàu của lực lượng biên phòng sẽ tiếp cận như thế nào. Chúng tôi cũng bố trí một khu vực để trực thăng đáp sẵn sàng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Phòng chống khủng bố cũng là một yếu tố quan trọng. Chẳng hạn khủng bố bom thư, điện thoại… thì đã quá bình thường. Nhưng khủng bố nguồn nước là điều rất quan trọng để tính toán phương án.

Đó chỉ là một vài trong kế hoạch an ninh tổng thể tại 2 khu vực diễn ra những sự kiện lớn trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại resort của chúng tôi.

Trong những ngày hội nghị vẫn có một số tình huống rất nhỏ xảy ra, như đại biểu thông báo mất đồ. Chúng tôi đã giải quyết rất nhanh và giúp khách tìm lại đồ vật. Trên thực tế, đây cũng là một quy trình an ninh với những vật thể vô chủ (left unattended). Khi đó, chúng tôi sẽ thu về và kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu đó là vật vô hại, chúng tôi sẽ bàn giao khu vực tiếp tân để khách có thể đến nhận lại.

Mat vu bao ve APEC: My canh giac cao, Nga san sang xa than hinh anh 2
Kiểm tra bên ngoài khu hội nghị APEC CEO Summit tại trung tâm Ariyana trước buổi phát biểu của Tổng thống Trump. Ảnh: Hoàng Hà.

5 vòng tuyến an ninh thắt chặt

– Lực lượng an ninh tại khu nghỉ dưỡng và các đơn vị an ninh nhà nước đã phân chia và phối hợp như thế nào?

– Chúng tôi phân chia theo 3 khu vực trọng điểm chính là khu hội nghị tại Furama và Ariyana cùng khu vực nghỉ ngơi của lãnh đạo. Ngoài ra là những khu vực khác như nơi họp báo, các phòng họp song phương, phòng họp mặt cấp cao.

Bên trong khuôn viên resort nơi tổ chức hội nghị thì chúng tôi chia ra ít nhất 5 lớp an ninh, mà lớp “trong – trong” là vùng “lõi” nhất, có thể tiếp cận các nhà lãnh đạo.

Những lực lượng cùng phối hợp như K10 (cảnh vệ), K20 (cảnh sát cơ động), lực lượng biên phòng, quân đội các quận huyện trên địa bàn… Ở bất kỳ lớp nào, đội ngũ của chúng tôi luôn tham gia để phối hợp với lực lượng nhà nước.

Nhóm an ninh của Furama là trên 100 người, còn tổng toàn bộ đội ngũ an ninh ở tất cả khu vực có thể đến khoảng 2.000 người. Cũng có một số sự cố nhỏ phát sinh, nhưng nó đã được xử lý ngay từ những vòng ngoài chứ không thể lọt đến các vòng trong.

Máy quét an ninh, thiết bị đặt ngay cửa ra vào cũng chỉ là một phần “bề nổi”. Nhiều máy quét khác đã được “nguỵ trang”… cũng có chức năng nhận diện đại biểu khi họ đi qua khu vực này.

Mat vu bao ve APEC: My canh giac cao, Nga san sang xa than hinh anh 3
Đại biểu sốt ruột chờ được vào bên trong phòng hội nghị APEC CEO Summit. Ai cũng mong được vào sớm để có vị trí đẹp ngồi theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Trump. Ảnh: Hoàng Hà.

– Ông cảm nhận áp lực của việc tổ chức đón 21 nhà lãnh đạo cấp cao APEC và các lãnh đạo ASEAN khác thế nào?

– Dễ mà khó, khó mà dễ. Cái dễ là chúng tôi dĩ nhiên đã thông thạo địa hình ở khu vực resort và hội nghị nên phản ứng nhanh và kịp thời với các tình huống.

Thực ra việc các đoàn đến và hoạt động của một số nguyên thủ không phải là hoàn toàn chính xác từng giờ. Tuy nhiên, nhờ hệ thống trao đổi, liên lạc giữa các bộ phận kết nối với nhau liền mạch, thông suốt nên chúng tôi kịp thời báo tin cho nhau để sẵn sàng hành động.

Chẳng hạn khi đoàn Mỹ di chuyển thì chúng tôi ở địa điểm hội nghị CEO Summit ở Ariyana đã biết xe đầu tiên đang ở đầu Cầu Rồng trong khi chiếc cuối cùng vừa rời sân bay. Nói như vậy để thấy rằng đoàn xe của họ cùng đoàn hộ tống rất dài.

Hoặc như các cuộc họp song phương cũng là việc phát sinh, như khi nguyên thủ nước này muốn gặp gỡ lãnh đạo khác ngoài lịch trình thì mình vẫn phải bố trí cho họ. Chúng tôi đã sắp xếp một số phòng họp song phương ở Ariyana và đều được sử dụng “hết công suất”.

Mat vu bao ve APEC: My canh giac cao, Nga san sang xa than hinh anh 4
Đối thoại giữa APEC – ASEAN ngày 10/11. Tổng thống Trump không dự sự kiện này mà cử thứ trưởng ngoại giao Mỹ đến thay. Ảnh: APEC2017.

An ninh Mỹ “tung hoả mù”

– Việc phối hợp với lực lượng an ninh nước ngoài có khó khăn gì không?

– Khi đoàn xe chở các lãnh đạo đến nơi hội nghị, chúng tôi đã bố trí các làn để xe vào và di chuyển đến điểm hẹn. Công tác này chúng tôi phối hợp cùng lực lượng công an giao thông. Chỉ có những xe chính và quan trọng nhất sẽ đi vào khu vực riêng biệt. Cho nên không có sự cố nào trong vấn đề di chuyển hay cản trở lưu thông.

Các công tác còn lại đều đã được phân công kỹ lưỡng, cụ thể, nên không có sự chồng chéo trong nhiệm vụ mà vẫn bảo đảm được an toàn, an ninh cho các đại biểu, quan chức và lãnh đạo cấp cao dự hội nghị.

Việc bảo vệ vòng trong cùng nhất do lực lượng Việt Nam là K10 và đội của Furama đảm nhiệm, khi lãnh đạo nước nào đến thì sẽ bàn giao lại cho đội an ninh, cận về của nước họ.

Khi đó, đội cận vệ của các lãnh đạo quốc tế sẽ bảo đảm an ninh toàn bộ bên trong phòng hội nghị, còn chúng tôi rút ra ngoài để canh gác ngoài phòng.

Thực tế là để vào được đến khu vực trong cùng này là chuyện rất khó khăn. Ngay cả bản thân tôi sở hữu ít nhất 5 thẻ ra vào các khu chức năng khác nhau.

Trên thực tế, có đến hàng chục thẻ phân phát cho những người làm các nhiệm vụ khác nhau, gồm cả nhân viên phục vụ và nhóm kỹ thuật… Việc nhận diện từng người ra vào khu vực nào đều được thực hiện rất kỹ dựa trên dữ liệu và hình ảnh thu thập từ trước.

Riêng với những người vòng trong cùng, có thể tiếp cận lãnh đạo, thì sẽ được nhận diện qua phù hiệu đặc biệt và đó là cách nhanh nhất.

– Ông đánh giá thế nào về cách tác nghiệp của các đoàn an ninh nước ngoài?

– Họ không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động xung quanh mà chỉ tập trung vào một nhiệm vụ, mục tiêu duy nhất là bảo vệ an toàn cho lãnh đạo của họ. Bởi lẽ họ biết rằng các vòng tuyến an ninh vòng ngoài đã được lực lượng Việt Nam bảo vệ chu toàn.

Tôi nhìn thấy sự nghiêm túc, tập trung cao độ của đội an ninh nước ngoài qua mọi hoạt động của lãnh đạo, từ việc rời xe, di chuyển vào khu hội nghị, cho đến khi kết thúc và di chuyển ra trở lại xe… Tầm quan sát, bao quát khu vực của họ cũng rất rộng.

Mat vu bao ve APEC: My canh giac cao, Nga san sang xa than hinh anh 5
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân chụp ảnh cùng đội cảnh sát giao thông bảo vệ trước resort Furama. Ông Widodo cùng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nghỉ lại nơi này. Đoàn Indonesia được cho là yêu cầu an ninh cao hơn. Ảnh: Furama.

– Các đoàn nước ngoài góp ý hoặc đề xuất thế nào trong kế hoạch bảo vệ an ninh tổng thể? Cách thức họ khảo sát địa điểm được thực hiện thế nào?

– Khi kế hoạch đã được duyệt thì lực lượng nước ngoài cũng không thể can thiệp, vì đây là thông tin tuyệt mật khi đó. Nhưng họ có đưa ra một số yêu cầu và đề nghị phối hợp thêm. Một số tính toán khác thì họ không chia sẻ với bên Furama, nhưng có thể là với một số cấp khác thì tôi không rõ.

Đoàn Mỹ đã đến Furama và Ariyana khảo sát ít nhất 20 lần. Đây cũng là đoàn đòi hỏi nhiều nhất, cao nhất. Họ yêu cầu đường truyền, tín hiệu riêng, tín hiệu vệ tinh, băng thông riêng để bảo đảm không bị nhiễu hoặc rò rỉ thông tin.

Dĩ nhiên không phải đề xuất nào cũng được đáp ứng. Những đề xuất này chúng tôi sẽ chuyển cấp cao hơn. Nếu họ đồng ý thì chúng tôi mới phối hợp hỗ trợ.

Khi tôi dẫn đoàn Mỹ khảo sát hiện trường, họ đo lường tất cả những điều nhỏ nhất. Mật vụ Mỹ không nói công khai tổng thống sẽ đi lối nào, họ đưa ra nhiều hướng khác nhau. Nhưng với kinh nghiệm của tôi qua nhiều năm thì tôi dễ dàng đoán được hướng nào là thuận lợi nhất, và quả đúng như vậy.

– Đó là đường nào?

– Đó chính là lối đi ban đầu mà chúng tôi thiết kế riêng, dựa trên những đề nghị của phía Mỹ. Khi ông Trump đến Ariyana, ông đi vào bằng cửa phía sau của khu hội nghị, ở đường hông ven biển, chứ không đi theo cổng chính. Từ đây, ông vào thẳng phòng chờ và phòng này nằm ngay sau sân khấu tại hội trường chính.

Thực ra an ninh Mỹ sau đó cũng “tung hoả mù” khi gửi thêm nhiều kế hoạch khác, như đi qua tầng hầm, đi qua khu bếp, nhưng lối này chính là thuận tiện nhất; để đoàn của Tổng thống Trump không phải đi qua chướng ngại nào mà vào thẳng sân khấu ngay.

Mat vu bao ve APEC: My canh giac cao, Nga san sang xa than hinh anh 6
Thông tin đại biểu tham dự hội nghị mà Tổng thống Trump được lưu trữ và nhận diện rất nhanh, chính xác. Ảnh: Hoàng Hà.

Ấn tượng Putin

– Theo quan sát của ông, cách hành động của an ninh Mỹ và Nga khác nhau như thế nào?

– Nhân viên an ninh Mỹ có tính sẵn sàng phản ứng rất cao độ. Từ cách quan sát, việc liên lạc và sẵn sàng hành động của họ rất chuẩn xác. Có lẽ tổng thống Mỹ là nhân vật được cả thế giới chú ý nên đội ngũ an ninh quanh ông luôn trong tình trạng cảnh giác cao.

Với đoàn bảo vệ Nga, các vệ sĩ của ông Putin có lợi thế trong việc sẵn sàng che chắn, lấy thân mình bảo vệ nguyên thủ do vị tổng thống Nga có vóc dáng không quá to. Trong bảo vệ khẩn cấp, dù sẵn sàng phản ứng thế nào cũng không quan trọng bằng che chắn bảo vệ yếu nhân.

– Những ngày qua, khi được tiếp xúc cự li gần với các lãnh đạo cấp cao APEC  thì ông ấn tượng với lãnh đạo nước nào nhất?

– Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump là hai người mà tôi ấn tượng nhất, nhưng sâu sắc hơn cả là nhà lãnh đạo Nga.

Tôi đã thần tượng ông Putin từ rất lâu, chủ yếu vì tôi rất khâm phục khả năng thay đổi tình thế, lật ngược ván cờ rất tài tình của ông. Có thể phản ứng ngay trong những tình huống ngặt nghèo mới là người giỏi và bản lĩnh. Nhờ sự kiện APEC này mà tôi mới lần đầu tiên được gặp mặt ngoài đời vị thần tượng của mình.

(Theo Zing News)

Từ khóa: , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video