Mark Zuckerberg với lý tưởng mang Internet đến toàn thế giới

22/08/2013 17:14

Ngày 21/08/2013, Giám đốc điều hành trang mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg đã chính thức ra mắt trang web mới mang tên “Internet.org”, thực hiện lý tưởng phổ cập mạng Internet đến toàn bộ người dân trên thế giới. Theo ước tính của Facebook, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 5 tỷ người (tương đương 2/3 dân số thế giới) chưa có điều kiện tiếp cận mạng Internet.

Do đó, mục tiêu chính được Internet.org hướng đến là giúp toàn bộ người dân trên thế giới có thể dễ dàng “trực tuyến”, tiếp nhận những thông tin trên mạng và kết nối tất cả mọi người trên hành tinh.

Mark Zuckerberg với lý tưởng mang Internet đến toàn thế giới
Mark Zuckerberg với lý tưởng mang Internet đến toàn thế giới

Được biết, để ý tưởng về “Internet.org” trở thành hiện thực, gã khổng lồ của mạng xã hội đã phải bắt tay cùng một loạt các đối tác công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, MediaTek, Ericsson, Nokia, Qualcomm. Hiện tại, liên minh công nghệ của Facebook đang nỗ lực làm việc cùng các tổ chức phi chính phủ, các nhà mạng di động và các công ty công nghệ cao nhằm tìm cách giảm chi phí truy cập Internet, truyền tải dữ liệu hiệu quả, cũng như phát triển các thiết bị công nghệ giá rẻ và dễ tiếp cận cho người dùng.

Hiện tại, Facebook đã làm việc với các chuyên gia kỹ thuật để giảm lượng dữ liệu trung bình của ứng dụng di động trên Android từ 12 MB xuống còn 1 MB mỗi ngày. Nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới – Qualcomm cũng đã ra mắt mẫu thiết kế mới cho phép kéo dài tuổi thọ cho pin điện thoại, giảm bớt lượng dữ liệu cần thiết để tải video và mở rộng phạm vi bắt sóng di động thông qua các thiết bị nhỏ tương tự như các bộ định tuyến Wi-Fi. Ngoài ra, các đối tác của Facebook cũng tìm cách giảm chi phí tải dữ liệu cho người dùng nhưng vẫn mang về doanh thu cho các nhà sản xuất và cung cấp điện thoại. Điển hình là hãng điện thoại di động Nokia hiện đang hợp tác cùng các nhà mạng di động tại Ấn Độ và Châu Phi để cung cấp gói truy cập Facebook miễn phí kèm theo dòng điện thoại phổ thông giá rẻ Asha.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=NdWaZkvAJfM[/youtube]

Mặc dù chỉ đang được triển khai ở giai đoạn đầu, “Internet.org” cho thấy một tiềm năng to lớn về tốc độ tăng trưởng người dùng Internet. Đương nhiên, số lượng người sử dụng Internet càng gia tăng thì lợi ích cho Facebook và các đối tác càng lớn.

(CT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM