Mark Zuckerberg dự định thu phí người dùng Facebook

11/04/2018 10:01

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã để ngỏ khả năng sẽ phát hành thêm một phiên bản Facebook có thu phí người dùng. Phiên bản này sẽ được bảo mật tốt hơn và không có quảng cáo. 

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, Mark Zuckerberg đã chia sẻ rằng, mạng xã hội này sẽ phát hành một bản phiên bản có thu phí bên cạnh phiên bản miễn phí nhưng có thêm quảng cáo.

Trả lời trước câu hỏi của Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Orin Hatch, CEO của Facebook cho biết mạng xã hội sẽ luôn có một phiên bản miễn phí. Trong câu trả lời của mình, Mark Zuckerberg cho biết đã xuất hiện những lời đề nghị thu phí Facebook và ông sẽ xem xét những câu hỏi như vậy. Điều này cho thấy nhiều khả năng một phiên bản Facebook trả phí sẽ xuất hiện trong tương lai.

Zuckerberg cho biết không loại trừ khả năng Facebook sẽ ra mắt một phiên bản trả phí.
Zuckerberg cho biết không loại trừ khả năng Facebook sẽ ra mắt một phiên bản trả phí.

Mặc dù vậy, có một phiên bản miễn phí chạy song song không có nghĩa Facebook sẽ được phép thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Phiên bản này chỉ khác ở một điểm, những nhà quảng cáo sẽ không thể đưa thông tin của mình đến với các khách hàng mục tiêu thông qua quảng cáo hướng đối tượng.

Trong một bài phỏng vấn trước đó, nhà đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak cho biết ông không tin rằng phiên bản Facebook trả tiền sẽ giải quyết được bài toán về bảo mật dữ liệu người dùng. Steve Wozniak cho rằng phiên bản này sẽ chỉ có mức độ bảo mật ở mức thấp. Hiện Facebook đang kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo hướng đối tượng. Nếu không được bán quảng cáo, chi phí để dùng Facebook sẽ là rất nhiều, nhà đồng sáng lập Apple chia sẻ.

Mark Zuckerberg: Facebook lưu trữ mọi thứ

Trước câu hỏi từ Thượng viện, Mark Zuckerberg cho rằng Facebook chia nội dung làm hai loại: nội dung người dùng tự ý đăng tải, chia sẻ, và một loại còn lại là họ hoàn toàn có thể kiểm soát. Loại “kiểm soát” nghĩa là dữ liệu liên quan tới các ứng dụng và quảng cáo.

“Các anh (Facebook) lưu trữ bao nhiêu dữ liệu? Lưu tất cả những gì chúng tôi nhấp vào sao? Nó có bị lưu trữ ở đâu khác không? , Thượng nghị sĩ Fischer hỏi xoáy.

Mark Zuckerberg thừa nhận: “Đúng, chúng tôi lưu trữ dữ liệu”.

Thượng nghị sĩ Hassan cho rằng mình đã nghe Mark và Facebook xin lỗi quá nhiều lần, nhưng mọi chuyện vẫn cứ lặp lại. Ông này quan tâm việc Facebook không có một khoản đầu tư nghiêm túc nào cho việc bảo vệ những dữ liệu mong manh này.

Đáp lại câu hỏi trên, Mark cho rằng vụ việc lần này đã làm công ty cảm thấy tổn thương nặng nề. Việc cần làm bây giờ là xây dựng lại lòng tin của mọi người với Facebook.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM