Marc Faber: Đừng động vào Trung Quốc, hãy đến Việt Nam hay Hồng Kông

14/07/2015 20:45

Nhà đầu tư huyền thoại Marc Faber cho rằng Việt Nam đang là “điểm sáng” của Châu Á, với kinh tế hoạt động tốt và cổ phiếu đang có giá hợp lý.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC trong chương trình ‘Futures Now’, Tiến sĩ Marc Faber – người nổi tiếng với các vụ “đánh xuống” cổ phiếu tại Mỹ và được gọi với cái tên Mr Doom – cho rằng không nên “động đến” chứng khoán Trung Quốc ngay cả sau khi thị trường này đã giảm mạnh. Thay vào đó nên thúc đẩy đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hay cổ phiếu các công ty sòng bạc và khai thác vàng niêm yết ở Hồng Kông.

Là một người nổi tiếng với các vụ “đánh xuống” cổ phiếu và được gọi với cái tên Mr Doom, ông Faber thừa nhận rằng ông là một nhà đầu tư chuyên mua vào khi thị trường bị định giá thấp và thoát ra sớm khi thị trường tăng lên.

Đối với thị trường Trung Quốc, ông cho biết đã mua cổ phiếu từ cách đây cả 1 năm trước, vào tháng 6 và tháng 7 năm ngoái.

“Bây giờ, tôi không nghĩ rằng chứng khoán Trung Quốc còn hấp dẫn nữa và tôi sẽ chỉ đứng sang một bên,” ông Faber, tác giả của báo cáo “Gloom, Boom và Doom Report”, cho biết.

Chứng khoán Trung Quốc đã giảm mạnh trong những tuần gần đây do nhà đầu tư bán ra với tâm lý hoảng loạn. Thị trường có vẻ đang ổn định trở lại sau khi chính phủ thực hiện một loạt các loạt các biện pháp để vực dậy niềm tin của nhà đầu tư. Chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 24% so với mốc cao đạt được ngày 12/6, nhưng vẫn tăng 21% kể từ đầu năm.

Ông Faber đánh giá tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã xuống mức rất thấp, và tốc độ tăng trưởng 6-7% chỉ là một hy vọng mong mong manh.

“Chúng tôi vừa thấy bộ trưởng tài chính Australia nói rằng tăng trưởng trong năm nay tại Trung Quốc sẽ đạt 6,75%. Đó là một ước mơ hão huyền mà sẽ không bao giờ trở thành hiện thực,” ông Faber nói cho rằng đó có thể là con số công bố của chính phủ, nhưng tăng trưởng thực tế của Trung Quốc đã xuống mức cực thấp.

T.S Faber cho rằng, thay vì cá cược với cổ phiếu tại Trung Quốc thì nên đầu tư sang những thị trường chứng khoán trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo lời của ông, Việt Nam đang là một “điểm sáng tại Châu Á”, với nền kinh tế đang hoạt động tốt và cổ phiếu có giá hợp lý. Chứng khoán Việt Nam hiện đã tăng 16% so với đầu năm.

“Ở Việt Nam, chúng ta có lẽ có một hoàn cảnh giống như ở Trung Quốc một năm trước, nơi mà cổ phiếu đã tăng lên rất mạnh.”

Ngoài Việt Nam, nhà đầu tư tỷ phú này còn khuyến nghị mua cổ phiếu các công ty sòng bạc Macau và khai thác vàng đang niêm yết tại Hồng Kông, nhưng khuyến cáo rằng các cổ phiếu này có thể còn giảm thêm chút nữa.

(Theo CNBC/Người Đồng Hành)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM