“Mánh” tuyên truyền và “tiêu chuẩn kép” của Trung Quốc

06/06/2016 09:13

Trung Quốc đang bộc lộ “tiêu chuẩn kép” của họ đối vụ kiện mà Philipines đang theo đuổi tại Tòa án Thường trực (PCA) ở La Haye, Hà Lan.

Đối với vụ Philippines kiện các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông, thường được gọi là “vụ kiện Biển Đông” hay “vụ kiện đường lưỡi bò”. Lập trường mà Trung Quốc luôn luôn nêu bật cho đến nay là họ có chủ quyền không thể tranh cãi trên hầu như toàn bộ Biển Đông và việc giải quyết tranh chấp với các láng giềng phải thông qua đàm phán song phương trực tiếp. Theo Bắc Kinh, Tòa án Trọng tài Thường trực hoàn toàn không có thẩm quyền trong vấn đề này.

Thế nhưng, lập luận của Trung Quốc đã không được tòa án quốc tế ở La Haye chấp nhận, họ đã thụ lý đơn kiện của Philippines và có thể ra phán quyết trong tháng 6 này. Và càng gần đến thời điểm PCA dự kiến ra phán quyết về vụ kiện của Philippines, như để dự phòng một phán quyết bất lợi, Bắc Kinh càng đẩy mạnh các nỗ lực nhằm bác bỏ vụ kiện, cũng như phán quyết của tòa, nổi bật nhất là cuộc chiến tuyên truyền.

Lôi kéo các nước vào cuộc

Trung Quốc đã tung cả một chiến dịch tuyên truyền lôi kéo càng nhiều nước trên thế giới càng tốt vào việc ủng hộ “lập trường Biển Đông” của họ. Bắc Kinh có vẻ đang nghĩ rằng, càng có nhiều nước ủng hộ, có nghĩa là tính chính đáng của Trung Quốc càng cao.

Gần đây nhất, ngày 20-5-2016, Bộ Ngoại giao Trung Quốc “khoe” rằng: Đã có hơn 40 nước ra thông cáo chính thức hoặc bày tỏ bằng biện pháp này hay khác và “ngày càng có nhiều nước thể hiện quan điểm ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Bắc Kinh đặc biệt kể ra trường hợp của các nền kinh tế mới nổi thuộc nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), Liên đoàn các quốc gia Arập, một tổ chức quốc tế có trọng lượng trong khu vực “đã công khai ủng hộ lập trường của Trung Quốc”, mới đây là Tổ chức Hợp tác Thượng Hải…

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những nước gần đây lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh là Bosnia-Herzegovina, tiểu quốc châu Âu với 4 triệu dân và Niger – quốc gia Tây Phi với 17 triệu dân, rồi tiếp đó là Burundi, Slovenia, Mozambic và Tổng thư ký đảng Quốc dân Thống nhất Syria.

Đối với chuyên gia nghiên cứu Ashley Townshend thuộc Đại học Sydney (Australia), các nước này đã trở thành những “chiến binh” trong cuộc chiến tuyên truyền vừa được Bắc Kinh khởi động, nhằm phủ nhận vai trò của Tòa án Trọng tài Thường trực trong việc xem xét đơn Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển 1982 trên Biển Đông.

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, dù lớn tiếng “khoe” đã được hơn 40 nước ủng hộ, nhưng cho đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối công bố danh sách cụ thể của các nước. Nếu căn cứ vào danh sách không hoàn chỉnh mà Trung Quốc đã tiết lộ thì đa số các ủng hộ viên của Trung Quốc là một vài nước nổi tiếng, đồng minh truyền thống của Trung Quốc, như Pakistan, còn lại là các nước nghèo ở châu Phi, rất xa lạ với Biển Đông, chẳng hạn như Niger, Togo…

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ), trong danh sách mà Trung Quốc đã tiết lộ, chủ yếu là những nước “nhỏ, không trọng lượng”.

Đối với ông Townshend, tính về chất lượng sự ủng hộ thì Trung Quốc thua xa Philippines. Trong lúc hậu thuẫn cho Bắc Kinh đến từ Nga, Mauritania, Venezuela, Gambia, thì Manila lại được một loạt cường quốc như Mỹ, Nhật, Australia, Anh hay G7 hoặc Liên minh châu Âu ủng hộ.

Ngoài ra, lời khẳng định của Bắc Kinh đã bị chính nước liên quan cải chính, mới đây là trường hợp của Fiji và Slovenia, trước đó có Campuchia đã khiến nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi: Các quốc gia nằm trong danh sách “hơn 40 nước” nói trên có thực sự ủng hộ lập trường về Biển Đông của Bắc Kinh không?

Ngay cả việc Nga, Ấn Độ có ủng hộ Bắc Kinh hay không cũng còn mù mờ.

Hội nghị Ngoại trưởng Ấn Độ – Nga – Trung Quốc tại Moskva ngày 18-4-2016 đã ra một tuyên bố chung, kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông bằng “đồng thuận” giữa các nước liên quan, điều mà Trung Quốc đồng nhất với nguyên tắc “đàm phán song phương”. Trên thực tế, Nga cũng đang nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung với khối ASEAN.

manh tuyen truyen va tieu chuan kep cua trung quoc
PCA dự kiến sẽ ra phán quyết nghiêng về phía Philippines

Tuyên bố chung Nga – ASEAN được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ ba, ở Sochi (Nga) hôm 20-5-2016 đã ghi rõ hai bên ủng hộ việc “thực thi đầy đủ và thật sự Tuyên bố chung của các bên về ứng xử trên Biển Đông và ủng hộ việc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đồng thời khuyến cáo các bên tranh chấp kiềm chế, không sử dụng vũ lực, tôn trọng Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Về phần Ấn Độ, Đại sứ nước này tại Hàn Quốc cuối tháng 4 đã tuyên bố New Delhi đứng trung lập về các tranh chấp ở Biển Đông và “không có thẩm quyền đưa ra phán xét” về vấn đề này. Ông Doraiswami cũng cho biết Ấn Độ nhìn nhận vụ kiện của Philippines liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông ở PCA là một quá trình hợp pháp và nước này cũng đang chờ phán quyết của tòa.

Chính ông Chu Phong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế ở Đại học Bắc Kinh cũng phải thừa nhận rằng, ông không tin là những hoạt động ngoại giao gần đây của Trung Quốc nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước khác sẽ thành công.

Mua quảng cáo, thuê đăng bài

Không chỉ đẩy mạnh cuộc chiến ngoại giao giành sự ủng hộ của các nước đối với lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, cũng như vụ kiện của Philippines, Bắc Kinh còn tìm cách “đầu độc” dư luận quốc tế bằng cách mua quảng cáo, thuê đăng bài trên các báo nước ngoài. Tờ Quartz đã gọi hình thức quảng cáo tuyên truyền này là “vũ khí mới của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Theo tờ Quartz, Báo Globe and Mail ở Canada cuối tháng 5 vừa qua đã đăng tải nửa trang quảng cáo khá bất thường dưới dạng một bài viết chính trị quốc tế. Đây là bài viết của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver có tựa đề “Vụ khởi kiện về Biển Đông của Philippines ra tòa trọng tài là vi phạm luật pháp quốc tế”. Quartz cho hay, lãnh sự quán Trung Quốc có thể đã phải trả hơn 10.000 đôla Canada cho nửa trang quảng cáo này.

Ngoài ra, cũng theo tờ Quartz, chính quyền Bắc Kinh còn đi thuê cả những chuyên gia nước ngoài giỏi trong lĩnh vực quan hệ công chúng và truyền thông để đào tạo trong nước nhằm đạt mục tiêu tuyên truyền hướng ra nước ngoài.

Rõ ràng, Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền nhằm định hướng dư luận trong và ngoài nước về việc Bắc Kinh đang có lý ở Biển Đông và phán quyết của PCA là vô lý và vô nghĩa với họ. Thực tế, việc Bắc Kinh sẽ phủ nhận, không tuân theo phán quyết của PCA là điều đã được giới chuyên gia quốc tế dự đoán được. Nhưng điều đáng nói là Trung Quốc đã bộc lộ một cách trơ trẽn “tiêu chuẩn kép” của họ trong vấn đề này.

Trung Quốc một mặt khăng khăng không muốn Philippines hay bất kỳ nước nào có tranh chấp với họ đưa vấn đề này ra công luận quốc tế, hay nói đơn giản là họ không muốn “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông, càng không chấp nhận để một cơ chế trọng tài quốc tế phân xử về vấn đề này, nhưng bản thân Bắc Kinh lại tìm cách lôi kéo các nước chịu ảnh hưởng của họ vào vấn đề này để tranh thủ sự ủng hộ. Đây là lối hành xử không công bằng và không văn minh, mà với tư cách là một nước lớn, một cường quốc của khu vực, Trung Quốc không nên có.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video