+
Aa
-
Mang “núi” tiền lẻ đi mua ô tô sang
14/03/2014 11:04

Các nhân viên tại một showroom ô tô của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc mới đây đã phải đếm tiền mệt nhoài, sau khi một khách hàng bước vào hỏi đặt cọc mua một chiếc xe Audi rồi đưa ra 119.300 nhân dân tệ gồm toàn tiền lẻ và tiền xu.

Các nhân viên mệt nhoài với "núi" tiền lẻ
Các nhân viên mệt nhoài với "núi" tiền lẻ

Theo hãng thông tấn CNS của Trung Quốc, sự việc xảy ra tại thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc hôm 12/3 vừa qua.

Các nhân viên tại showroom của hãng xe sang Audi đã phải mất khá nhiều thời gian để đếm hết số tiền, gồm 103.000 tờ tiền mệnh giá 1 nhân dân tệ và 16.300 đồng xu 1 nhân dân tệ.

Số tiền trên được khách hàng, một người đàn ông họ Li, chở đến trên một xe bán tải. Ông cho biết mình làm nghề bán buôn đồ ăn vặt, và sau nhiều năm đã gom góp được một lượng lớn tiền lẻ do người mua thường trả bằng tiền xu và tiền lẻ.

Tất cả đều là những tờ tiền 1 nhân dân tệ và tiền xu
Tất cả đều là những tờ tiền 1 nhân dân tệ và tiền xu

Ông quyết định đem hết số tiền này đi mua ô tô, để vừa thỏa giấc mơ sở hữu xe sang, vừa giải phóng được “núi” tiền lẻ, vốn khiến ông đau đầu vì hết chỗ chứa.

“Tôi muốn mua một chiếc Audi, nó sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề”, ông Li nói.

Tại Trung Quốc, việc người dân mua đồ trang sức hay thậm chí nhà cửa bằng hàng bó tiền mặt là không hiếm, bởi nhiều người vẫn không tin tưởng vào các ngân hàng.

Nhiều nhân viên được huy động để đếm tiền
Nhiều nhân viên được huy động để đếm tiền

Ngoài ra, người dân cũng cần một lượng lớn tiền mặt bởi chính phủ Trung Quốc không muốn phát hành tờ tiền có mệnh giá lớn hơn 100 nhân dân tệ (khoảng 16,3 USD). Họ lí giải rằng làm vậy để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng việc này còn nhằm ngăn ngừa nạn hối lộ và tham nhũng.

“Tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc không muốn có giấy bạc lớn hơn bởi vấn đề tham nhũng”, Nicholas R. Lardy, một nhà nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc tại Viện kinh tế quốc tế Peterson, Mỹ nhận định. “Thay vì sử dụng hàng va ly tiền mặt hối lộ, người ta sẽ dùng phòng bì. Và sẽ càng có nhiều tiền rời khỏi đất nước này hơn”.

(Dân Trí/Daily Mail)

 

Bài mới
Đọc nhiều