Màn kịch vụng về sau những tiếng kêu cứu thất thanh trên lầu

04/01/2016 08:00

Đối tượng gọi điện cho con gái đến và bảo khóa trái cửa nhốt mình trên tầng 3. Khi thấy vợ chồng anh Cường về, Phượng giả vờ tri hô bị cướp.

Đối tượng Đinh Thị Phượng.
Đối tượng Đinh Thị Phượng.

Khi niềm tin bị đặt sai chỗ

Có lẽ câu chuyện về tình trạng giả danh osin để trộm cắp tài sản của gia chủ rồi biến mất đã không còn mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Càng ngày, những osin trộm cắp này càng trở nên chuyên nghiệp khiến nhiều gia đình không kịp trở tay.

Nguyên nhân được lý giải cũng nhiều và phần đa đều đồng tình là bắt nguồn từ sự chủ quan, mất cảnh giác của chủ nhà dẫn đến tạo điều kiện cho người giúp việc thực hiện hành động phạm tội.

Đa phần người thuê thường không coi người giúp việc như người lạ mà coi họ như những người trong nhà.

Nhiều gia đình khi thuê giúp việc chỉ quan tâm tới việc họ có làm được việc hay không mà quên mất rằng mình đang giao những thứ quý giá nhất (nhà cửa, con cái…) cho một người hoàn toàn xa lạ, và nhiều hậu quả đã xảy ra là điều không quá khó hiểu.

Trường hợp vợ chồng anh Lê Mạnh Cường, ở Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng dù đã rất cẩn thận, lựa chọn osin là người quen biết, họ hàng nhưng cũng không tránh khỏi “quả đắng” do những người giúp việc này gây ra.

Vợ chồng anh hàng ngày phải quay cuồng với guồng quay của công việc, xã hội do vậy quỹ thời gian dành cho làm việc gia đình, chăm sóc con cái rất hạn chế.

Từ lâu nhu cầu tìm một người giúp việc “tốt, tin cẩn” luôn được anh chị đặt lên hàng đầu nhưng vẫn chưa tìm được.

Cả hai cũng đánh tiếng cho bạn bè, họ hàng hai bên tìm những người bà con ở quê ra phụ giúp vì dù sao độ tin cẩn cũng cao hơn là tìm ở trung tâm môi giới.

Đầu tháng 12/2015, qua họ hàng giới thiệu, hai vợ chồng nhận Đinh Thị Phượng, sinh 1979, ở Phù Cừ, Hưng Yên về làm người giúp việc trong nhà. Phượng là họ hàng đằng nhà vợ anh Cường.

Thời điểm năm hết tết đến, việc tìm người ngày càng khó mà công việc cuối năm của hai vợ chồng càng bận rộn, cộng thêm mối quan hệ họ hàng nên anh chị cũng “tặc lưỡi” chấp nhận luôn mà chưa kịp tìm hiểu kỹ thân thế của đối tượng.

Phượng vốn đã có 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, ả cũng không có công ăn việc làm ổn định, nay đây mai đó, gần cuối năm Phượng cũng tính làm một vụ “đậm” để lấy tiền về quê ăn tết.

Qua một tháng, vợ chồng anh Cường khá hài lòng vì mọi công việc trong nhà đều được Phượng thực hiện một cách trôi chảy. Đâu ai ngờ rằng, trong khoảng thời gian này đối tượng đã “nằm lòng” hoàn cảnh gia đình để chờ cơ hội ra tay.

 Đối tượng Đinh Thị Phượng. Ảnh: ANHP.
Đối tượng Đinh Thị Phượng. Ảnh: ANHP.

Lộ màn kịch vụng về

Vào khoảng 13h ngày 27/12, khi cả hai vợ chồng về nhà thì hốt hoảng phát hiện cửa nhà bị mở, đồ đạc trong nhà có dấu hiệu bị lục soát, đặc biệt trên tầng 3 có những tiếng kêu cứu thất thanh của người giúp việc cho gia đình.

Sau khi tìm chìa khóa giải cứu cho người giúp việc, kiểm kê lại tài sản anh Cường phát hiện số tiền 30 triệu trong túi áo treo ở tủ cùng nhiều trang sức, điện thoại, đã không cánh mà bay. Ngay lập tức hai vợ chồng gọi điện trình báo cơ quan công an.

Tại trụ sở, người giúp việc của gia đình khai vừa bị trộm đột nhập khống chế, sau khi lấy đi tài sản các đối tượng nhốt chị ta ở trong phòng rồi khóa cửa ngoài.

Tuy câu chuyện của Phượng khá trơn tru, nhưng quan sát diễn biến tâm lý đối tượng cộng với việc thu thập tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, các điều tra viên thấy có dấu hiệu mâu thuẫn, nhiều khả năng Phượng đã tạo hiện trường giả.

Đi sâu điều tra khai thác, cơ quan công an đã trích xuất dữ liệu hình ảnh trong chiếc camera của gia đình anh Cường và trước những chứng cứ không thể chối cãi, Đinh Thị Phượng đã buộc phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Phượng khai nhận sáng 27/12, trong lúc lau dọn nhà, Phượng tình cờ phát hiện trong túi áo treo ở tủ của anh Cường có 30 triệu đồng tiền mặt. Lòng tham nổi lên, Phượng đã “cuỗm” toàn bộ số tiền trên.

Không dừng lại ở đó, tiện thể Phượng “khoắng” luôn 1 tập tiền 10.000 đồng trong tủ quần áo trẻ em, 4 dây chuyền bạc, 1 chiếc nhẫn mặt đá, 1 đồng hồ đeo tay nữ, 1 ĐTDĐ Nokia N8, 1 máy tính bảng Samsung.

Tổng giá trị tài sản và tiền Phượng trộm cắp của nhà anh Cường khoảng 40 triệu đồng.

Sau đó, Phượng gọi điện cho con gái ở Hưng Yên xuống Hải Phòng để mang về nhà cất giấu. Và bảo con gái khóa trái cửa nhốt mình trên tầng 3. Khi thấy vợ chồng anh Cường về, Phượng giả vờ tri hô bị cướp.

Ngay sau khi có lời khai của đối tượng, cơ quan công an đã thu hồi toàn bộ tang vật. Hiện công an quận Lê Chân đang hoàn tất hồ sơ xử lý hành vi của 2 mẹ con osin lưu manh này.

Đây một lần nữa cũng là bài học cảnh giác cho những gia đình đang có sử dụng loại hình lao động này trong xã hội.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM