Malaysia phải qua đường “bí mật” để thu hồi thi thể nạn nhân MH17

26/09/2014 17:33

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak vừa tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn riêng với hãng tin CNN rằng ông phải làm việc thông qua các con đường “bí mật” để thu hồi thi thể các nạn nhân và hộp đen trong vụ rơi chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 ở Đông Ukraine.

Binh sỹ Malaysia chuyển thi thể các nạn nhân vụ máy bay MH 17 tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của hãng tin CNN, ông nói rằng đã thu được bài học từ vụ tai nạn MH370. Ông biết rằng chính quyền phải hành động không theo quy trình bình thường để có kết quả như mong muốn.

“Nếu cô có thể tưởng tượng” – ông Najib nói với Amanpour – “Chỉ 4 tháng sau khi chuyến bay MH370 bị mất tích, đột nhiên vào giữa đêm, một tin nhắn được gửi tới với nội dung: “Chúng ta vừa mất một chiếc máy bay. Nó đã biến mất khỏi màn hình ra-đa. Tôi đã không thể tin nổi”.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải làm đúng điều gì đó, sau khi đã trải qua thảm kịch đầu tiên. Chúng tôi phải làm tốt hơn thảm kịch đầu tiên, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông” – ông nói – “Lần này, chúng tôi nhận ra rằng mình phải hành động và đã hành động một cách khác biệt”,

Người ta tin rằng các hộp đen và thi thể của nạn nhân đã được thu hồi sau khi ông Najib thương thảo trực tiếp với các tay súng đòi liên bang hóa ở Ukraine.

“Đôi khi, anh phải làm việc qua các kênh bí mật” – ông nói.

Najib cho biết ông đã rất cảm động và suýt bật khóc khi gặp gỡ gia đình các nạn nhân. Cuộc gặp là động cơ để ông quyết định có động thái “phi truyền thống” trong việc xử lý thảm kịch MH17.

“Với tư cách một nguyên thủ quốc gia, tôi cần phải làm điều gì đó. Tôi phải khép lại (thảm kịch) của các gia đình. Thường thì với tư cách một chính quyền, anh không chỉ xử lý quan hệ với các chính quyền khác. Nhưng đây là một phong trào, đòi liên bang hóa và có những trở ngại. Chúng tôi không thể thu hồi các thi thể. Chúng tôi không thể đặt tay lên các hộp đen. Chúng tôi không thể tiếp cận được vào khu vực máy bay rơi. Thương thảo với các tay súng đòi ly khai là chuyện chưa từng có tiền lệ” – ông nói.

Nhiều người trong chính quyền Malaysia không biết ông Najib đang làm gì. “Tôi sợ mình phải hành động một mình, bởi chuyện này rất, rất nhạy cảm. Tôi phải nhấn nhiều nút, tôi phải làm việc theo các kênh bí mật. Tôi thậm chí phải tự điều hành hoạt động. Tôi tự làm nhiều thứ, về cơ bản là hướng dẫn đội của tôi đi từ điểm này tới điểm khác” – ông chia sẻ.

MH17 chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đi từ Amsterdam tới Kuala Lumpur khi nó bị bắn rơi ở phía Đông Ukraine trong ngày 17/7.

Ngoài 43 người Malaysia, chiếc máy bay còn chở theo nhiều hành khách tới từ các nước Hà Lan, Australia, Indonesia, Anh, Đức, Bỉ, Philippines, Canada và New Zealand.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video