Malaysia Airlines ‘phá sản’, sa thải 6.000 nhân viên

02/06/2015 10:58

Hãng hàng không Malaysia Airlines hiện đã “phá sản về mặt lý thuyết”, giám đốc điều hành của hãng nói khi tuyên bố về chương trình tái cơ cấu và kế hoạch cắt giảm khoảng 6.000 việc làm, tin trên BBC cho hay.

Malaysia Airlines 'phá sản', sa thải 6.000 nhân viên
Sau thảm họa kép MH370 và MH17, Malaysia Airlines đã buộc phải tái cơ cấu và sai thải hàng loạt nhân viên. Ảnh BBC

Tuyên bố được đưa ra sau khi hãng gặp phải hai thảm họa hàng không liên tiếp, buộc chính phủ Malaysia phải trợ giúp hồi năm ngoái.

Hãng nói chỉ có “việc làm sẵn có” cho 14 ngàn trong tổng số 20 ngàn nhân viên hiện nay.

Đây là bước đi đã được dự đoán trước và diễn ra sau việc bổ nhiệm tân giám đốc điều hành Christoph Mueller hồi tháng Năm.

“Chúng ta về mặt lý thuyết là đã phá sản,” ông Mueller nói tại một cuộc họp báo. “Kết quả hoạt động đã đi xuống từ lâu rồi, trước khi xảy ra các sự kiện hồi 2014.”

Tháng Ba năm ngoái, chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines biến mất cùng 239 hành khách và phi hành đoàn, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Bốn tháng sau, chuyến bay MH17 bị bắn hạ khi đang bay trong không phận Ukraine, mà người ta nghi là do hỏa tiễn đất đối không, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn tử nạn.

Hai thảm họa liên tiếp là giọt nước tràn ly cho hãng hàng không vốn đã lâm vào cảnh khó khăn sau nhiều năm thua lỗ do tình trạng cạnh tranh khốc liệt trong khu vực.

Đổi thương hiệu

Ông Mueller xuất hiện công khai lần đầu tiên trong cương vị giám đốc điều hành kể từ khi được tuyển dụng vào vị trí này bởi Khazanah, chủ sở hữu hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước, để dẫn dắt việc tái cấu trúc.

Trước đây, ông từng dẫn dắt thành công việc vực dậy các hãng hàng không Aer Lingus của Ireland, Sabena của Bỉ và Lufthansa của Đức. Nổi tiếng về việc cắt bỏ công ăn việc làm tại các hãng này, ông có biệt danh là “Kẻ hủy diệt”.

Malaysia Airlines trước đó đã tiết lộ kế hoạch cắt giảm 6.000 công ăn việc làm, giảm lượng nhân công của hãng xuống còn 14 ngàn.

Ông Mueller nói hãng không thể trông đợi là toàn bộ các việc làm mà hãng đưa ra cho lượng nhân công hiện thời sẽ đều được chấp nhận. Ông nói lý do là công ty nên đón nhận khả năng nhân viên của hãng được các hãng đối thủ chào mời về làm.

“Chúng tôi sẽ tiến hành vòng hai trong thời gian hai tuần nữa và đó sẽ là lúc để những người khác chấp nhận lời đề nghị về công ăn việc làm của chúng tôi, và khi đó, con số [về lượng nhân công thực sự phải cắt giảm] có thể sẽ thay đổi,” ông nói thêm.

Malaysia Airlines có kế hoạch đổi thương hiệu vào ngày 1/9, nhưng ông Mueller không nói rõ đó sẽ là sự thay đổi về tên của hãng hay không.

Ông thừa nhận rằng tại một số thị trường, Malaysia Airlines là một thương hiệu đã bị hoen ố, nhưng ông không nói liệu việc đổi thương hiệu sẽ là đổi tên, đổi logo hay thay đổi cái gì khác.

Ông cũng không nói liệu hãng có rút lui khỏi một số tuyến bay dài, tốn kém tới châu Âu hay không.

Nói một cách chung chung, ông cho biết có thể hãng sẽ giảm tần suất các chuyến bay trên một số tuyến, hoặc dùng loại máy bay nhỏ hơn trên các tuyến đó.

Hãng sẽ tìm kiếm hợp tác với các hãng khác trước khi bỏ các tuyến bay, ông Mueller nói, và sẽ thảo luận với các đối tác tiềm năng trong những tuần tới.

Hãng coi chặng bay dài nối với London là một trong những tuyến bay hàng đầu và do vậy sẽ không thay đổi, ông nói.

Trong một tuyên bố, hãng nói ưu tiên hàng đầu hiện nay là “cầm máu” trong năm 2015, sau đó sẽ ổn định trong năm tới và bắt đầu tăng trưởng từ 2017.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video