Ma túy tổng hợp “bùng nổ” ở Trung Quốc

08/12/2012 15:19

Theo Le Monde, 23% số người nghiện ma túy ở Trung Quốc đã quay sang sử dụng methamphetamine, nhất là giới trẻ. Tác hại không nhỏ, nhưng chính quyền lại không có biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu.
Tác giả bài phóng sự Harold Thibault đưa độc giả đến căn nhà số 38 đường Thụy Kim, ở trung tâm thị trấn Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam. Căn nhà có vẻ tồi tàn, nằm giữa hai tiệm bán thức ăn, nhưng không ngớt người lui tới. Cứ ba phút lại có một người nghiện ma túy bước vào.

Số lượng methamphetamin mà hải quan Thái Lan đã tịch thu  trong 6 tháng đầu năm 2012.
Số lượng methamphetamin mà hải quan Thái Lan đã tịch thu trong 6 tháng đầu năm 2012.

Một thanh niên 22 tuổi, đã vào nhà. Vài giây sau, anh ta bước ra với một túi đầy các liều “bingdu” (tức methamphetamine) mà nguời ta còn gọi là “ice”. Anh này cho biết đã sử dụng ma túy và bị nghiện cách nay hai, ba năm. Theo anh, ở thành phố Thụy Lệ này, giá “bingdu” rẻ hơn nơi khác nhiều.

Vân Nam nằm giáp ranh Myanmar, nổi tiếng về buôn lậu bạch phiến, nhưng hiện nay, các loại ma túy tổng hợp methamphetamine đang bùng nổ. Tỷ lệ sử dụng methamphetamine hiện nay đã lên tới 23% và chiều hướng tiếp tục gia tăng, nhất là trong giới trẻ: 2/3 dưới 35 tuổi.

Loại ma túy tổng hợp này trước đây thường được sử dụng trong giới giàu có ở Hong Kong, nhưng sau đã lan nhanh sang các thành phố Trung Quốc và giá cả ngày càng đắt lên.

Ở Thụy Lệ, giá một liều methamphetamine vào khoảng 4-5 nhân dân tệ (0,5euro), nhưng người nghiện có khi phải chi đến 100 nhân dân tệ một ngày để mua. Cách Thụy Lệ 250 cây số, giá methamphetamine cao gấp 3 lần. Ở Bắc Kinh và Thượng Hải còn cao hơn rất nhiều.

Do đâu mà loại ma túy tổng hợp này lan nhanh trong giới trẻ? Một giáo sư tại Đại học Thượng Hải phân tích : “Tại các quán bar, thanh niên thử nghiệm loại ma túy này theo lời khuyên của bạn bè. Lúc đầu thử để biết, để vui chơi. Và do đó nó đã lan nhanh trong giới tiêu thụ ở các thành phố giàu”.

Điều làm cho giới hoạt động xã hội lo ngại hiện nay là chính quyền không có biện pháp  ngăn chặn hữu hiệu.

Hiệp hội giúp đỡ những người nghiện ma túy cho biết chưa thấy một người nghiện “bingdu” nào cai được ma túy này và phần đông không muốn thấy hệ quả chết người của nó. Đối với những người nghiện, các quán cà phê internet và phòng chơi game rất nguy hiểm. Lúc sử dụng thuốc, người ta cảm thấy rất sảng khoái, nhưng ngày hôm sau thì mệt lả, nhưng vẫn không ngủ được.

Hiện nay, chủ trương chống ma túy chủ yếu nhắm vào các loại “truyền thống” như heroin và cảnh sát được đào tạo chống lại loại ma túy này, còn chống methamphetamine thì chưa.

Trước đây, người ta mua heroin dễ như mua bắp cải ở chợ. Nhưng giờ đây, người ta phải biết nơi mua, biết đường dây, trong lúc methamphetamine có thể mua dễ dàng ở mọi nơi. Theo tác giả bài phóng sự, 5 xe cảnh sát đã chạy vào đường Thụy Kim, nhưng chẳng thèm để ý đến căn nhà số 38 và không chiếc nào dừng lại.

Không những thế, giới sản xuất ma túy tổng hợp hiện đang gia tăng cở sở ở Trung Quốc, vì đây là thị trường ngày phát triển. Theo tác giả bài báo, Myanmar không phải là nguồn cung cấp duy nhất loại ma túy này cho Trung Quốc, mà còn có Triều Tiên. Nếu ma túy từ Myanmar vào vùng phía Nam là Vân Nam, thì các nhóm mafia Triều Tiên cung cấp cho vùng Đông Bắc Trung Quốc. Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đã biết chuyện này, nhưng đây là một vấn đề ngoại giao rất tế nhị.

Minh Châu (ANTĐ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video