Lý giải nguyên nhân Triều Tiên “im hơi lặng tiếng” gần 3 tháng qua

28/11/2017 19:36

Việc Triều Tiên ngừng thử tên lửa trong gần 3 tháng sau các vụ phóng liên tiếp bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế khiến giới quan sát bối rối.

Lý giải nguyên nhân Triều Tiên “im hơi lặng tiếng” gần 3 tháng qua
Lý giải nguyên nhân Triều Tiên “im hơi lặng tiếng” gần 3 tháng qua

Lần gần đây nhất Triều Tiên thử tên lửa là ngày 15/9 khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa được cho là có khả năng vươn tới đảo Guam của Mỹ qua lãnh thổ của Nhật Bản.

Kể từ đó cho tới nay Triều Tiên không có thêm hoạt động thử nghiệm lớn nào nữa. Bình Nhưỡng không giải thích lý do vì sao họ làm vậy, khiến các chuyên gia buộc phải đưa ra những suy đoán về động thái có phần bất thường này.

Một trong những giả thiết được đặt ra là quốc gia Đông Bắc Á có thể sẽ chờ tới đúng dịp Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa đông Pyeong Chang 2018 từ ngày 9-24/1 mới thực hiện các vụ phóng.

“Không có thời điểm nào tốt hơn cho Triều Tiên nếu thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 giai đoạn có sức công phá lớn hơn, một quả bom hydrogen hay thậm chí là triển khai một cuộc tấn công mạng vào đúng thời điểm diễn ra Olympic”, Harry Kazianis, chuyên gia về an ninh châu Á của National Intetest nhận định.

Ông này cho rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sử dụng kho vũ khí của mình để gây bất ngờ trong 2 tuần diễn ra Thế vận hội mùa đông ở nơi cách đường biên giới giữa 2 nước chưa đầy 100 km.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại nhìn nhận vấn đề theo hướng đơn giản hơn. Họ cho rằng Triều Tiên không thử tên lửa bởi khoảng thời gian này đang là mùa đông khắc nghiệt ở Triều Tiên.

Các hình thái thời tiết này không cho phép Bình Nhưỡng mạo hiểm triển khai một vụ phóng bởi ngay cả NASA đôi khi cũng phải hủy bỏ các buổi thử nghiệm vũ khí nếu thời tiết không đảm bảo.

Bên cạnh đó, 3 tháng cuối năm rơi vào vụ thu hoạch của Triều Tiên. Thông thường vào mùa vụ, Triều Tiên thường triển khai quân nhân về giúp bà con việc đồng áng.

Cũng có ý kiến cho rằng đây đang là thời gian quân đội Triều Tiên trải qua kỳ huấn luyện mùa đông. Vậy nên Bình Nhưỡng sẽ ưu tiên rèn giũa quân đội thay vì tiếp tục các hành động thử nghiệm./.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM