+
Aa
-
Lý do quan bà tham nhũng phải về Trung Quốc đầu thú sau 13 năm
19/11/2016 11:15

Chính quyền Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, nhằm “giăng lưới” khiến cho nghi can Dương Tú Châu không còn cách nào để chạy trốn ngoài việc đầu thú.

Dương Tú Châu, cựu quan chức xây dựng Trung Quốc, đã trở về nước đầu thú.
Dương Tú Châu, cựu quan chức xây dựng Trung Quốc, đã trở về nước đầu thú.

Theo tờ Bưu Điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cựu phó giám đốc Sở Xây dựng Chiết Giang, Dương Tú Châu đầu hàng chính quyền Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Bà Dương trở về quê hương ngày 16.11 là một chiến thắng lớn trong chiến dịch truy bắt quan tham ở nước ngoài do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Đề cập đến việc vì sao thuyết phục thành công bà Dương đầu thú, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết, tất cả người thân trong và ngoài nước đã thuyết phục nghi can quay về.

Họ còn “chủ động cắt nguồn tiền thuê luật sư và chi phí sinh hoạt, hỗ trợ chính quyền trong việc đưa bà Dương về xét xử”, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nêu rõ.

Người đại diện cộng đồng Ôn Châu và Chiết Giang ở New York và “các tổ chức ái quốc khác” cam kết ủng hộ, hợp tác buộc bà Dương quay về. “Họ tư vấn, định hướng bà Dương và người thân, hối thúc phía Trung Quốc hồi hương nghi can này sớm nhất có thể”.

Bà Dương nghe lệnh bắt giữ tại sân bay.
Bà Dương nghe lệnh bắt giữ tại sân bay.

Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo bà Dương “không có tiền tiêu, không có người thân giúp đỡ và không có cách nào để chạy trốn”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết.

Với việc quan chức Trung Quốc và Mỹ truy đuổi sát sao ngay sau lưng còn nghi can đối mặt với cảnh bị người thân xa lánh, bà Dương dần thay đổi suy nghĩ và quyết định đầu thú.

Bà Dương bỏ trốn khỏi Trung Quốc từ tháng 4.2003 và xin tị nạn chính trị tại Pháp, Hà Lan sau đó là Mỹ. Tờ SCMP hiện chưa liên lạc được với bà Dương hay người đại diện hợp pháp ở Trung Quốc,

Tháng 4 năm ngoái, Trung Quốc công bố tên 100 nghi can tham nhũng hàng đầu, nằm trong danh sách truy nã mức đỏ của Interpol. Nhiều nghi can sống ở Mỹ, Canada và Úc. Bà Dương là nghi can số một trong danh sách này.

Bà Dương bị cáo buộc nhận hối lộ 39 triệu USD khi còn là phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Trả lời trên Reuters vào năm ngoái, bà Dương nói mình bị oan và trở thành mục tiêu chính trị hơn là tội phạm.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều