Lý do đại tướng Mỹ kè kè khẩu carbine M4 khi tới Afghanistan

29/11/2018 16:04

Quân đội Mỹ yêu cầu trực thăng chở tướng ở khu vực nguy hiểm phải mang vũ khí và đại tướng cũng phải xách súng khi xuống máy bay.

Đại tướng Austin S. Miller (mặc quân phục, đeo kính đen) cầm súng carbine M4 cùng thống đốc tỉnh Wahidullah Kalimzai (thứ hai từ trái sang) đi bộ trên đường phố Ghazni. Ảnh: NATO.
Đại tướng Austin S. Miller (mặc quân phục, đeo kính đen) cầm súng carbine M4 cùng thống đốc Wahidullah Kalimzai (thứ hai từ trái sang) đi bộ trên đường phố Ghazni. Ảnh: NATO.

Quân đội Mỹ gần đây công bố bức ảnh về chuyến thăm thành phố Ghazni ở miền trung Afghanistan hôm 22/11của đại tướng Austin S. Miller, chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan. Trong ảnh, đại tướng Miller xách theo một khẩu súng carbine M4 bên mình, khiến nhiều người đoán rằng ông không tin tưởng công tác an ninh của Afganistan nên tự mang theo súng để phòng vệ, theo TaskandPurpose.

Bản thân tướng Miller từng thoát chết trong vụ phiến quân Taliban đóng giả nhân viên an ninh Afghanistan tấn công một cuộc họp cấp cao của quan chức Mỹ và Afghanistan, khiến một tướng cảnh sát Afghanistan thiệt mạng và một chuẩn tướng Mỹ bị thương hôm 18/10.

Tuy nhiên, đại tá David Butler, phát ngôn viên của tướng Miller, bác bỏ giả thuyết nói ông mang theo khẩu M4 vì sợ Taliban thực hiện vụ tấn công tương tự hay đây là một cách “tạo hình ảnh” trên chiến trường.

“Tướng Miller mang theo khẩu súng khi ngồi trực thăng bay tới Ghazni. Khi trực thăng hạ cánh, ông chưa trao lại khẩu súng cho ai được nên phải mang theo bên mình”, Butler giải thích.

Theo quy định, trên trực thăng chở tướng Mỹ bay qua các khu vực nguy hiểm đều phải có súng trường hay súng carbine để đề phòng trường hợp phải đáp xuống lãnh thổ thù địch. Việc mang theo súng M4 trên trực thăng hay không tùy thuộc vào tính chất của từng nhiệm vụ.

“Khi trực thăng tới Ghazni, tướng Miller cùng mọi người trên khoang đều phải mang theo vũ khí vì không thể để lại súng trên máy bay”, Butler nói. Tuy nhiên, trước khi vào họp với các quan chức địa phương, tướng Miller đã trao khẩu M4 cho một binh sĩ tháp tùng.

“Afghanistan nói chung và Ghazni nói riêng đều là những nơi nguy hiểm”, phát ngôn viên này khẳng định. “Tướng Miller dù sao cũng là một quân nhân, và quân nhân phải mang vũ khí, trang bị phù hợp với nhiệm vụ của mình”.

Miller không phải tướng Mỹ duy nhất mang vũ khí bên mình trong các chuyến thực địa trên chiến trường. Trong Chiến tranh Triều Tiên, đại tướng lục quân Mỹ Matthew Ridgway luôn mang theo vài quả lựu đạn trên người.

(Theo VnExpress)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video