Lý do các cơ quan an ninh Mỹ cảnh báo người dân không dùng điện thoại Trung Quốc

26/02/2018 22:44

6 vị lãnh đạo của các cơ quan an ninh hàng đầu nước Mỹ tuyên bố trước Ủy ban Chính phủ rằng họ không khuyến khích công dân Mỹ sử dụng điện thoại hoặc dịch vụ từ các công ty Trung Quốc Huawei và ZTT.

Những vị lãnh đạo trên gồm người đứng đầu của an ninh trên gồm NSA, FBI, CIA và giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ. Những người này hôm 13/2 đã khuyên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ rằng những nhân viên làm việc trong lĩnh vực công hay bất cứ ai làm cho nhà nước đề không nên sử dụng sản phẩm của Huawei và ZTT.

Một chiếc máy tính bảng của Huawei.
Một chiếc máy tính bảng của Huawei.

Theo Asian Correspondent, sau đó tất cả 6 vị lãnh đạo này đều khuyên công dân Mỹ không nên sử dụng của hai doanh nghiệp trên.

“Tôi nghĩ đây là một thách thức mà còn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Mọi người cần quan sát kỹ lưỡng đối với những doanh nghiệp như thế này”, Michael Rogers, người đứng đầu NSA cho biết.

Giám đốc FBI Chris Wray nói thêm: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về nguy cơ của việc cho phép bất kỳ công ty nào có liên quan tới Chính phủ nước ngoài mà không chia sẻ những giá trị với chúng tôi, đạt được vị trí bên trong hệ thống viễn thông của nước Mỹ”.

6 vị lãnh đạo các cơ quan an ninh hàng đầu của Mỹ, những người khuyên công dân nước này không nên dùng sản phẩm và dịch vụ của các hãng Trung Quốc.
6 vị lãnh đạo các cơ quan an ninh hàng đầu của Mỹ, những người khuyên công dân nước này không nên dùng sản phẩm và dịch vụ của các hãng Trung Quốc.

“Chúng sẽ gây áp lực hoặc kiểm soát hạ tầng viễn thông của chúng tôi, hoặc có khả năng xảy ra nguy cơ chỉnh sửa hoặc ăn cắp thông tin hay những hoạt động gián điệp”, ông Chris nói thêm.

Phản ứng với những tuyên bố trên, Huawei đã chính thức lên tiếng: “Huawei nhận thức được rằng những hoạt động của Chính phủ Mỹ dường như đang nhằm tới công việc kinh doanh của Huawei tại thị trường Mỹ. Huawei được tin tưởng bởi khách hàng và Chính phủ của 170 quốc gia khác nhau trên thế giới và không gây ra bất kỳ nguy cơ an ninh nào vì chúng tôi là chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu”.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Huawei hướng hoạt động kinh doanh của mình tới nhiều thị trường nước ngoài, trong đó có Mỹ. Giám đốc Điều hành Richard Yu của Huawei trong quá khứ từng cáo buộc nhà mạng Mỹ cố ý cướp sự lựa chọn của khách hàng nước này.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM