Lưu thông hai tuyến đường kiểu mẫu Hoàng Sa, Trường Sa

18/08/2012 08:38

Trong không khí kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động chuẩn bị khánh thành giai đoạn 1 Dự án Vệ sinh môi trường thành phố và đưa vào hoạt động chính thức công trình giao thông kiểu mẫu đường Hoàng Sa và Trường Sa. Công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế – xã hội của thành phố, cũng như mang biểu tượng linh thiêng về chủ quyền của Tổ quốc.

Công nhân vệ sinh môi trường làm việc trước ngày hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa được thông xe
Công nhân vệ sinh môi trường làm việc trước ngày hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa được thông xe

Tại cuộc họp với các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo 6 quận trung tâm có công trình giao thông đi qua, cùng với các Sở ngành, đặc biệt là ngành điện lực thành phố cần gấp rút triển khai các phương án cụ thể tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án Vệ sinh môi trường thành phố và Xây dựng cải tạo đường Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, Sở GTVT được giao chủ trì phối hợp với Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương điều chỉnh kế hoạch và tổ chức chu đáo buổi lễ, bảo đảm trang trọng và an toàn. Dự kiến hôm nay (18-8), hai tuyến đường kiểu mẫu của thành phố sẽ chính thức được thông xe.

Theo ông Lê Hoàng Quân, tại lễ khánh thành công trình, đại diện Ngân hàng Thế giới sẽ có bài phát biểu nhân sự kiện này. Đồng thời, 5 người dân tiêu biểu của các quận có công trình Hoàng Sa, Trường Sa đi qua sẽ phát biểu cảm tưởng về công trình có nghĩa nghĩa quan trọng này. Đây là những người dân chấp hành tốt trong công tác di dời, giải phóng mặt bằng, đã sống tại khu vực dự án lâu năm trước khi dự án được triển khai đầu tư xây dựng. Theo UBND thành phố, để đưa vào hoạt động tuyến đường kiểu mẫu, văn minh, nhiều quận trung tâm đã dành nhiều tâm huyết, cũng như kỳ vọng ngày công trình hoàn thành. Riêng quận 3 là quận có lượng hộ dân bị ảnh hưởng của dự án, phải di dời, giải tỏa nhiều nhất nhưng cũng đã tích cực bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ.

Để đảm bảo vận hành hai tuyến đường đúng tiêu chuẩn “công trình kiểu mẫu”, UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Chủ tịch UBND các quận 1, 3, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận phát động phong trào, chỉ đạo tổng vệ sinh, giải tỏa lều quán mua bán lấn chiếm, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự tại địa bàn mình phụ trách dọc hai bên tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; liên tục phát động duy trì trật tự an toàn giao thông, không để tình trạng vi phạm tái diễn.

Hai tuyến đường kiểu mẫu Hoàng Sa và Trường Sa nằm ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có ý nghĩa đặc biệt đối với đô thị TP. Hồ Chí Minh. Trước đây, công trình này là một trong những công trình “đen” về ô nhiễm môi trường, có tác động không nhỏ tới đời sống, sức khỏe của hàng vạn dân sống hai bên bờ kênh. Trước thực trạng này, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 tổ chức quy hoạch, nâng cấp, mở rộng hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa. Theo thiết kế, trên tổng chiều dài hơn 10 km của hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa được mở rộng từ 7m lên 9m so với trước đây nhằm giảm áp lực giao thông cho các tuyến giao thông trục Bắc – Nam của thành phố. Theo ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết, hiện giao thông khu vực này đã thông suốt, trong khi vỉa hè được lát đá, lắp đặt đèn chiếu sáng cùng với hệ thống cây xanh đã tạo nên không gian thoáng đãng hơn cho dân cư sống ở hai bên đường.

Hiện trên trục hai đường Trường Sa và Hoàng Sa (đoạn Lê Văn Sỹ đến cầu Thị Nghè) tồn tại 9 công trình bắc ngang kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, gồm: cầu Lê Văn Sỹ, Công Lý, cầu Kiệu, cầu Trần Khánh Dư, cầu Hoàng Hoa Thám, cầu Bông, cầu Bùi Hữu Nghĩa, cầu Điện Biên Phủ và cầu Thị Nghè. Trước đây, Sở GT-VT TP. Hồ Chí Minh đề xuất đầu tư thay mới 3 cầu Lê Văn Sỹ, cầu Bông và cầu Kiệu với kinh phí làm mới mỗi cầu vào khoảng 200 tỷ đồng; 6 cầu còn lại sẽ nghiên cứu giải quyết khi có điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, một số ý tưởng góp ý thành phố lấy tên các đảo nhỏ gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đặt tên cho các cây cầu bắc ngang kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, như cầu Đá Đông, Sinh Tồn, Song Tử,…Nếu khả thi, hai tuyến đường sau khi đi vào hoạt động sẽ được bổ sung một “bảo tàng sống” về Trường Sa giữa Sài Gòn.

LÊ ANH (ĐĐK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video