Lương công chức TP.HCM tăng khoảng 1,8 lần vào năm 2020

05/01/2018 18:58

Để thu hút nhân tài, tránh hiện tượng chảy máu chất xám, TP.HCM cam kết đến năm 2020, lương của cán bộ, công chức sẽ tăng khoảng 1,8 lần. 

Trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM với hơn 124 cán bộ, công chức tiêu biểu diễn ra sáng 5/1, vấn đề nổi bật được nhiều người đặt ra là cần cải cách tiền lương và có chế độ phúc lợi xã hội tốt hơn nhằm thu hút nhân tài làm việc trong môi trường Nhà nước, giảm bớt hiện tượng chảy máu chất xám như hiện nay.

luong can bo, cong chuc tphcm tang khoang 1,8 lan nam 2020 hinh 1
Lãnh đạo TPHCM ghi nhận 27 phát biểu, kiến nghị từ 124 cán bộ công chức trẻ tiêu biểu về các vấn đề về tiền lương, đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ mới.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cam kết trong năm 2018 sẽ áp dụng lương theo cơ chế đặc thù dành cho cán bộ, công chức của thành phố, trong đó đến năm 2020 sẽ tăng thêm 1,8 lần.

Anh Nguyễn Văn Thành, công tác ở Phòng Tư pháp Quận 10 cho biết, mức lương hiện nay của cán bộ, công chức thành phố là quá thấp.

So sánh mới mức lương giữa công chức Nhà nước với mức lương tại các công ty tư nhân trả có sự chênh lệch khá xa.

“Cùng đại học với nhau nhưng một bạn ra làm lương, cộng hệ số rồi chế độ hỗ trợ thêm lương tầm trên 3 triệu. Còn bạn kia ra ngoài tư nhân làm thì 7 -8 triệu. Do đó mức chênh lệch giữa Nhà nước và doanh nghiệp bên ngoài quá lớn. Vậy nên có hiện tượng cán bộ công chức một số nơi, số chỗ còn chân ngoài chân trong”, anh Thành cho biết.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin đến cán bộ công chức thành phố về chế độ tiền lương...
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin đến cán bộ công chức thành phố về chế độ tiền lương…

Còn theo ca sĩ Đông Triều – Trưởng đoàn ca của Nhà hát Bông Sen thì với mức lương khởi điểm gần 3 triệu/tháng, hầu hết các nghệ sĩ trẻ trong nhà hát đều phải làm thêm ngoài giờ như chạy sô, kinh doanh phòng thu… để tăng thêm thu nhập và duy trì đam mê nghệ thuật. Anh mong muốn thành phố có chính sách lương hợp lý dành cho những công việc đặc thù trong ngành văn hóa.

“Hiện tại tôi cảm thấy mức lương dành cho các nghệ sĩ có biên chế trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thành phố vẫn chưa có chế độ ưu đãi đặc biệt. Mong muốn lãnh đạo sẽ có sự quan tâm hỗ trợ, chính sách thu hút đào tạo và giữ chân văn nghệ sĩ trẻ, huấn luyện viên, vận động viên thành phố nhằm đưa ngành văn hóa và thể thao thành phố phát triển mạnh hơn, xứng đáng với vai trò đầu tàu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”, nam ca sĩ chia sẻ.

Cán bộ công chức trẻ thành phố thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng trong hội nghị.
Cán bộ công chức trẻ thành phố thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng trong hội nghị.

Lương thấp cộng với phúc lợi xã hội chưa cao dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám đội ngũ cán bộ trẻ.

Theo chị Lê Thị Hường, chuyên viên Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, hiện nay, nguồn lực trí thức trẻ tại thành phố có xu hướng học tập và định cư ở nước ngoài. Trong khối cơ quan hành chính nhà nước thì các cán bộ, công chức trẻ có xu hướng chuyển dịch sang khu vực tư nhân.

Chị Hường cho biết: “Có thể là về chế độ phúc lợi, có thể là việc sắp xếp bố trí nhân sự đã phù hợp với trình độ chuyên môn đã được đào tạo hay chưa. Chế độ lương của khu vực công thấp hơn khu vực tư. Vì vậy mới có chuyện cán bộ, công chức trẻ sau một thời gian phấn đấu rất dài ở khu vực công, người ta chấp nhận dừng phấn đấu ở đây để đi ra làm việc ở một đơn vị tư nhân có nguồn thu nhập cao hơn và chế độ phúc lợi tốt hơn”.

Lắng nghe những suy nghĩ, kiến nghị và cả giải pháp từ cán bộ, công chức trẻ đưa ra, lãnh đạo TP.HCM khẳng định: Một trong những bước đột phá để tiến tới xây dựng kỷ cương “Chính phủ liêm chính, hành động sáng tạo, đạt hiệu quả” là phải trả cho đội ngũ công chức, người lao động mức lương phù hợp.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sắp tới, thành phố sẽ cải cách tổng thể hệ thống bộ máy, tinh giản biên chế, đồng thời áp dụng chính sách lương mới cho cán bộ, công chức.

“Tổ công tác thông qua đề cương để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức. Dự kiến của tổ công tác sẽ tăng cho tất cả cán bộ hưởng lương từ ngân sách thành phố. Chính phủ cho phép 1,8 (lần) thì sẽ có lộ trình từng năm. Năm đầu tiên sẽ là 0,6 rồi đến năm thứ 2, năm 2019 là 1,2 đến năm 2020 thì tăng lên 1,8 lần”, ông Tuyến nói.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị cán bộ, công chức trẻ nỗ lực phấn đấu, đóng góp sức lực và trí tuệ nhiều hơn nữa để đồng hành cùng các tầng lớp nhân dân thành phố trong quá trình hội nhập, phát triển.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video