Lục quân Mỹ trang bị hơn 200 siêu đạn pháo Excalibur

23/12/2013 14:44

Hãng Raytheon vừa giành được hợp đồng trị giá 15 triệu USD cung cấp 216 cơ số đạn pháo Excalibur cho Lục quân Mỹ.

M982 Excalibur là loại đạn pháo dẫn đường chính xác được thiết kế theo nguyên lý “bắn – quên”, mang lại hiệu quả tác chiến cao hơn loại đạn pháo 155mm thông thường đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Excalibur sử dụng hệ thống dẫn đường GPS để cung cấp độ chính xác, hiệu quả cao ngay từ phát bắn đầu tiên trong bất cứ môi trường nào. Bằng việc sử dụng Excalibur, quân đội Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, cũng như công tác hậu cần so với khi dùng các loại đạn pháo thông thường. Tính toán cho thấy cần từ 10 đến 50 quả đạn pháo thường mới thực hiện được điều mà 1 quả đạn pháo Excalibur làm được.

Đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur
Đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur

Mới đây, Lục quân Mỹ vừa tiến hành bắn thử 10 quả đạn pháo Excalibur bằng pháo tự hành PzH-2000 do Đức sản xuất, ở các cự ly 9-48km. Kết quả cho thấy tất cả các phát đạn đều trúng mục tiêu với sai số vòng tròn (CEP) chỉ 3m.

Mặc dù M982 Excalibur là loại đạn pháo tầm xa nhất trong kho vũ khí của Mỹ hiện tại nhưng nó cũng có khả năng tác chiến ở những phạm vi hẹp như trong thành phố hoặc vùng đồi núi, tấn công các mục tiêu tầm cao, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động, như các phương tiện cá nhân, với sai số vòng tròn nhỏ hơn 19m.

Raytheon cũng đang đầu tư phát triển một mẫu đạn pháo mới kết hợp hệ thống dẫn đường GPS và hệ thống dẫn đường bằng laser để tăng độ chính xác. Công ty dự định bắn thử mẫu Excalibur-S vào đầu năm sau.

(Tri Thức Trẻ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video