Lực lượng ít người biết chống Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia

10/08/2012 09:58

Đối tượng tác chiến chủ yếu của Bộ đội Việt Nam ở Campuchia là quân Khmer Đỏ (thường gọi là quân Pol Pot). Bên cạnh đó có bọn Sê rây ka – một lực lượng vũ trang khá nguy hiểm, được Thái Lan hậu thuẫn (đứng sau là tình báo Mỹ) từ các trại ở biên giới Thái – Campuchia xâm nhập sâu vào nội địa để tranh chấp, giành dân với ta. Dân còn gọi là Para (gốc từ Parachutistes – lính nhảy dù). Ngoài ra có Tổ chức MOULINAKA (Mouvement pour la Libération Nationale du Kampuchea) nhưng hoạt động truyên truyền lôi kéo dân là chính.

Hình ảnh lực lượng này ở biên giới Thái
Hình ảnh lực lượng này ở biên giới Thái
Hình ảnh lực lượng này ở biên giới Thái
Hình ảnh lực lượng này ở biên giới Thái

Lực Lượng Para

Lực lượng Para nằm ngay biên giới Thái và Campuchia. Họ là lính vô kỷ luật. Dù có tinh thần chống Cộng nhưng sức yếu, chống không nổi Việt Nam và quân đội Cambodia.

Ở chiến khu, họ tìm quỹ tiền bạc để sống bằng cách chặn những người buôn lậu từ biên giới Thái Lan về để cướp của. Họ còn chặn những người dân Việt Nam khu vực biên giới để bắt bớ, cướp của, hãm hiếp và giết hại.

Đương nhiên ở tại vùng biên giới, họ là ngưỡng cửa để chặn cả hai bên mà ăn cuớp. Xong xuôi, họ còn bắt giữ dân Việt Nam lại để mặc cả và đòi Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế nếu muốn cứu dân thì phải trả cho họ khoảng 5 tạ gạo cho mỗi đầu người.

Lực lượng kháng chiến Para vì chuyện chặn bắt người buôn lậu và người Việt khu vực biên giới để cướp của, hãm hiếp và giết hại, nên từ đó, những người đứng đắn và có chính nghĩa ở trong Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia Campuchia đã rút lui hết. Chỉ còn lại toàn phường đầu trộm đuôi cướp mà thôi.

Nhân số của lực lượng này chỉ độ năm trăm người lính vô kỷ luật, toàn là quân ăn cướp và sát nhân. Những lần đụng trận với Quân đội Việt Nam và Campuchia thì họ đều bị đánh bật ra, phải tràn qua Thái Lan và nhờ lính Thái đánh trả.

Có thể nói lực lượng Para là những con thú dữ. Họ phải tự tìm phương kế sinh sống nơi biên giới bằng cách cướp của giết người.

Hãy thử tưởng tượng năm trăm con người chiến đấu ở vùng biên giới. Trước mặt và sau lưng đều có kẻ thù: Lực lượng Khmer Đỏ Pol Pot và Quân tình nguyện Việt Nam. Nếu họ không được tài trợ và nuôi đưỡng đầy đủ thì họ làm gì để sống và để duy trì cơ sở căn bản của mặt trận của họ. Tuy nhiên, họ đã đối xử độc ác với những người dân Việt Nam đi ngang qua căn cứ địa của họ. Họ sống ở trong rừng, thiếu thốn mọi nhu cầu, kể cả nhu cầu sinh lý. Vì thế họ đã làm bậy bằng cách hãm hiếp các phụ nữ của dân tộc khác.

Những thanh niên Para này lại ít học. Sau khi đã cướp của, hãm hiếp và giết người, họ sợ tiếng xấu loan truyền ra ngoài. Vì thế, họ phải giết người để ngăn tiếng xấu. Ai ngờ tiếng xấu cũng vẫn lọt ra và làm cho giá trị mặt trận thấp kém và mất uy tín đi.

Lực luợng Para muốn mua lòng dân chúng ở Campuchia. Họ dùng dân Việt Nam để đổi lấy số gạo từ Hội Chữ thập đỏ Quốc tế.

Người dân Campuchia đi xin gạo có hàng đoàn dài, đa số đi bằng xe bò. Có người đem người Việt cho Para để nhận thêm phần gạo đem về. Số này cũng không nhiều vì có truờng hợp nhiều người Việt sang đất Campuchia bị dân dẫn đường bỏ rơi dọc đường.

Lực lượng Para là một nhóm quân lính ở trong rừng rú, không văn phòng, không kỷ luật. Người lính thì bản chất còn man dại, mang thú tính, không văn hóa.

Nguyên nhân nào làm cho lính Para trở thành bọn cướp đường hung ác? Ta hãy nhìn lại quá trình lịch sử của đất nước Campuchia. Sau năm 1975, dân tộc họ bị Pol Pot tàn sát khoảng hai, ba triệu người. Vì thế bọn Para đã chống đỡ hàng ngày, quen thói giết người. Họ giết người theo luật rừng xanh, không cần tòa án. Họ tập trung năm, sáu trăm người gan lì nhất, những kẻ chấp nhận cái chết và sự giết chóc. Họ giết người mà không bị ở tù.

Năm 1979, quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi bọn diệt chủng Pol Pot và giúp đỡ nhân dân Capuchia xây dựng chính quyền mới.

Nhưng bọn Para lại cho rằng “dân tộc Campuchia có mối thù với dân tộc Việt Nam”. Vả lại, người nào trong đám đó hầu như cũng có một tiểu sử thù hận nên mới ở lại trong rừng để chiến đấu. Nếu không thì họ đã đi làm ruộng hay đi tị nạn như một số dân Campuchia khác.

Xem Video về lực lượng Para

Phần 1:

Phần 2:

Phần 3:

Phần 4:

Phần 5:

(T.H)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video