Lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ CATP Hà Nội: 60 năm thầm lặng sau những chiến công

24/03/2017 09:26

Đằng sau mỗi chiến công khám phá các vụ án, bắt những tên tội phạm nguy hiểm, có một phần công sức không nhỏ của những người làm công tác hồ sơ nghiệp vụ.

Luc luong Ho so nghiep vu CATP Ha Noi: 60 nam tham lang sau nhung chien cong - Anh 1
Lực lượng hồ sơ nghiệp vụ CATP Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

60 năm đã qua (27-3-1957/27-3-2017), những thế hệ cán bộ đầu tiên của lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ người còn người mất, nhưng những chiến công của những người làm công tác hồ sơ CAND của Công an Thủ đô vẫn còn mãi trong những trang sử vẻ vang và tâm trí những người đang làm nhiệm vụ này hôm nay.

Những ngày đầu gian khó

Ngay từ những ngày đầu của cao trào Cách mạng Tháng Tám, với sự ra đời của lực lượng CAND, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở việc giữ gìn hồ sơ, tài liệu phục vụ kiến thiết quốc gia. Thực hiện chỉ huấn của Người, các Sở Liêm phóng, Trinh sát, Quốc gia tự vệ cuộc, tiền thân của lực lượng CAND ngày nay đã tổ chức thu hồi, tập hợp các loại hồ sơ tài liệu, căn cước của địch còn phân tán ở các nơi và tổ chức bảo quản chặt chẽ. Đồng thời đã tổ chức thu giữ, bảo quản các tài liệu, văn bản được ra đời trong quá trình hoạt động của lực lượng Công an.

Những ngày đầu gian khó ấy, việc thu thập, phân loại hồ sơ của địch thành tài liệu không đơn giản. Bên cạnh đó, lực lượng của ta lại chưa có cán bộ biết về nghiệp vụ làm công tác hồ sơ, tàng thư căn cước. Với tinh thần cách mạng, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, những cán bộ làm công tác quản lý, khai thác hồ sơ của lực lượng Liêm phóng Hà Nội đã không ngừng cố gắng, tận tụy, ngày đêm tiến hành khai thác, tập hợp, hệ thống lại các hồ sơ, tài liệu thu được, kịp thời báo cáo kết quả cho các cấp lãnh đạo.

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu, lực lượng Liêm phóng đã phát hiện những cơ sở ngầm của địch, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ Đảng.

Trưởng thành cùng lực lượng CAND

Trước yêu cầu khai thác thông tin từ tra cứu các loại hồ sơ nghiệp vụ để công tác, chiến đấu ngày càng tăng, đòi hỏi phải có đơn vị chuyên trách quản lý, chỉ đạo thống nhất công tác hồ sơ trong ngành Công an, ngày 27-3-1957, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ký ban hành Quyết định số 530 – VP/NĐ về việc thành lập Phòng Hồ sơ, trực thuộc Văn phòng Bộ Công an. Theo quyết định này, lực lượng hồ sơ nghiệp vụ CATP Hà Nội cũng đã chính thức ra đời, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

Lực lượng hồ sơ nghiệp vụ CATP Hà Nội đã tổ chức xây dựng, quản lý khai thác có hiệu quả hồ sơ, tài liệu của lực lượng Công an để chủ động tham gia tích cực có hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự góp phần phục vụ có hiệu quả công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước.

Từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ CATP Hà Nội luôn là lực lượng đi đầu trong nghiên cứu, áp dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học – kỹ thuật, nhất là công nghệ thông tin vào quản lý, khai thác hồ sơ, phục vụ đắc lực các yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm cũng như yêu cầu của các cơ quan, tổ chức và yêu cầu chính đáng của công dân.

Tháng 12-1988, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, Giám đốc CATP Hà Nội đã quyết định tách Phòng Hồ sơ thành 2 phòng Hồ sơ nghiệp vụ An ninh và Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát.

Dù thành 2 đơn vị nhưng vẫn cùng một nhiệm vụ, lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội đã từng bước trưởng thành về mọi mặt. Nhiều chuyên án lớn, những đối tượng chìm trong bóng tối đã bị lật mặt qua những trang hồ sơ.

Lực lượng hồ sơ nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp có hiệu quả với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã thuộc Công an thành phố phục vụ xác minh, điều tra khám phá, xử lý nhiều vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động; các vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, ma túy, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm mạng…

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video