Lực lượng đặc công tinh nhuệ đóng chốt ở Tây Nguyên đang làm gì?

20/07/2016 16:28

Chúng tôi đến Lữ đoàn 198, Binh chủng Đặc công vào trung tuần tháng Tư, khi Tây Nguyên đang hứng chịu đợt nắng nóng, khô hạn lịch sử.

Phẩm chất Bộ đội Đặc công Tây Nguyên
Phẩm chất Bộ đội Đặc công Tây Nguyên

Cái nắng bỏng rát phả xuống mặt đất như muốn thiêu cháy vạn vật, cỏ cây nơi đây. Thời tiết khắc nghiệt là vậy, nhưng trên bãi tập, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn hăng say luyện tập những nội dung với yêu cầu cao về sức khỏe, bản lĩnh và lòng dũng cảm.

Trung tá Tạ Hồng Quang, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 198 dành trọn một buổi dẫn chúng tôi tham quan các phân đội thực hành huấn luyện.

Là cán bộ chính trị nhưng nhìn qua bề ngoài, anh Quang lại toát lên những phẩm chất, nét đặc trưng của người lính đặc công. Anh có vóc dáng to cao, nước da ngăm đen, người săn chắc; hành động, khẩu lệnh chỉ huy dứt khoát.

Theo sự hướng dẫn cặn kẽ của anh, chúng tôi được “thực mục sở thị” những nội dung huấn luyện mang “thương hiệu” và “đặc sản” của Bộ đội Đặc công.

Đó là các nội dung huấn luyện về công phu đặc công, võ đối kháng, vượt tường cao và hàng rào dây thép gai nhiều lớp, ngâm mình dưới nước, thực hành ngụy trang ở các địa hình…

Tất cả nội dung huấn luyện này đều được chiến sĩ đặc công thực hiện thành thạo trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm…

Khó khăn vất vả là vậy, nhưng hành động của cán bộ, chiến sĩ vẫn rất chuẩn xác, nhanh nhẹn, dứt khoát, cho dù đây là những nội dung huấn luyện rất khó, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Câu chuyện về sự tiếp nối truyền thống, phẩm chất người lính đặc công hôm nay được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 198 trao đổi cởi mở với chúng tôi.

Binh nhất Lương Đình Thái, chiến sĩ Đội 4, Liên chi đội 35 quân phục ướt đẫm, gạt vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt cho chúng tôi biết, anh vừa tham gia luyện tập bài võ đối kháng và thực hiện động tác bay người qua vòng lửa.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C, cơ thể mất nhiều nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng Thái và đồng đội vẫn hoàn thành xuất sắc bài tập.

Thái bộc bạch: “Để vượt qua khó khăn, người chiến sĩ đặc công phải luôn bồi đắp, trau rèn cho mình mình phẩm chất gan dạ, dũng cảm”.

 Chiến sĩ đặc công Lữ đoàn 198 huấn luyện vượt rào thép gai.
Chiến sĩ đặc công Lữ đoàn 198 huấn luyện vượt rào thép gai.

Còn Binh nhì Y Phi Buôn Yă, người dân tộc Ê Đê là chiến sĩ khá đặc biệt. Học hết lớp 12, Y Phi Buôn Yă thi đậu vào Trường Cao đẳng Lâm Sinh thuộc Đại học Tây Nguyên nhưng vẫn xung phong lên đường nhập ngũ.

Trong quân ngũ, bao nhiêu việc khó, việc khổ của đơn vị, Y Phi Buôn Yă đều gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt. Y Phi Buôn Yă có nguyện vọng phấn đấu trở thành mũi trưởng và hiện đang được xét tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng.

Trò chuyện cùng chúng tôi, với nụ cười hiền, giọng nói và phong cách đặc trưng của chàng trai Tây Nguyên, Y Phi Buôn Yă phấn khởi nói:

“Em rất tự hào được trở thành Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ đặc công. Em luôn tự nhủ phải học tập, rèn luyện thật tốt, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để sau này hoàn thành nghĩa vụ trở về góp phần xây dựng bản làng giàu đẹp…”.

Thấy chúng tôi ngưỡng mộ và có đôi chút tò mò về những bài tập khó khăn, nguy hiểm của Bộ đội Đặc công, Đại tá Phan Ích Dân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 198 cho rằng, để bộ đội vượt qua những khó khăn ấy là cả chặng đường dài, đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phải có những biện pháp giáo dục, quản lý, huấn luyện bộ đội khoa học.

Theo anh Dân, phải thực hiện tốt việc giáo dục truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Bộ đội Đặc công cho cán bộ, chiến sĩ.

Đồng thời, đổi mới nâng cao chất lượng công tác huấn luyện sát tình hình thực tiễn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và thực hiện tốt công tác dân vận.

“Bản chất chính là kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa hoạt động CTĐ, CTCT với các hoạt động huấn luyện, công tác của bộ đội”-anh Dân khái quát.

 Lữ đoàn đặc công 198 huấn luyện chiến đấu.
Lữ đoàn đặc công 198 huấn luyện chiến đấu.

Điều anh Dân chia sẻ được chúng tôi tìm hiểu kỹ tại Lữ đoàn 198. Nhiều năm qua, trong công tác huấn luyện, đơn vị luôn thực hiện tốt phương châm cơ bản, thiết thực, vững chắc, coi trọng huấn luyện đồng bộ chuyên sâu, sát thực tế chiến đấu, sát yêu cầu nhiệm vụ.

Trong hoạt động CTĐ, CTCT, đơn vị đặc biệt chú ý việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp tiến hành công tác tư tưởng phù hợp với từng đối tượng cán bộ, chiến sĩ.

Công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống được tiến hành theo hướng tăng cường giáo dục trực quan thông qua các hoạt động tham quan bảo tàng, di tích, tổ chức tọa đàm, diễn đàn.

Đơn vị cũng quan tâm tạo công ăn việc làm cho vợ cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số; xây dựng khu nhà ở cho gia đình cán bộ, chiến sĩ.

Cùng với đó, đơn vị thường xuyên duy trì các hoạt động thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn; giúp đỡ chính quyền và nhân dân xây dựng nông thôn mới…

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn Bộ đội Đặc công: Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải có cố gắng đặc biệt. Các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt…

Bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt… Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được…

Lời dạy của Bác Hồ chính là tư tưởng chỉ đạo, là mệnh lệnh, là phương châm hành động của Bộ đội Đặc công.

Khắc ghi lời Bác dạy, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 198 hôm nay luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu huấn luyện giỏi, đồng thời sát cánh cùng với nhân dân các dân tộc Tây Nguyên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video