Lực lượng Công an nhân dân luôn lấy dân làm gốc

18/08/2017 16:43

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trước chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân, gián điệp, biệt kích của đế quốc Mỹ với miền Bắc, lực lượng CAND đã chiến đấu dưới mưa bom, bão đạn cùng quân và dân cả nước dồn sức, đồng lòng bảo vệ đất nước. Dù là thời chiến hay thời bình, người chiến sĩ công an nhân dân vẫn trước sau như một: hy sinh quên mình trong công tác, chiến đấu trở thành chỗ dựa tin cậy, niềm tự hào, sự quý mến và gần gũi đối với nhân dân. 


Trong chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đã có gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ CSND cùng với các lực lượng khác trong CAND lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam, tham gia phối hợp với lực lượng tại chỗ kiên cường chiến đấu tiêu diệt địch, đồng thời, tiến hành công tác tiếp quản, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, bảo đảm TTATXH, góp phần xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng non trẻ. Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước, lực lượng CAND đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, liên hệ mật thiết với nhân dân, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tích cực đổi mới các mặt công tác, các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống tội phạm để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

CAND
Luôn gần dân, gắng bó và lắng nghe mọi nguyện vọng của nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm luôn được bà con quý mến và tin tưởng

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Cùng với những chỉ đạo xuyên suốt từ người đầu ngành, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an không ngừng được rèn luyện về bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, pháp luật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, công tác bảo vệ an ninh quốc gia cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ, thách thức. Các thế lực thù địch, phản động và số đối tượng cơ hội chính trị tiếp tục hoạt động chống phá công khai, quyết liệt, thâm độc và xảo quyệt hơn. Vấn đề phòng, chống khủng bố, gây rối an ninh, trật tự vẫn đang nổi lên. Các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin, lộ, lọt bí mật nhà nước sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không có giải pháp phòng, chống hữu hiệu.

Bao giờ cũng vậy, vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia là cuộc đấu tranh phức tạp, gay go, quyết liệt và lâu dài. Để phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời và vô hiệu hóa các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia, và các loại tội phạm nguy hiểm khác, điều cần thiết là phải xây dựng một lực lượng trong sạch, vững mạnh, đoàn kết nội bộ và đoàn kết toàn dân. Như lời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh: “Công an nhân dân là lực lượng chuyên chính, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân, bảo vệ pháp luật, vì vậy, lực lượng phải trong sạch, vững mạnh thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong sạch thì đấu tranh mới có hiệu quả với tội phạm, phần tử xấu, phòng ngừa không để kẻ địch móc nối, lôi kéo, tha hóa”.

Lực lượng CAND sát cánh cùng dân, tìm người và cứu trợ trong bão lũ
Lực lượng CAND sát cánh cùng dân, tìm người và cứu trợ trong bão lũ

Trên cương vị người đứng đầu lực lượng công an nhân dân hiện nay, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đặt ra nhiệm vụ xây dựng hình ảnh người chiến sĩ trong lòng nhân dân là trọng tâm, then chốt và xuyên suốt trong công tác xây dựng lực lượng. Bộ trưởng Tô Lâm xác quyết rõ: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ CSND phải xác định được vinh dự, trách nhiệm của mình và đặc biệt là phải tự xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, thực hiện tốt lời Bác Hồ lúc sinh thời từng căn dặn: ‘Công an của ta là CAND, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc’; ‘Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.

Làm gương cho cấp dưới và cán bộ chiến sĩ, trong mỗi chuyến công tác, Thượng tướng Tô Lâm luôn luôn dành thời gian đến gần hơn với bà con; chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh khó khăn; động viên những những người có quá khứ lầm lỗi, vi phạm pháp luật chí tâm làm ăn chân chính; đặc biệt là với khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ các đối tượng phản động lôi kéo bà con đồng bào chống phá nhà nước, Thượng tướng Tô Lâm luôn chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ lắng nghe, để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con; kiên trì vận động, giải thích đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để sợi dây gắn kết giữa công an và nhân dân ngày càng được bền chặt.

Nhờ vào công tác gần dân mà chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Công an đã điều tra, khám phá 20.595 vụ (đạt tỷ lệ 79,67%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 9,67%, cao hơn 1,2% so với 6 tháng đầu năm 2016); bắt, xử lý 42.785 đối tượng, triệt phá 843 băng, nhóm tội phạm… Phát hiện, xử lý 9.391 vụ phạm tội về kinh tế, tham nhũng, chức vụ; 2.053 vụ buôn lậu; 3.160 vụ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm; phát hiện, xử lý 11.324 vụ, bắt 17.210 đối tượng về ma túy, thu 379,423kg heroin; 759,131kg và 436.115 viên ma túy tổng hợp; 251,306kg cần sa, trong đó triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Giải quyết, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,93%. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 4.163 đối tượng truy nã…

Hình ảnh cảnh sát giao thông tận tụy phục vụ nhân dân, đồng hành và giúp dân trong mưa lớn, nước ngập
Hình ảnh cảnh sát giao thông tận tụy phục vụ nhân dân, đồng hành và giúp dân trong mưa lớn, nước ngập

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực và những chiến công, thành tích rất đáng tự hào của các thế hệ tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động trong lực lượng CAND đã đạt được trong những năm qua; đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng lực lượng CAND thực sự là một lực lượng vũ trang nòng cốt, sắc bén trong bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của người dân.

Thùy Dương

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video