Luật sư của Đoàn Thị Hương đề nghị Malaysia khám nghiệm lại tử thi công dân Triều Tiên

06/03/2017 21:33

Ông Selvam Shanmugam, luật sư bào chữa của nghi phạm Đoàn Thị Hương trong nghi án công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia, hôm nay đã kêu gọi giới chức Malaysia tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân lần hai, theo AFP.

 Ông S. Selvam, luật sư bào chữa của nghi phạm Đoàn Thị Hương. (Ảnh: AFP)
Ông S. Selvam, luật sư bào chữa của nghi phạm Đoàn Thị Hương. (Ảnh: AFP)

Một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) sáng 13/2. Giới điều tra Malaysia tin rằng, người đàn ông này là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi, Malaysia cho biết, giới pháp y của họ đã tìm thấy chất độc thần kinh VX ở phần mắt và mặt nạn nhân.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP hôm nay 6/3, luật sư Selvam Shanmugam nói rằng, có thể giới chuyên gia của Malaysia không có đủ chuyên môn cần thiết về chất độc thần kinh VX. Ông cho biết thêm, ông dự định sẽ đề nghị giới chức Malaysia tiến hành khám nghiệm tử thi lần hai.

“Tại sao thân chủ của tôi bị cáo buộc dùng tay để ấp chất độc thần kinh VX lên mặt của nạn nhân, trong khi không có bất cứ biểu hiện xấu nào về sức khỏe”, ông Selvam Shanmugam nói với AFP. Ông cũng kêu gọi các chuyên gia nghiên cứu về chất độc thần kinh VX của Nhật Bản, Iraq cũng như chuyên gia Triều Tiên tham gia vào quá trình điều tra, phân tích.

Ông Selvam Shanmugam là luật sư bào chữa của nghi phạm Đoàn Thị Hương. Đoàn Thị Hương và nghi phạm mang quốc tịch Indonesia Siti Aishah đã bị buộc tội mưu sát công dân Triều Tiên trong phiên tòa sơ thẩm tại bang Selangor (Malaysia) diễn ra hôm 1/3. Tại tòa, hai nữ nghi phạm đều khẳng định họ vô tội và trước đó họ khai với cơ quan điều tra rằng họ bị lừa dàn dựng cảnh tấn công vì nghĩ rằng đây chỉ là một cảnh phim truyền hình thực tế.

Về phía Triều Tiên, đến nay giới chức nước này chỉ công nhận công dân của họ tử vong ở Malaysia là người có tên Kim Chol và nói rằng người này có thể đột tử do trụy tim. Triều Tiên cũng đề nghị phía Malaysia trao trả thi thể công dân ngay lập tức, đồng thời tuyên bố không công nhận kết quả khám nghiệm tử thi đơn phương.

Trong khi đó, Malaysia tuyên bố chỉ trao trả thi thể khi người nhà nạn nhân cung cấp mẫu ADN để xác minh. Malaysia cũng bác bỏ đề nghị phối hợp điều tra cùng Triều Tiên. Đến nay, chưa có người nhà nào của nạn nhân tới cung cấp mẫu ADN và nhận bàn giao thi thể. Giới chức Malaysia cho biết sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp khác để xác định danh tính của nạn nhân.

Cuộc điều tra liên quan đến cái chết của người tên Kim Chol đang khiến quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng. Hai nước đã trục xuất đại sứ của nhau để đáp trả. Malaysia cũng ngừng chương trình miễn thị thực dành cho công dân Triều Tiên kể từ ngày 6/3.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video