Luật An ninh mạng: Nhiều người dân ủng hộ chủ trương đúng của Bộ Công an

21/11/2017 18:50

Từ khi dự thảo Luật An ninh mạng được công bố, tuy được báo chí trong nước đăng tải nhiều góc nhìn khác nhau, đại biểu quốc hội cũng bàn luận nhiều. Giữa luồng dư luận ủng hộ và không ủng hộ, người dân vẫn còn nhiều đắn đo. Nhưng, sau khi Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Công an trình bày trước Quốc hội về dự án Luật này, rất nhiều người dân đã hiểu, đồng tình, và ủng hộ một chủ trương đúng. 

Nhắc đến an ninh mạng, nhiều người vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu hết an ninh trên không gian mạng là gì. Trước quốc hội, đích thân người đứng đầu ngành Công an dẫn giải, giúp người dân hình dung về dòng chảy của thông tin. “Giống như hệ thuần hoàn của cơ thể con người, mạch máu đó, hệ tuần hoàn đó càng lưu thông, càng phát triển tốt được thì cơ thể càng khỏe mạnh – chúng ta không thể ngăn dòng tuần hoàn đó, nó nuôi sống con người. Dòng máu đó làm sao phải nhiều ô xy, nhiều chất dinh dưỡng thì mới nuôi được cơ thế chứ máu đỏ thì ít, máu đen thì nhiều, ô xy ít, cacbonic nhiều thì rất nhức đầu, hệ thần kinh bị ảnh hưởng ngay. Nôm na là an ninh mạng phải giữ được hệ tuần hoàn, an ninh mạng thông suốt”, Bộ trưởng Tô Lâm truyền đạt.

Bạn có biết, rất nhiều bàn tay “nhám nhúa” lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng trên không gian mạng để thực hiện nhiều hành vi đen tối?
Bạn có biết, rất nhiều bàn tay “nhám nhúa” lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng trên không gian mạng để thực hiện nhiều hành vi đen tối?

Hiện nay trên thế giới cứ mỗi giây có 176 sự cố liên quan đến an toàn an ninh thông tin, có 3 cuộc tấn công mạng có chủ đích, có 4 mã độc được tán phát ra. Cứ 1 giờ đồng hồ thì có 200 tỷ thư trên thế giới được phát đi, 53% trong số đó là thư rác, chứa mã độc, đánh cắp thông tin. Trên thế giới, cứ có 100 thư chứa mã độc thì ta chiếm 11,17 %, gấp 13 lần của Trung Quốc và gấp gần 8 lần của Mỹ. Chỉ trong hơn một năm, Bộ Công an đã phát hiện và xử lý trên 100 vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng. Chỉ trong dịp APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã phát hiện 27 cuộc tấn công mạng. Đó là chưa kể, hàng ngày, các đối tượng phản động, các tổ chức chống phá nhà nước sử dụng không gian mạng tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, lan truyền thông tin bịa đặt, thật giả lẫn lộn.

Kể ra để thấy rằng, tin tặc hoạt động mạnh mẽ như thế nào và tội phạm đang “sinh sống” trong môi trường không gian mạng ra sao. Mà như lời Bộ trưởng Tô đã nói và người dân phần nào đã hình dung: “Đời sống thực có tội phạm gì thì trên không gian mạng cũng có tội phạm đó. Đời thực xử lý được thông qua thu thập được chứng cứ, có hiện trường nhưng trên mạng là chứng cứ ảo, chứng cứ số”. Đại biểu quốc hội cũng hình dung được, “khi chứng cứ áo, chứng cứ số bị xóa đi có thể dùng khoa học kỹ thuật để khôi phục lại. Vì vậy, để phục vụ điều tra, xét xử thì chứng cứ số cũng là vấn đề, phải quy định, nếu không xử lý rất khó khăn”. Và để có được chứng cứ số mà Bộ trưởng nhắc đến, Luật An ninh mạng ra đời sẽ đáp ứng được những yêu cầu mang tính tất yếu đó.

Có thể nói, vấn đề an ninh mạng được các quốc gia phát triển đặc biệt quan tâm và siết chặt quản lý. Không ngẫu nhiên mà chính phủ Đức này quy định với các nhà cung cấp mạng nếu sau 24h không giải quyết các thông tin sai lệch, gây mâu thuẫn, bôi nhọ ở trên mạng sẽ xử phạt 50 triệu EU.

Trên thế giới nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia đã ban hành các đạo luật, chính sách quản lý dữ liệu quy định về địa phương hóa dữ liệu và chúng ta thấy rằng rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài đặt máy chủ ở nước sở tại như Google và Amazon… đã phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu tại Singapore, Đài Loan và Nhật Bản. Ngay cả Alibaba của Trung Quốc cũng thông báo sẽ đặt máy chủ tại Ấn Độ và Indonesia nếu như muốn kinh doanh tại đây; Apple cũng phải đặt máy chủ tại Nga, Facebook và Google cũng phải đặt máy chủ tại các nước trong EU nếu như muốn tồn tại.

Bây giờ Việt Nam có chủ trương yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet phải có văn phòng đại diện, đặt máy chủ ở Việt Nam, lợi ích của người dân ở ngay trong Luật An ninh mạng, không lý do gì không ủng hộ. Facebook, Google đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam thì người dùng Việt Nam có rất nhiều cái lợi. Lợi nhất là khi có bất cập xảy ra, ví dụ như khi doanh nghiệp đối thủ chơi bẩn, tung tin xuyên tạc về doanh nghiệp mình trên facebook thì cơ quan chức năng của ta sẽ phối hợp nhanh và hiệu quả với nhà cung cấp này trong phòng chống tội phạm, lôi người vi phạm ra phía ánh sáng dễ dàng.

555

Công dân Thanh Đức bày tỏ: “Đồng tình ý kiến phân tích và nhận định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Phát triển mạng Internet và ứng dụng CNTT là xu thế của thời đại, không nên và không thể cấm cản được. Vấn đề là phải có biện pháp để bảo vệ và tự bảo vệ nhằm ngăn chặn những thông tin độc hại, những hành động phá hoại của cá nhân xấu hoặc tổ chức phản động”; Công dân Hảo Đoàn hân hoan: “Cảm ơn Bộ trưởng đã sáng suốt để có tầm nhìn lớn cho sự phát triển cuả đất nước”. Công dân Trần Thanh Thành vui mừng: “Cám ơn Bộ trưởng Tô Lâm, ông là người có trình độ và cách đánh giá sâu rộng theo tư tưởng tiến bộ và phù hợp với sự phát triển của đất nước”. Nhiều người dân đồng loạt nhận xét: “Quan điểm của Bộ trưởng Tô Lâm là rất hợp với thời đại văn minh”. 

Và, những người công dân muốn những vi phạm đều phải bị trừng phạt, muốn giải quyết những vi phạm bằng pháp luật, và muốn có môi trường lành mạnh trên không gian mạng đều mong chờ Luật An ninh mạng sớm được ban hành, đưa vào sử dụng thực tiễn. Vì căn bản, người dân đã thấy lợi ích của bản thân mình ngay trong chính dự luật An ninh mạng vừa được trình bày trước quốc hội.

Hoàng Nhã

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video